|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Phương Tây viện trợ xe bọc thép, Ukraine đòi xe tăng chủ lực

15:21 | 05/01/2023
Chia sẻ
Pháp xác nhận sẽ gửi xe tăng hạng nhẹ đầu tiên do phương Tây sản xuất tới Ukraine, trong khi Tổng thống Mỹ cho biết Washington đang cân nhắc gửi xe chiến đấu Bradley.

Theo Al Jazeera, các đồng minh phương Tây lần đầu tiên gửi phương tiện chiến đấu bọc thép tới Ukraine. Tuy vậy, các nước vẫn từ chối chuyển xe tăng chủ lực (MBT) mà Kiev đã yêu cầu.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 4/1 rằng chính phủ Pháp sẽ gửi những chiếc xe tăng hạng nhẹ và xe bọc thép AMX-10 RC cho Kiev.

Xe tăng hạng nhẹ AMX-10 RC của Pháp. (Ảnh: Emmanuel Dunand/AFP).

“Đây là lần đầu tiên mà phương tiện chiến đấu bọc giáp do phương Tây sản xuất được viện trợ cho quân đội Ukraine”, một quan chức Pháp cho biết.

Quan chức này không cho biết chi tiết về số lượng hoặc thời gian chuyển giao dự kiến, nhưng nói rằng các cuộc thảo luận về việc viện trợ những phương tiện quân sự khác của Pháp sẽ tiếp tục.

Vài giờ sau, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Washington đang xem xét gửi xe chiến đấu bộ binh Bradley tới Ukraine. Khi được phóng viên hỏi về khả năng viện trợ AFV cho Ukraine, ông Biden đã trả lời “có”, và không cung cấp thêm thông tin.

Bradley là phương tiện chiến đấu được bọc giáp trung bình, có thể được sử dụng để chuyển quân. AFV này sử dụng bánh xích, tương tự như xe tăng, nhưng nhẹ và cơ động hơn. Bradley có thể chở theo 10 binh sĩ hoặc mang thêm đạn dược và thiết bị liên lạc. Mỹ hiện đang có hàng nghìn chiếc Bradley.

Xe thiết giáp Bradley của Mỹ. (Ảnh: David Mdzinarishvili/Reuters).

Lầu Năm Góc đã cung cấp cho Ukraine 2.000 phương tiện chiến đấu, bao gồm 477 xe kháng mìn MRAP và hơn 1.200 xe Humvee.

Tuy vậy, phương Tây vẫn chưa viện trợ cho Ukraine những loại xe tăng chủ lực, chẳng hạn như Abrams của Mỹ hoặc Leopard của Đức. Kiev đã nhiều lần yêu cầu đồng minh cung cấp những loại xe tăng chủ lực này, đặc biệt khi những tháng mùa đông làm nền đất cứng hơn, cho phép sử dụng xe tăng hạng nặng ở các vùng ngoại ô.

Trong bài đăng trên Twitter, Tổng thống Zelensky đã cảm ơn ông Macron vì thông báo viện trợ AFV, đồng thời kêu gọi các đồng minh khác cung cấp vũ khí hạng nặng hơn để giúp Ukraine chiến đấu với quân đội Moscow.

“[Quyết định của Pháp] gửi một thông điệp rõ ràng tới tất cả đối tác của Ukraine. Không có lý do hợp lý nào cho việc đến nay Ukraine vẫn không nhận được viện trợ xe tăng của phương Tây”, ông Zelensky nói.

“Chúng ta cần phải chấm dứt hành động gây hấn của Nga trong năm nay”, ông nhấn mạnh, và cho biết rằng “phương tiện bọc giáp hiện đại và xe tăng của phương Tây” là những khí tài chính mà Ukraine cần.

Trên Twitter, ông Zelensky cảm ơn Tổng thống Pháp: “Cảm ơn bạn! Sự lãnh đạo của bạn đã mang chiến thắng của chúng ta tới gần hơn”.

AMX-10 RC của Pháp là xe tăng hạng nhẹ, trọng lượng khoảng 16 - 17 tấn, sử dụng 6 bánh lốp thay vì xích. Loại xe tăng này được thiết kế cho nhiệm vụ trinh sát, và đã được triển khai trong những chiến dịch của Pháp tại nước ngoài như ở vùng Sahel, Tây Phi và Afghanistan. Một quan chức pháp cho biết những chiếc AMX-10 “rất cơ động … có lẽ hơi cũ, nhưng có hiệu suất cao”.

Trong khi đó, xe tăng chủ lực Abrams của Mỹ có trọng lượng 70 tấn, Leopard 2 của Đức nặng hơn 60 tấn.

Ông Andriy Cherniak, một quan chức thuộc cơ quan tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine, tuyên bố rằng Nga sẽ không ngừng tấn công trong năm nay, bất chấp thiệt hại lớn về người.

“Theo ước tính của tình báo Ukraine, trong 4 đến 5 tháng tới, quân đội Nga có thể mất đến 70.000 người. Và lãnh đạo [Nga] đã sẵn sàng cho sự thiệt hại này”, ông Cherniak nói.

Giới lãnh đạo Nga “hiểu rằng họ sẽ thua, nhưng không có ý định kết thúc xung đột”, ông nói thêm. Vào hôm 4/1, Moscow đã gửi một tàu hộ vệ (frigate), được trang bị lên lửa hành trình siêu vượt âm mới, tới Đại Tây Dương.

Minh Quang