|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ông Hoàng Nam Tiến: Nhân viên làm AI ở FPT có năng suất lao động gấp 9 lần trung bình Việt Nam, đạt 42.000 USD/người

17:39 | 10/01/2023
Chia sẻ
Tại một sự kiện mới đây ở Hà Nội, Chủ tịch FPT Telecom, ông Hoàng Nam Tiến đã bày tỏ những quan điểm của công ty về công nghệ AI và Big Data.

Ngày 10/1, Chủ tịch FPT Telecom, ông Hoàng Nam Tiến đã chia sẻ những quan điểm của FPT Telecom về mạng Internet, data (dữ liệu) và AI tại Lễ công bố báo cáo Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số ở châu Á để thúc đẩy năng suất, được tổ chức tại Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội).

Hầu hết chúng ta đều không thể phủ nhận tầm quan trọng của Internet đối với cuộc sống hiện nay. "Mạng lưới" này đã trở thành một phần rất cơ bản của cuộc sống, đặc biệt là trong thời gian COVID-19.

"Việc mất mạng hay mất điện đã rất kinh khủng nhưng khi phải cách ly, chúng ta đã cô đơn rồi thì việc mất Internet làm cho chúng ta trở nên cô độc", ông Hoàng Nam Tiến mở đầu bài chia sẻ.

 Chủ tịch FPT Telecom, Hoàng Nam Tiến nói về vai trò của dữ liệu và AI trong giai đoạn hiện nay. (Ảnh: FPT).

Nắm bắt được nhu cầu đó, Chủ tịch FPT Telecom cho biết sứ mệnh của một công ty viễn thông không chỉ đơn giản là làm kinh doanh. "Chúng tôi đảm nhận sứ mệnh kết nối con người. Sau thời gian dịch bệnh, tôi nhận ra một điều là các công ty làm viễn thông đã kết nối thành công", ông Tiến nói.

Theo ông Hoàng Nam Tiến, nhờ vào các hệ thống, ứng dụng công nghệ và Internet thì thế giới đã thật sự phẳng, các bạn sinh viên đã có thể tiếp cận các bài giảng hay từ những giáo sư giỏi nhất thế giới. Bên cạnh đó, vị lãnh đạo FPT nhận định đây cũng là cơ hội cho các giảng viên trong nước cạnh tranh với những giáo sư thuộc hàng top thế giới. 

Ngoài nói về vài trò của Internet, Chủ tịch FPT Telecom đã có những chia sẻ về mối liên hệ giữa dữ liệu, công nghệ AI và năng suất lao động tại Việt Nam. Vị lãnh đạo FPT thẳng thắn nhìn nhận năng suất lao động Việt Nam hiện vẫn thấp so với thế giới.

"Hiện nay, ở công ty chúng tôi năng suất lao động cao hơn khoảng 4-5 lần năng suất lao động trung bình của Việt Nam. Trong đó, riêng đội ngũ phần mềm chuyên làm về AI có năng suất lao động cao gấp 9 lần năng suất lao động trung bình của Việt Nam và đã gần bằng với năng suất lao động trung bình cả thế giới, tức là rơi vào khoảng 38.000 – 42.000 USD/người", ông Hoàng Nam Tiến cho biết và vị lãnh đạo FPT cho rằng điều này có được là nhờ vào Internet, AI và Big Data.

Lấy ví dụ rằng nhân viên FPT dù ngồi ở Việt Nam nhưng hoàn toàn có thể làm việc giống như những kỹ sư ở Thung lũng Silicon hay Tokyo, Singapore... với sự trợ giúp của công nghệ, ông Hoàng Nam Tiến tiếp tục đưa ra khẳng định mạnh mẽ về cơ hội của các công ty viễn thông.

"Chúng tôi hiểu rằng AI và Big Data là chỗ để kiếm tiền. Không chỉ chúng tôi, Nhà nước và các doanh nghiệp đều hiểu rằng, cùng với con người, dữ liệu đã trở thành nguồn lực chính để cạnh tranh và phát triển" , Chủ tịch FPT Telecom nhấn mạnh.

Doanh Chính

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.