|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Đức đồng ý gửi xe tăng chủ lực Leopard cho Ukraine

08:25 | 25/01/2023
Chia sẻ
Theo tuần báo Der Spiegel, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã chấp thuận việc gửi cho Kiev một số lượng nhỏ xe tăng Leopard 2 hiện đại.

Theo nguồn tin của Der Spiegel, Berlin đã thay đổi lập trường về việc bàn giao xe tăng chủ lực (MBT) Leopard 2 cho Ukraine.

Tuần báo này cho biết, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã đồng ý gửi cho Kiev số Leopard đủ cho một đại đội xe tăng. Một đại đội thường bao gồm ít nhất 16 xe tăng. Ukraine có thể nhận được một trong những phiên bản hiện đại nhất của dòng MBT này - Leopard 2A6.

Xe tăng Leopard 2A6 trong biên chế của Quân đội Đức. (Ảnh: Getty Images).

Der Spiegel cho biết các xe tăng trên sẽ đến từ kho dự trữ của Bundeswehr (Quân đội Đức). Financial Times cũng đưa tin về quyết định viện trợ vũ khí của Berlin.

Trước đó, vào hôm 24/1, một đại diện của tập đoàn vũ khí Rheinmetall đã tuyên bố rằng công ty có khả năng cung cấp khoảng 139 xe tăng Leopard cho Ukraine. Một lô 22 chiếc Leopard 2A4 dự kiến sẽ sẵn sàng trong khoảng 1 năm.

Công ty cũng có 29 xe tăng Leopard 2A4 trong kho, đang trong quá trình đại tu để chuyển giao cho các nước châu Âu khác. Những phương tiện này có thế sẵn sàng chiến đấu vào tháng 4 hoặc tháng 5/2023. Rheinmetall còn có thể gửi cho Ukraine 88 xe tăng Leopard 1.

Những ngày gần đây, Berlin đã dần thay đổi lập trong trong việc cho phép các nước thứ ba chuyển giao xe tăng do Đức sản xuất tới Ukraine. Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock tuyên bố vào hôm 22/1 răng nếu các nước như Ba Lan chính thức xin phép (viện trợ xe tăng Leopard cho Ukraine), thì Đức “sẽ không cản trở”.

Nga đã nhiều lần kêu gọi phương Tây ngừng “bơm” vũ khí cho Ukraine. Moscow cũng khẳng định nước này sẽ đạt được các mục tiêu của mình bất chấp sự ủng hộ lâu dài của phương Tây dành cho Kiev.

Minh Quang

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.