|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Mục tiêu của Mỹ trong chương trình huấn luyện lực lượng Ukraine tại Đức

14:41 | 17/01/2023
Chia sẻ
Chương trình huấn luyện của Mỹ dành cho các lực lượng Ukraine tại Đức được coi là nhân tố then chốt giúp Kiev giành lại lãnh thổ trong cuộc chiến với Nga.

Đại tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ trong một phát biểu. (Ảnh: Reuters)

Mục tiêu của Mỹ

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho biết cuộc huấn luyện chiến đấu mở rộng của quân đội Mỹ dành cho các lực lượng Ukraine đã bắt đầu tại Đức ngày 15/1, với mục tiêu đưa khoảng 500 binh sĩ trở lại chiến trường để chống lại quân đội Nga trong vòng 5 đến 8 tuần tới.

Tướng Milley cho hay các binh sĩ tham gia huấn luyện đã rời Ukraine vài ngày trước và tại Đức có đầy đủ vũ khí và thiết bị để họ sử dụng.

Đợt huấn luyện có kết hợp giữa sử dụng vũ khí và rèn luyện kỹ năng để lực lượng Ukraine chuẩn bị tốt hơn cho việc phát động một cuộc tấn công hoặc chống lại bất kỳ đợt tiến đánh nào của Nga.

Họ sẽ học cách di chuyển và phối hợp tốt hơn giữa các đơn vị cấp đại đội và tiểu đoàn trong trận chiến, sử dụng kết hợp lực lượng pháo binh, thiết giáp và bộ binh.

Quân đội Ukraine sử dụng pháo M777 cỡ nòng 155 mm do Mỹ viện trợ để chống lại quân đội Nga. (Ảnh: Bộ Tổng tham mưu Ukraine).

Phát biểu với hai phóng viên cùng đi trong chuyến thăm châu Âu ngày 15/1, ông Milley cho biết khóa huấn luyện - kết hợp với một loạt vũ khí mới, pháo binh, xe tăng và các phương tiện khác - sẽ là chìa khóa để giúp các lực lượng Ukraine giành lại lãnh thổ trong cuộc chiến kéo dài gần 11 tháng qua.

Tướng Milley nhấn mạnh sự hỗ trợ trên thực sự quan trọng để Ukraine có thể tự bảo vệ mình. Ông nói: “Chúng tôi hy vọng có thể thực hiện quá trình huấn luyện kết hợp trong thời gian ngắn.”

Theo ông Milley, lý tưởng nhất là lực lượng đã được huấn luyện của Ukraine có thể sử dụng tất cả vũ khí và thiết bị sắp được chuyển giao cho nước này trước cơn mưa vào mùa xuân.

Đại tướng Milley cho biết ông muốn đảm bảo rằng khóa đào tạo đi đúng hướng và đang cân nhắc xem có cần bổ sung thêm bất kỳ chương trình nào khác không, đồng thời đảm bảo khóa huấn luyện sẽ phù hợp với việc bàn giao thiết bị.

Chương trình sẽ bao gồm hướng dẫn cả học lý thuyết lẫn thực hành và bắt đầu với các nhóm nhỏ sau đó dần dần phát triển lên các đơn vị lớn hơn. Trong khóa huấn luyện, sẽ có một cuộc tập trận với các hình thức chiến đấu phức hợp quy tụ cả một tiểu đoàn và sở chỉ huy cùng với nhau.

Theo hãng AP, cho đến nay, Lầu Năm Góc vẫn từ chối cung cấp thông tin chính xác về thời điểm bắt đầu cuộc huấn luyện.

Quân nhân Ukraine trong một cuộc tập trận. (Ảnh: Reuters) 

Bối cảnh tại Ukraine

Chương trình đào tạo của Mỹ diễn ra giữa bối cảnh các lực lượng Ukraine đối mặt với giao tranh ác liệt ở tỉnh Donetsk ở phía đông, nơi quân đội Nga tuyên bố đã kiểm soát thị trấn nhỏ Soledar.

Việc giành quyền kiểm soát Soledar sẽ cho phép Nga tiến gần hơn đến thành phố lớn Bakhmut, nơi giao tranh đã diễn ra trong nhiều tháng.

Nga cũng tiến hành một loạt các cuộc tấn công bằng tên lửa tại một số nơi như Kiev, thành phố phía đông bắc Kharkiv và thành phố Dnipro phía đông nam, nơi số người chết trong một tòa nhà chung cư đã tăng lên 30 người.

Cho đến nay, Mỹ vẫn đặt trọng tâm vào việc cung cấp cho Ukraine những trang thiết bị cần thiết cho chiến trường, đặc biệt là cách sử dụng một loạt các hệ thống vũ khí của phương Tây.

Mỹ đã huấn luyện hơn 3.100 binh sĩ Ukraine về cách sử dụng và bảo trì một số vũ khí cũng như các thiết bị khác, bao gồm pháo, xe bọc thép và Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS). Các quốc gia khác cũng đang tiến hành huấn luyện về các loại vũ khí mà họ cung cấp.

Tháng trước, Chuẩn tướng Không quân Pat Ryder, Thư ký báo chí của Lầu Năm Góc, cho biết ý tưởng của khóa đào tạo là cung cấp cho Ukraine chương trình huấn luyện tập thể nâng cao để nước này có thể tiến hành các hoạt động phối hợp vũ trang hiệu quả và cơ động trên chiến trường.

Tướng Milley thông tin thêm rằng Mỹ đã thực hiện chương trình huấn luyện này trước khi bùng phát xung đột Nga-Ukraine vào tháng 2 năm ngoái. Nhưng khi cuộc chiến bùng phát, lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ và các lực lượng tác chiến đặc biệt đang huấn luyện tại Ukraine đều rời khỏi nước này.

Việc thực hiện chương trình đào tạo mới sẽ là sự tiếp nối của những chương trình đã thực hiện trước đó.

Trà My

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.