|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nga tuyên bố sẵn sàng nối lại việc cung cấp khí đốt cho châu Âu

06:48 | 26/12/2022
Chia sẻ
Phó Thủ tướng Nga lưu ý rằng vẫn còn tình trạng thiếu khí đốt ở châu Âu, vì vậy Nga sẵn sàng nối lại nguồn cung cấp qua đường ống Yamal-châu Âu.

Ngày 26/12, hãng tin TASS của Nga dẫn phát biểu mới đây của Phó Thủ tướng Alexander Novak cho hay thị trường Liên minh châu Âu (EU) vẫn mở cửa cho khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga, đồng thời cho biết thêm rằng trong 11 tháng của năm 2022 nguồn cung LNG đã tăng lên mức 19,4 tỷ m3.

TASS dẫn phát biểu của ông Novak nêu rõ: “Ngay cả bây giờ thị trường này vẫn chưa đóng cửa. Ví dụ, chúng tôi đã có thể tăng đáng kể nguồn cung LNG cho châu Âu trong năm nay, vốn đã tăng lên tới 19,4 tỷ m3 trong 11 tháng của năm 2022 và chúng tôi dự kiến sẽ đạt 21 tỷ m3 vào cuối năm nay".

 Toàn cảnh giếng khí đốt Bovanenkovo ở bán đảo Yamal thuộc Bắc Cực. (Ảnh: TTXVN).

Phó Thủ tướng Nga cũng lưu ý rằng vẫn còn tình trạng thiếu khí đốt ở châu Âu, vì vậy Nga sẵn sàng nối lại nguồn cung cấp qua đường ống Yamal-châu Âu.

Nga cũng tiến hành các cuộc đàm phán về việc tăng nguồn cung qua Thổ Nhĩ Kỳ sau khi một trung tâm khí đốt được thành lập ở nước này.

Ông Novak chỉ rõ: “Tình trạng thâm hụt khí đốt vẫn còn và chúng tôi có mọi khả năng để khôi phục nguồn cung cấp. Ví dụ, đường ống Yamal-châu Âu, bị đóng cửa vì động cơ chính trị, vẫn chưa được sử dụng.”

Hiện Nga cung cấp khí đốt thông qua đường ống TurkStream hiện đang chạy hết công suất, trong khi tuyến đường ống qua Ukraine cung cấp 42 triệu m3 khí đốt mỗi ngày, tương đương khoảng 1/3 khối lượng vận chuyển được nêu trong hợp đồng.

Phó Thủ tướng Novak khẳng định rằng có nhu cầu đối với khí đốt của Nga. Vì vậy, Moskva tiếp tục coi châu Âu là thị trường tiềm năng cho các sản phẩm của nước này.

Theo ông Novak, thế giới đang có nguy cơ đối mặt với tình trạng thiếu hụt năng lượng do các công ty dầu mỏ và khí đốt phương Tây ít đầu tư trong lĩnh vực này.