Mỹ dự kiến sẽ gửi một vũ khí tầm xa mới tới Ukraine, đáp lại lời thỉnh cầu của Tổng thống Volodymyr Zelensky. Nga sẽ phải thích nghi với tình hình mới, hoặc có nguy cơ tổn thất nặng nề về quân nhu.
Trong tương lai, Trung Quốc sẽ hưởng lợi lớn từ nguồn cung năng lượng giá rẻ của Nga. Nhưng hiện tại, nước này đang chịu vạ lây bởi cuộc chiến năng lượng giữa Moscow và phương Tây.
Ukraine tiếp tục mở rộng chiến dịch chống tham nhũng nhằm làm trong sạch bộ máy, chuẩn bị cho nỗ lực gia nhập EU cũng như lấy lại lòng tin của đồng minh phương Tây.
Tổng thống Joe Biden tuyên bố rằng Mỹ sẽ không gửi máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine, bất chấp những yêu cầu từ phía Kiev. Trong khi đó, Pháp, Hà Lan, Ba Lan đều gợi ý về khả năng viện trợ cho Ukraine máy bay chiến đấu.
Các loại vũ khí được phương Tây viện trợ cho Ukraine có khả năng bắn ra đạn uranium nghèo. Loại đạn được này có khả năng xuyên phá mạnh, dễ dàng tiêu diệt xe tăng, nhưng cũng có thể gây ra thảm họa môi trường và tổn hại sức khỏe con người trong nhiều năm sau cuộc chiến.
Sau khi được phương Tây đồng ý cung cấp xe tăng chủ lực hiện đại, Ukraine đang cố gắng có được máy bay chiến đấu từ các đồng minh. Tuy nhiên, Kiev sẽ đối mặt với nhiều thách thức từ phòng không Nga, cũng như các vấn đề về bảo dưỡng, vận hành.
Sau khi Đức tuyên bố viện trợ 14 xe tăng Leopard, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đồng ý đưa 31 xe tăng chủ lực M1A1 Abrams tới Ukraine nhằm giúp Kiev chống lại đợt tiến công mùa xuân của Nga.
Trực thăng chở Bộ trưởng Nội vụ Ukraine đã bị rơi, khiến ông cùng 13 người khác thiệt mạng. Trong khi đó, Mỹ dự kiến sẽ gửi cho Ukraine loại vũ khí có tầm bắn lên tới hơn 150 km.
Hôm 17/1, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger nói rằng Nga nên được trao cơ hội để tái gia nhập hệ thống quốc tế sau khi các bên đạt được một thoả thuận hoà bình tại Ukraine.
Việc chiếm được thị trấn Soledar sẽ mở đường cho Nga tấn công sang thành phố Bakhmut. Tuy nhiên, phía Mỹ và Ukraine đều phủ nhận tầm quan trọng của chiến thắng này.
Mỹ và các đồng minh đang chuẩn bị cho đợt trừng phạt tiếp theo đối với ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga. Mục tiêu là hạn chế giá bán các sản phẩm tinh chế xuất khẩu, tăng cường các hình phạt mà phương Tây đã áp đặt trước đó.