Trên thị trường ngoại hối hôm nay, đồng yên Nhật và đồng franc Thụy Sĩ đều đồng loạt tăng điểm so với đồng USD. Dữ liệu kinh tế kém khả quan của Trung Quốc và nghi ngờ xoay quanh khả năng đi đến một thỏa thuận sơ bộ với Mỹ đã thúc đẩy nhu cầu mua vào các loại tài sản trú ẩn.
Kể từ đầu tháng 10, Tổng thống Trump liên tục khoe về những thắng lợi lớn trước Trung Quốc và hứa hẹn đem về nhiều lợi ích hơn nữa cho nước Mỹ. Tuy nhiên, dòng chảy thương mại giữa hai cường quốc này lại cho thấy một bức tranh rất khác so với khẳng định của ông Trump.
Hôm 12/11, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ tăng đáng kể thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc nếu hai nước không đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Lời đe dọa này có thể kéo giá điện thoại di động, máy tính xách tay và đồ chơi tăng trong chưa đầy hai tuần trước Giáng sinh.
Bloomberg dẫn lời Tổng thống Trump cho hay Mỹ sẽ tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trong trường hợp hai nước không thể hoàn tất bước đầu tiên của một thỏa thuận thương mại toàn diện.
Các quan chức đã mô tả thỏa thuận thương mại đang được xây dựng như một thỏa thuận “Giai đoạn 1”, dù nó chưa thể giải quyết đầy đủ các vấn đề liên quan.
Trên thị trường ngoại hối hôm nay, đồng tiền trú ẩn yen Nhật tăng điểm trong khi đồng USD xuống giá trước đồng euro, nguyên nhân được cho là do tình trạng bất ổn tại Hong Kong và tín hiệu lẫn lộn về kế hoạch gỡ bỏ thuế quan của Mỹ và Trung Quốc làm suy yếu niềm tin nhà đầu tư.
Nhà đầu tư và nhiều tổ chức như Quĩ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đang lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung gây ra. Tuy nhiên, theo Bloomberg, hiểm họa thực sự cho tăng trưởng toàn cầu là sự chững lại của nền kinh tế nội địa Trung Quốc.
Huawei vận dụng tất cả những gì có sẵn để chống chọi với Mỹ. Trước trận đấu quyết định sống còn, nhà sáng lập Nhậm Chính Phi đã liên tục xuất hiện, rũ bỏ bức màn bí ẩn tự dựng lên suốt hàng chục năm.
Tối 9/11, Tổng thống Trump khẳng định ông đã khiến cho một phần nền kinh tế Trung Quốc “vỡ như trứng” nhưng cũng cho biết rằng các cuộc thảo luận thương mại vẫn diễn ra “rất tốt đẹp”.
Quĩ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, thỏa thuận dỡ bỏ thuế nhằm giảm bớt căng thẳng Mỹ - Trung có thể sẽ giúp cơ quan này điều chỉnh lại số liệu dự báo tăng trưởng.
Hôm 8/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết vẫn chưa đồng ý gỡ thuế quan Mỹ áp lên hàng hoá Trung Quốc như Bắc Kinh mong muốn, dấy lên nghi ngờ mới về thời điểm hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể chấm dứt chiến tranh thương mại kéo dài 16 tháng đã khiến tăng trưởng toàn cầu chậm lại.
Xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc giảm ít hơn dự báo trong tháng 10, giúp giảm bớt căng thẳng cho nền kinh tế khi Bắc Kinh đang cố đạt được thỏa thuận một phần với Washington.
Theo nhóm vận động chống áp thuế của Mỹ "Tariffs Hurt the Heartland", người tiêu dùng và các doanh nghiệp Mỹ đã phải trả thêm 38 tỷ USD tiền thuế từ tháng 2/2018- 9/2019 do thương chiến Mỹ-Trung.
Theo cập nhật của Wichart ngày 2/2, thị trường ghi nhận một số công ty mới được cập nhật đáng chú ý như Bảo Việt, Coteccons, Lilama, TN1, DNP có lãi tăng vọt; Đất Xanh và OGC giảm hơn 90%; trong khi Vận tải Đường sắt và Đầu tư IDJ lỗ trăm tỷ đồng.