|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ukraine sắp thay Bộ trưởng Quốc phòng giữa thời chiến

07:26 | 06/02/2023
Chia sẻ
Vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine sẽ thuộc về Thiếu tướng Kyrylo Budanov, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov dự kiến sẽ được điều chuyển sang vị trí khác. (Ảnh: Reuters).

Reuters dẫn lời ông David Arakhamia, một nghị sĩ cao cấp và Trưởng nhóm Phụng sự Nhân dân trong quốc hội Ukraine, cho biết Bộ trưởng Quốc phòng đương nhiệm là ông Oleksii Reznikov sẽ được điều chuyển làm Bộ trưởng các ngành chiến lược. 

Người thay thế ông Reznikov là Thiếu tướng Kyrylo Budanov, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine. “Chiến tranh đòi hỏi sự thay đổi trong chính sách quân sự”, nghị sĩ David Arakhamia nói qua Telegram.

Ông Arakhamia cho rằng các cơ quan vũ trang của Ukraine – ví dụ như Bộ Quốc phòng – không nên do chính trị gia lãnh đạo trong thời chiến mà phải do người xuất thân từ lĩnh vực quốc phòng hoặc an ninh đứng đầu.

Bộ trưởng Reznikov vốn dĩ là một luật sư, sau đó trở thành Bộ trưởng Quốc phòng vào tháng 11/2021, tức là chỉ vài tháng trước khi Nga tấn công quân sự Ukraine vào ngày 24/2/2022.

Nghị sĩ Arakhamia không nói rõ khi nào quá trình thay đổi nhân sự sẽ chính thức diễn ra. Báo chí Ukraine cũng đưa tin về sự thay đổi vị trí Bộ trưởng Quốc phòng sắp tới, dẫn lời một nghị sĩ khác là ông Yaroslav Zheleznyak.

Thiếu tướng tình báo Kyrylo Budanov sắp trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine. (Ảnh: Reuters). 

Thiếu tướng Kyrylo Budanov sinh năm 1986, là một đặc vụ tình báo bí ẩn được trao tặng huân chương cao quý vì góp công trong các chiến dịch tuyệt mật của Ukraine. Ông nhanh chóng được thăng quân hàm và bổ nhiệm làm Giám đốc Tình báo Quân sự từ khi 34 tuổi.

Việc thay thế ông Reznikov bằng Thiếu tướng Budanov sẽ là sự thay đổi cấp cao nhất tại Ukraine giữa hàng loạt vụ từ chức và sa thải các quan chức sau bê bối tham nhũng cuối tháng trước.

Bộ trưởng Quốc phòng mới của Ukraine sẽ phải ứng phó với một đợt tiến công mới mà Nga có khả năng sẽ tiến hành trong tháng này. Ukraine cũng đang chuẩn bị cuộc phản công của riêng mình nhưng phải đợi xe tăng và xe chiến đấu bộ binh do phương Tây cung cấp.

Một khẩu pháo cỡ nòng 155 mm M777 do Mỹ sản xuất được viện trợ cho Ukraine. (Ảnh: Bộ Tổng tham mưu Ukraine).

Trong vai trò Bộ trưởng Quốc phòng giữa thời chiến trong một năm qua, ông Reznikov, 56 tuổi, đã củng cố quan hệ quân sự giữa Kiev với phương Tây, giúp Ukraine nhận được hàng tỷ USD trang thiết bị quân sự phục vụ cho việc đánh trả quân Nga.

Bộ trưởng Reznikov từng kịch liệt chỉ trích nạn tham nhũng trong thời chiến, so sánh nạn này với thói cướp bóc.

Tuy nhiên trong những tuần gần đây, Bộ Quốc phòng do ông quản lý lại vướng phải vụ bê bối tham nhũng liên quan tới việc trả giá cao chót vót trong hợp đồng cung cấp thực phẩm cho binh sỹ. Vụ việc đã khiến công chúng phẫn nộ. Một Thứ trưởng Quốc phòng đã bị đuổi việc và hai quan chức cấp cao khác cũng đã thôi chức.

Vụ bê bối cũng đã khiến Tổng thống Zelensky phải tiến hành nhiều thay đổi về nhân sự, hàng loạt lãnh đạo địa phương, thứ trưởng và các quan chức khác đã từ nhiệm hoặc bị sa thải.

Chiều 4/2, ông Reznikov tổ chức một cuộc họp báo và cho biết Ukraine dự đoán Nga sẽ tiến hành một đợt tấn công lớn trong tháng 2 này, đồng thời khẳng định Ukraine có đủ nguồn lực để đối phó.

Ông Reznikov cũng nói rằng cơ quan chống tham nhũng của Bộ Quốc phòng đã không làm tròn nhiệm vụ và cần phải được cải tổ toàn diện.

Binh sỹ Ukraine đang được huấn luyện ở Anh. (Ảnh: Bộ Tổng tham mưu Ukraine).

Ông Naftali Bennett, cựu Thủ tướng Israel, mới đây cho biết ông đã bí mật đến thăm Nga vào tháng 3 năm ngoái, tức là trong tháng đầu của cuộc xung đột tại Ukraine. Ông cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin khi đó đã hứa sẽ không giết Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Ông Bennett kể lại: “Tôi đã hỏi: ‘Ông có định giết Zelensky không?’ Ông ấy trả lời: ‘Tôi sẽ không giết Zelensky.’ Sau đó tôi nói: ‘Tôi muốn ông hứa với tôi rằng ông sẽ không giết Zelensky.’ Và ông ấy đáp: ‘Tôi sẽ không giết Zelensky.’

Sau cuộc nói chuyện với Tổng thống Nga, cựu Thủ tướng Israel đã gọi điện cho Tổng thống Ukraine khi đang trên đường tới sân bay của thủ đô Moscow. Ông Zelensky hỏi: “Ông chắc chứ?” và ông Bennett nói: “Chắc 100%, ông ta sẽ không giết ông đâu”.

Đức Quyền

Bài 2: Dòng vốn tắc nghẽn, bóp nghẹt kinh tế sản xuất, nhà đầu tư cũng mất kênh đa dạng danh mục
Đã có những tia sáng dần xuất hiện khi những doanh nghiệp phát hành trái phiếu sau khi có quy định mới (Nghị định 08). Tuy nhiên, điều đó là chưa đủ để khơi thông dòng vốn tắc nghẽn nghiêm trọng.