Thời sự

Ông Trump chưa đồng ý gỡ thuế quan đối với hàng hoá Trung Quốc, khẳng định sẽ kí thoả thuận tại Mỹ

06:59 | 09/11/2019

Chia sẻ

Hôm 8/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết vẫn chưa đồng ý gỡ thuế quan Mỹ áp lên hàng hoá Trung Quốc như Bắc Kinh mong muốn, dấy lên nghi ngờ mới về thời điểm hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể chấm dứt chiến tranh thương mại kéo dài 16 tháng đã khiến tăng trưởng toàn cầu chậm lại.

Trước đó, ngày 7/11, các quan chức của cả hai nước cho hay Trung Quốc và Mỹ đã đồng ý dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa mỗi quốc gia trong một thỏa thuận thương mại giai đoạn một. 

Tuy nhiên, ý tưởng về thu hồi thuế quan đã vấp phải sự phản đối gay gắt trong chính quyền của Tổng thống Trump, Reuters đã báo cáo sau đó hôm 7/11.

Sự chia rẽ nội bộ đó đã phản ánh hoàn toàn vào thứ Sáu (8/11), khi ông Trump trả lời báo chí tại Nhà Trắng rằng ông chưa đồng ý gỡ bỏ thuế đã áp dụng.

"Trung Quốc muốn thu hồi một phần thuế quan, chứ không phải toàn bộ, vì họ biết tôi không sẽ không làm như vậy", ông Trump phát biểu. 

Theo Tổng thống Mỹ, Trung Quốc muốn đạt được một thỏa thuận nhiều hơn ông, và nói thêm rằng thuế quan đang tạo ra hàng tỉ USD cho kho bạc Mỹ. 

"Tôi đang rất vui. Nước Mỹ đang thu về hàng tỉ USD", ông chia sẻ. 

Ông Trump cũng cho biết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, nếu hoàn thành, sẽ được kí kết tại Mỹ. 

"Giả sử chúng tôi đạt được thoả thuận... đó có thể là Iowa hoặc bang nông nghiệp hoặc một số nơi như thế. Nó sẽ ở trong nước Mỹ", ông nói.

Tiểu bang nông nghiệp Iowa đã bị thiệt hại bởi thuế quan trả đũa của Trung Quốc đối với đậu nành, thịt heo và các sản phẩm nông nghiệp khác của Mỹ, nhưng có mối liên hệ lâu dài với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Hu Xijin, biên tập viên tờ Global Times của Trung Quốc, đã phản ứng với Twitter của ông Trump rằng thị trường không mong đợi những tuyên bố của ông.

Các chuyên gia trong và ngoài chính phủ Mỹ cảnh báo thoả thuận thương mại giai đoạn một vẫn có thể sụp đổ. 

Theo Reuters trích dẫn quan chức Mỹ cho biết vẫn còn rất nhiều việc phải làm khi ông Trump tuyên bố phác thảo một thỏa thuận tạm thời vào tháng trước, và Bắc Kinh đã trì hoãn yêu cầu của Mỹ đối với các giao dịch mua nông sản lớn, trong số các vấn đề khác.

Lyly Cao