|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tiền đẻ ra tiền: Chuyên gia Dragon Capital nói ở Việt Nam sẽ có ngành thay thế BĐS trở thành kênh kiếm tiền tốt

07:19 | 08/12/2022
Chia sẻ
Chuyên gia Dragon Capital cho rằng xu hướng tham gia vào bất động sản có thể thay đổi và ông đánh giá cao lĩnh vực công nghệ - nơi được dự đoán sẽ đẻ ra nhiều tỷ phú Việt trong tương lai.

Khi được hỏi về mốc thời gian đạt được cột mốc 1 triệu USD, ông Hans Nguyễn -Hans Nguyễn, quản lý cao cấp đào tạo kênh phân phối Dragon Capital Việt Nam, cho biết cách đây 20 năm, ở tuổi 40, khi đang làm việc tại ngân hàng Thụy Sĩ - UBS, ông đã hái được trái ngọt với các khoản đầu tư vào những công ty công nghệ thuộc top 100 của Nasdaq ở Bắc Mỹ.

Vị chuyên gia của Dragon Capital Việt Nam đưa ra 4 yếu tố quyết định tới việc kiếm tiền, đó là vốn, kinh nghiệm - kiến thức, thời gian và sức khỏe. 

"Có 4 yếu tố mình cần để kiếm tiền. Đầu tiên là vốn, để tiền đẻ ra tiền. Tiếp theo, bạn cần có kiến thức để biết cách quản lý đồng tiền, đi cùng với thời gian và sức khỏe. Nếu không có các yếu tố này thì bạn sẽ khó lòng kiếm được 1 triệu USD, vì điều này không hề dễ, trong 10 người thì chỉ có một người làm được. Nhưng nếu đi đúng đường, 9 người còn lại vẫn có cơ hội kiếm được 1 triệu USD", ông Hans Nguyễn đưa ra lời khuyên.

 Ông Hans Nguyễn. (Ảnh: VTV Money).

Gần đây, bên cạnh bất động sản, ở Việt Nam rộ lên xu thế đầu tư để tìm kiếm cơ hội làm giàu nhanh qua các sản phẩm tài chính liên quan đến công nghệ như tiền số, NFT,... Trước vấn đề này, ông Hans Nguyễn đã chia sẻ góc nhìn thông qua trải nghiệm của bản thân tại nhiều quốc gia như Thụy Sĩ, Mỹ.

Cụ thể, vị chuyên gia cho biết trái ngược với Việt Nam - nơi mà bất động sản là lĩnh vực giúp nhiều người giàu lên nhanh chóng, ở Thụy Sĩ, đa phần người giàu lên đều nhờ thị trường chứng khoán trong khi những người thành công, giàu nhất xã hội Mỹ đều giàu lên nhờ công nghệ.

Theo ông Hans Nguyễn, mỗi thị trường lại có một cái riêng. Hiện tại, ở Việt Nam, bất động sản vẫn là một kênh đầu tư tốt nhưng vị chuyên gia Dragon Capital cho rằng xu hướng này có thể thay đổi và ông đánh giá cao lĩnh vực công nghệ - nơi được dự đoán sẽ đẻ ra nhiều tỷ phú Việt trong tương lai.

Ông Hans Nguyễn cũng cho rằng con đường làm giàu của mỗi người là khác nhau. "Để đạt được 1 triệu USD thì mỗi người đều phải chọn cho mình một con đường khả thi, phù hợp. Ít người đi nhanh, đa phần đều phải chấp nhận đi chậm", vị chuyên gia nói.

Ông cũng chia sẻ kinh nghiệm thực tế tại Thụy Sĩ. Cụ thể, vị chuyên gia cho biết môi trường đầu tư tại quốc gia bên dãy Alps cực kỳ tốt, điều này khiến đa phần dân Thụy Sĩ đều tiếp cận được hoạt động đầu tư tài chính từ sớm.

"Nó như một môn thể thao mà ai cũng chơi được. Những người lớn tuối về hưu ở Thụy Sĩ đều đầy đủ về tiền bạc vì họ đã có những khoản đầu tư tốt", ông Hans Nguyễn chia sẻ và ông khuyên rằng việc giàu chậm cũng có lợi thế riêng.

Theo vị chuyên gia, nếu người trẻ không tìm ra được một tài năng nào khác biệt, đủ để đem về thật nhiều tiền bạc thì họ có thể tính toán những còn đường làm giàu chậm nhưng chắc chắn.

Chia sẻ về vấp ngã trong hoạt động đầu tư tài chính, ông Hans Nguyễn cho biết sự háo thắng của tuổi trẻ đã đem lại cho ông bài học rất quan trọng. "Khi tôi đang làm tại UBS, phụ trách thị trường Thụy Sĩ và Bắc Mỹ, những khoản đầu tư chỉ lãi 20-30% không được tôi xem là nhiều và tôi vấp ngã, mất rất nhiều", ông Hans Nguyễn hồi tưởng lại.

Theo chuyên gia của Dragon Capital, kỳ vọng đầu tư của một cá nhân rất quan trọng. "Đừng mong đợi thái quá. Khi đầu tư đúng chuẩn mực, khoảng cách không nhiều lắm đâu. Giữa việc gửi ngân hàng với đầu tư cổ phiếu thì mức lãi chỉ nằm đâu đó ở khoảng trên dưới 20%. Nếu bạn muốn vượt qua ngưỡng này thì bạn đang làm một điều gì đó rất bất thường và nó có thể sai", ông Hans Nguyễn chia sẻ bài học với những ai đang mong muốn giàu nhanh.

Thùy Trang