|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nga chuẩn bị cho cuộc chiến dài hơi tại Ukraine

07:33 | 28/12/2022
Chia sẻ
Đến thăm Kherson khi thành phố này mới được chiếm lại vào tháng 11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tuyên bố: “Đây là khởi đầu của giai đoạn kết thúc chiến tranh”. Tuy nhiên, theo tờ Politico, nhận định này là một sai lầm, đặc biệt là khi tất cả dấu hiệu cho thấy Nga đã sẵn sàng cho một cuộc chiến lâu dài.

Những người lính tại Ukraine làm liên tưởng đến người lính trong Thế Chiến I.(Ảnh: Reuters)

Có sự góp mặt của những phương thức hiện đại như máy bay không người lái và tác chiến điện tử, song phần lớn các cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine lại gợi nhớ đến Thế Chiến I khi những người lính tại Donbas giống như mô tả trong bài thơ “Được chết vì đất tổ” của nhà thơ Wilfred Owen sáng tác năm 1917.

Trong tháng vừa qua, cả lực lượng Ukraine lẫn Nga đều không cho thấy bước tiến đáng kể trong việc giành được lãnh thổ trong cuộc chiến khốc liệt tại Donetsk và Luhansk và chỉ ghi nhận số lượng lớn người thiệt mạng và bị thương cũng như tình trạng cạn kiệt vũ khí, đặc biệt là đạn pháo và tên lửa.

Thế khó của Ukraine

Một khi mặt đất đóng băng, Ukraine dường như sẽ có hai lựa chọn chiến thuật: phát động một cuộc tấn công ở phía nam, nhằm cắt đứt cây cầu trên bộ nối Nga với Crimea, hoặc tập trung vào Luhansk ở phía đông bắc. Tuy nhiên, để có thể thực hiện một trong hai chiến thuật này, Ukraine sẽ cần một nguồn tiếp tế lớn từ các cường quốc phương Tây.

Trong chuyến thăm tới Washington vào tuần trước, chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Zelenskyy kể từ khi bùng phát xung đột với Nga, nhà lãnh đạo Ukraine khẳng định tình hình chiến sự đang tiến triển tích cực.

Dù vậy, Ukraine đang đối mặt với vấn đề cấp bách khi nước này cần trang thiết bị và đồ tiếp tế không chỉ để tiến hành các cuộc tấn công mà còn phục vụ phòng thủ. Trong khi đó, nguồn cung trong các kho vũ khí của phương Tây cũng đang cạn kiệt.

Một khó khăn khác là ngày càng có nhiều cảnh báo rằng các lực lượng Nga tại Ukraine dưới sự chỉ huy của Tướng Sergei Surovikin - người đã tỏ ra mưu lược hơn so với những người tiền nhiệm - đang chuẩn bị một cuộc phản công với hơn 200.000 quân mới huy động.

Những lính nghĩa vụ mới không được huấn luyện kỹ càng, song việc tung một số lượng lớn quân lực vào trận chiến vẫn có thể có tác động đáng kể, khi Nga tìm cách áp đảo bằng số lượng.

Ngược lại, Ukraine sẽ chỉ bổ sung 30.000 binh sĩ mới được huấn luyện trong mùa Đông và sự chênh lệch này đang khiến các quan chức quân sự ở Kiev lo lắng.

Các phương tiện quân sự do Nga sản xuất đang được đặt tại Kiev, Ukraine (Ảnh: AFP/Getty Images)

Chiến lược của Nga

Ông Andrew Monaghan, một thành viên cộng tác tại trường NATO Defense College, nhận định Nga cũng đang phải đối mặt với cái gọi là “tư duy lại” về chiến lược, khi những lời kêu gọi “tất cả vì mặt trận, tất cả vì chiến thắng” ngày càng gia tăng ở Moscow.

Trong các góp ý gửi cho các chỉ huy quân hồi giữa tuần trước, Tổng thống Vladimir Putin đã cam kết tiếp tục hoạt động quân sự đặc biệt sang năm 2023 và sẽ "không giới hạn" số tiền mà Nga sẵn sàng chi tiêu.

Nói cách khác, sau khi yêu cầu các ngành công nghiệp trong nước tăng cường nguồn cung quân sự, Điện Kremlin đang chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài.

Câu hỏi đặt ra hiện nay là: Nga sẽ leo thang với cuộc chiến tại Ukraine như thế nào, những mục tiêu chiến thuật nào mà nước này sẽ theo đuổi với đội quân mới của mình. Trong khi những bài học rút ra từ cuộc xung đột cho đến nay vẫn chưa rõ ràng và cũng không rõ làm thế nào nước này sẽ tích lũy đủ lượng khí tài cần thiết.

Dù vậy, có một điều Kiev gần như chắc chắn là Nga sẽ tiến hành một cuộc tấn công mới. Trong bài phát biểu trong tuần này, ông Putin đã thể hiện rõ mong đợi về kết quả. Ông nói: “Đất nước và chính phủ đang cung cấp mọi thứ mà quân đội yêu cầu. Tôi tin tưởng rằng sẽ có phản ứng thích hợp và kết quả đáng kỳ vọng.”

Các nhà phân tích quân sự phương Tây cho rằng Nga sẽ tiến hành một cuộc tấn công nhiều hướng tập trung vào một số ngôi làng và thị trấn trọng điểm xung quanh Donetsk, trên các thị trấn giữa Kharkiv và Luhansk, và tại Zaporizhzhia, nơi đã được báo cáo về sự gia tăng chuyển quân và thiết bị qua biên giới từ Nga.

Nga cũng có thể thực hiện một cuộc tấn công khác từ Belarus về phía Kiev và cả phía tây thủ đô về phía Vinnytsia, đe dọa cắt đứt các tuyến đường sắt chạy từ phía tây và đường cao tốc E40 nối Lviv với Keiv.

Dù các kịch bản trên có xảy ra hay không, chiến lược gia quân sự người Mỹ Edward Luttwak đã cảnh báo về một cuộc hành quân vòng cung từ Belarus xuống Vinnytsia nhằm cắt đứt Kiev khỏi các tuyến tiếp tế về phía tây.

Trà My