|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nga cử Tổng Tham mưu trưởng quân đội làm chỉ huy chiến dịch tại Ukraine

07:58 | 12/01/2023
Chia sẻ
Đại tướng Valery Gerasimov được Tổng thống Vladimir Putin bổ nhiệm làm Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga vào năm 2012. Hiện nay, ông Gerasimov có thêm trọng trách mới là chỉ huy chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Ông Valery Gerasimov, chỉ huy mới của chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine. (Ảnh: AFP).

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã thay đổi bộ máy lãnh đạo chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Ông Valery Gerasimov, Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga, được chọn làm tổng chỉ huy mới cho chiến dịch.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga hôm 11/1 cho biết Tướng Sergei Surovikin, người đã nắm giữ vị trí này kể từ tháng 10 năm ngoái, sẽ trở thành một trong những cấp phó của ông Gerasimov. Hai cấp phó khác của ông Gerasimov là chỉ huy lực lượng trên bộ Oleg Salyukov và Phó Tổng tham mưu Alexei Kim.

Khi được bổ nhiệm vào vị trí cao nhất ba tháng trước, ông Surovikin – người có biệt danh là “Tướng quân Tận thế” – được kỳ vọng là sẽ xoay chuyển cục diện của Nga trên chiến trường.

Nhưng dưới sự chỉ đạo của ông Surovikin, quân đội Nga phải rút khỏi Kherson, khu vực trung tâm duy nhất Nga chiếm được của Ukraine sau cuộc tấn công ngày 24/2. Nga cũng tung ra các đợt tấn công tên lửa nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, tờ Bloomberg cho biết.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga giải thích rằng sự thay đổi mới nhất có liên quan tới việc “mở rộng” phạm vi các mục tiêu trong chiến dịch quân sự của Điện Kremlin, cũng như để cải thiện sự phối hợp giữa các nhánh của quân đội và việc quản lý lực lượng.

Ông Yevgeny Buzhinsky, một vị tướng đã nghỉ hưu của Nga và hiện là nhà phân tích quốc phòng ở Moscow, bình luận: “Việc thay đổi tổng chỉ huy có thể sẽ giúp quá trình ra quyết định quân sự trở nên nhanh chóng hơn. Trước đó, ông Surovikin không thể ra lệnh trực tiếp cho hạm đội hoặc hàng không tầm xa mà phải thông qua ông Gerasimov. Từ giờ ông Gerasimov sẽ ra mọi quyết định”.

Bộ máy lãnh đạo quân sự của Nga tại Ukraine đã phải trải qua vài lần xáo trộn, trái với kỳ vọng của Tổng thống Vladimir Putin rằng chiến dịch quân sự đặc biệt sẽ kết thúc một cách nhanh chóng.

Khi được các phóng viên hỏi về sự thay đổi mới nhất trong hệ thống cấp bậc quân sự của Nga, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre đáp: “Họ phải thực hiện nhiều thay đổi thật đấy”. Bà nói thêm rằng “Nga đang tiếp tục cố gắng vượt qua các khó khăn” trong cuộc chiến mà lẽ ra họ không nên bắt đầu.

Thông tin về chức vụ mới của ông Gerasimov được đưa ra một ngày sau khi ông Yevgeny Prigozhin, nhà sáng lập công ty an ninh tư nhân Wagner, tuyên bố rằng lực lượng của ông đã chiếm được thành phố Soledar ở tỉnh Donetsk. Các quan chức Ukraine bác bỏ tuyên bố trên và khẳng định Soledar vẫn chưa bị chiếm.

Giang

Bất động sản 5 tháng đầu năm: Vốn ngoại đăng ký giảm mạnh, số doanh nghiệp giải thể tăng
Sức cầu thị trường địa ốc vẫn yếu trong khi dòng vốn chảy vào lĩnh vực này chưa có sự cải thiện. Riêng vốn FDI đăng ký vào bất động sản 5 tháng đầu năm nay giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.