|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nga tuyên bố chiếm thị trấn Soledar, đánh dấu thành công đầu tiên trong nửa năm

22:28 | 13/01/2023
Chia sẻ
Việc chiếm được thị trấn Soledar sẽ mở đường cho Nga tấn công sang thành phố Bakhmut. Tuy nhiên, phía Mỹ và Ukraine đều phủ nhận tầm quan trọng của chiến thắng này.

Vào ngày 13/1, Nga tuyên bố đã chiếm thị trấn Soledar ở miền đông Ukraine sau nhiều ngày chiến đấu. Chiến thắng này là thành công đầu tiên của Moscow sau khoảng gần nửa năm phải liên tục rút lui. Reuters không thể xác thực tình hình ở Soledar. Sớm ngày 13/1, phía Kiev cho biết giao tranh vẫn đang tiếp tục trong thị trấn.

Ảnh vệ tinh cho thấy các tòa nhà tại Soledar đã bị tàn phá nặng nề. (Ảnh: Maxar Technologies).

Moscow cho biết thành công ở Soledar sẽ giúp cắt đứt các tuyến đường tiếp tế của Ukraine tới thành phố Bakhmut gần đó, đồng thời bao vây các lực lượng của Kiev trong thị trấn này. Nga đã cố gắng chiếm thành phố Bakhmut trong nhiều tháng.

RT dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố: “Thị trấn Soledar đã được giải phóng vào tối ngày 12/1”. Bộ này cũng cho biết thị trấn "đóng vai trò quan trọng cho sự thành công của các cuộc tiến công tiếp theo".

“Thành công ở Soledar là nhờ các cuộc oanh tạc liên tục vào vị trí của kẻ thù bằng không quân, lực lượng tên lửa, pháo binh và một nhóm quân Nga”, phía Nga cho hay.

Trong khi đó, Kiev nói rằng Nga đã đưa một lượng lớn binh sĩ và lính đánh thuê vào một cuộc chiến vô nghĩa để giành một vùng bất hoang vu. Các quan chức Mỹ cho biết chiến thắng của Nga tại Soledar hoặc ngay cả thành phố Bakhmut sẽ không mang lại nhiều sự khác biệt với cuộc chiến tổng thể.

Trước cuộc xung đột, Soledar có dân số chỉ 10.000 người với nhiều mỏ muối lớn. Bakhmut là thành phố lớn gấp 10 lần, là một trung tâm quan trọng của tỉnh Donetsk.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, ông John Kirby nói với các phóng viên tại Nhà Trắng: “Ngay cả khi Bakhmut và Soledar rơi vào tay người Nga, [cả hai] sẽ không có nhiều tác động chiến lược đến cuộc xung đột”. 

Ông cho rằng việc Kiev để thất thủ hai địa điểm này sẽ “không ngăn cản được người Ukraine, hoặc làm họ chậm lại”.

Binh sĩ Wagner đứng chụp ảnh trước mỏ muối Soledar. (Ảnh: Reuters).

Trước đó, vào hôm 11/1, công ty quân sự tư nhân Wagner, do ông Yevgeny Prigozhin, một đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã tuyên bố chiếm được Soledar. Tuy nhiên, mãi đến ngày 13/1, Bộ Quốc phòng Nga mới xác nhận thành công trên.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar viết trên mạng xã hội Telegram: “Đêm ở Soledar rất nóng, các trận chiến vẫn tiếp diễn”.

“Kẻ thù đã ném gần như toàn bộ lực lượng chính về hướng Donetsk và duy trì cường độ tấn công cao. Các chiến binh của chúng tôi đang dũng cảm duy trì tuyến phòng thủ”, bà cho biết. "Đây là một giai đoạn khó khăn của cuộc chiến, nhưng chúng ta sẽ chiến thắng. Không còn nghi ngờ gì nữa”.

Trước đó, vào hôm 12/1, một binh sĩ Ukraine đã nói với Reuters rằng cường độ pháo kích đã tăng 70%, nhưng các vị trí vẫn được giữ vững. "Tình hình khó khăn nhưng ổn định. Chúng tôi đang kìm chân kẻ thù... chúng tôi đang đánh trả".

Các quan chức Ukraine cho biết hơn 500 dân thường bị mắc kẹt trong Soledar, trong đó có 15 trẻ em.

Trong một bài phát biểu, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cảm ơn các binh sĩ ở Soledar, đã “giữ vững vị trí và gây tổn thất cho kẻ thù”.

Tiền tuyến Ukraine hầu như không nhúc nhích trong hai tháng kể từ cuộc rút lui lớn cuối cùng của Nga ở thành phố Kherson. Cuộc chiến tại Bakhmut và Soledar đã được cả hai bên gọi là “máy xay thịt”.

Minh Quang

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/3: Xuất hiện nhịp hồi khi VN-Index kiểm định lại mức 1.020 điểm
Nhận định thị trường chứng khoán  ngày 21/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, các chỉ báo xung lượng giảm về gần vùng quá bán ngắn hạn cho nên đồ thị giá có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật trong ngắn hạn.