|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hành trình kiếm 1 triệu USD đầu tiên của ông chủ Dh Foods

15:02 | 23/06/2022
Chia sẻ
CEO Dh Foods mới đây đã chia sẻ câu chuyện kiếm được số tiền triệu đô đầu tiên trong quá trình khởi nghiệp của mình.

 Ông Nguyễn Trung Dũng, CEO Dh Foods. (Nguồn: Dh Foods).

Năm 1997, ở tuổi 35, ông Nguyễn Trung Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm CEO CTCP Dh Foods lần đầu tiên thu về con số doanh thu triệu đô sau lần đầu khởi nghiệp thất bại. Năm đó, doanh thu từ mô hình kinh doanh hàng hóa nhập khẩu của ông Dũng lên tới con số 10 triệu USD.

Năm 1990, sau khi tốt nghiệp đại học tại Ba Lan, ông Dũng bắt đầu hành trình lập nghiệp ở xứ người. Tuy nhiên, lần đầu khởi nghiệp không mấy suôn sẻ đã khiến anh chàng cựu học sinh chuyên toán rơi vào tình cảnh âm vốn. 

Không chấp nhận thất bại, ông Dũng tiếp tục xây dựng công ty mới sau đó 2 năm. "Tôi về Việt Nam tìm nguồn hàng để nhập khẩu, vay nóng người quen tại Ba Lan với lãi suất cực kỳ cao. Ban đầu mình tiếp tục nhập khẩu mì ăn liền của Vifon, sau đó của Thiên Hương rồi tới Lucky (Công ty An Thái, Long Xuyên, An Giang)", CEO DH Foods hoài niệm lại thời gian làm giàu ở trời Âu.

Thời điểm đó, mô hình kinh doanh mới của ông Dũng phát triển tốt. Theo CEO DH Foods, ông từng nhập khoảng 60 container hàng hóa/tháng ở thời kỳ cao điểm. Tiếp nối thành công ban đầu, ông Dũng mở rộng các mặt hàng, nhập thêm bún khô, nước hoa quả đóng lon, gạo... và đồ đông lạnh từ Việt Nam, mang qua Ba Lan bán.

"Hàng nào bán được ở Ba Lan mà Việt Nam có sản xuất là mình tìm cách liên hệ với nhà sản xuất, ban đầu chấp nhận trả tiền mặt để sau một thời gian tăng được sản lượng thì đàm phán trả chậm", CEO DH Foods chia sẻ. Ông cho biết quãng thời gian đầu, để được nhà sản xuất "ưu ái", ông Dũng đã phải đi vay nặng lãi để có tiền mặt, nhập hàng số lượng lớn.

Ngày đó, CEO DH Foods cho biết ông phải làm việc 16 tiếng/ngày, đi lại nhiều nơi trên thế giới. Đáng chú ý, những thành công tại trời Âu đã giúp ông Dũng có cơ hội được dự tiệc chiêu đãi của Chủ Tịch Tỉnh, của các cơ quan lãnh đạo Ba Lan, cũng như tiệc mời của Tổng Thống Ba Lan chiêu đãi Chủ Tịch nước thời điểm đó là ông Trần Đức Lương.

Chuỗi ngày khởi nghiệp đối với ông Dũng kéo hơn 3 thập kỷ với 3 lần khởi nghiệp ở Ba Lan. Ở lần 3, sau khi bán công ty cho người Ukraina năm 2002, ông Dũng quay trở về Việt Nam làm việc. Quãng thời gian làm thuê, đi khắp Việt Nam đã giúp ông nhận ra tiềm năng ẩn mình của gia vị Việt Nam.

Ở tuổi 50, ông Dũng lại một lần nữa khởi nghiệp với  Dh Foods vào năm 2012. Dh Foods chủ trương đi vào thị trường ngách là gia vị cho căn bếp Việt. Các sản phẩm của công ty gồm muối tôm, muối ớt Tây Ninh, muối chanh ớt mù tạt Nha Trang,… được phân phối bởi nhiều hệ thống siêu thị ở Việt Nam, đồng thời xuất khẩu đi 10 nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Anh, Đức, Mỹ,… 

Doanh Chính