|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nga tuyên bố diệt 600 lính Ukraine nhưng Kiev phủ nhận, nhân chứng không thấy thiệt hại

08:34 | 09/01/2023
Chia sẻ
Nga tuyên bố tấn công vào căn cứ của Ukraine, khiến 600 binh sĩ thiệt mạng. Tuy vậy, phía Ukaine, các bức ảnh và phóng viên Reuters đều xác nhận rằng không có thiệt hại lớn như vậy.

Theo AP, vào ngày 8/1, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố tấn công tên lửa vào hai căn cứ tạm thời, với khoảng 1.300 binh sĩ Ukraine tại một kí túc xá ở thành phố Kramatorsk, phía đông vùng Donetsk. Moscow khẳng định rằng vụ tấn công đã khiến 600 binh sĩ Ukraine thiệt mạng.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng, ông Igor Konashenkov, cho biết vụ tấn công tên lửa nhằm trả thù việc Ukraine pháo kích căn cứ của Nga ở Makiivka vào đầu giờ sáng dịp năm mới, làm ít nhất 89 binh sĩ thiệt mạng.

Ông Serhii Cherevatyi, phát ngôn viên của lực lượng Ukraine ở phía đông, nói với AP rằng các cuộc tấn công của Nga vào Kramatorsk chỉ làm hư hại cơ sở hạ tầng dân sự. Ông khẳng định: “Lực lượng vũ trang Ukraine không bị ảnh hưởng.”

Hiện trường vụ tấn công của Nga hôm 8/1. (Ảnh: Clodagh Kilcoyne/Reuters).

Chính quyền khu vực Donetsk cho biết 7 tên lửa của Nga đã bắn trúng Kramatorsk và hai tên lửa khác đánh vào thành phố Kostyantynivka, nhưng không gây thương vong. Một cơ sở giáo dục, một cơ sở công nghiệp và nhà để xe đã bị hư hại ở Kramatorsk, và một khu công nghiệp đã bị tấn công ở Kostyantynivka.

Thị trưởng Kramatorsk, ông Oleksandr Honcharenko cho biết hai tòa nhà của trường học và 8 ngôi nhà chung cư đã bị tấn công trong đêm. Những bức ảnh được ông đăng tải cho thấy không hề có cuộc tấn công ở quy mô lớn như tuyên bố của Nga, và cũng không có ai ở trong tòa nhà khi xảy ra vụ việc.

Vụ tấn công không đánh trúng vào tòa nhà. (Ảnh: Clodagh Kilcoyne/Reuters).

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu: “Những ngày này, thế giới lại thấy được sự dối trá của Nga”.

“Nga pháo kích Kherson bằng đạn cháy ngay sau lễ Giáng sinh. Nga tiến hành các cuộc tấn công vào Kramatorsk và những thành phố khác của Donbass, nhắm đến các địa điểm dân sự, ngay khi tuyên bố ‘tạm ngừng bắn’”.

Nga đã tuyên bố ngừng bắn đơn phương trong 36 giờ trùng với lễ Giáng sinh của Chính thống giáo vào ngày 7/1. Ukraine cho rằng lệnh ngừng bắn của Moscow là một âm mưu nhằm có thêm thời gian chuẩn bị cho đợt tấn công mới.

Một nhóm phóng viên của Reuters cũng đã đến hiện trường vụ tấn công tên lửa hôm 8/1. Tuy nhiên, cả hai khu ký túc xá dường như không bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc hư hại nghiêm trọng. Không có dấu hiệu nào cho thấy binh sĩ Ukraine đã đồn trú ở đây, cũng không hề có thi thể hay vết máu.

Minh Quang

Cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ cùng giảm điểm khi thị trường chờ đợi kết quả cuộc bỏ phiếu trần nợ tại Hạ viện
Chứng khoán Mỹ đã giảm điểm trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 5, khi thị trường chú ý đến cuộc bỏ phiếu về dự luật trần nợ đang diễn ra tại Hạ viện.