Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (14/11): Đàm phán thương mại bế tắc, yên Nhật và franc Thụy Sĩ đồng loạt tăng

18:43 | 14/11/2019

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, đồng yên Nhật và đồng franc Thụy Sĩ đều đồng loạt tăng điểm so với đồng USD. Dữ liệu kinh tế kém khả quan của Trung Quốc và nghi ngờ xoay quanh khả năng đi đến một thỏa thuận sơ bộ với Mỹ đã thúc đẩy nhu cầu mua vào các loại tài sản trú ẩn.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (14/11), vào lúc 17h15 giờ Việt Nam có 8/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 2 cặp còn lại tăng điểm.

Screenshot (267)

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong khi đó, cặp USD/CAD tăng cao nhất với mức tăng 0,08% và cặp AUD/USD giảm mạnh nhất với mức giảm 0,6%.

Screenshot (268)

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (269)

Nhu cầu mua vào đồng yên Nhật và đồng franc Thụy Sĩ tăng

Trong phiên giao dịch hôm nay, đồng yên Nhật (JPY) và đồng franc Thụy Sĩ (CHF) đều đồng loạt tăng điểm so với đồng USD do dữ liệu kinh tế kém khả quan của Trung Quốc và nghi ngờ xoay quanh khả năng Mỹ - Trung có thể đi đến một thỏa thuận sơ bộ đã thúc đẩy nhu cầu mua vào các loại tài sản trú ẩn.

Vào lúc 16h16 (giờ Việt Nam), đồng bạc xanh đã giảm khoảng 0,2% so với đồng JPY về ngưỡng 108,58 JPY đổi một USD. Cùng lúc, nó cũng giảm 0,2% so với đồng CHF, ghi nhận ở mức 0,9873 CHF đổi một USD.

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã gặp bế tắc trước vấn đề thu mua nông sản.

Cụ thể, Bắc Kinh không muốn thỏa thuận nghiêng về hướng có lợi cho Washington nên đến nay vẫn chần chừ về các điều khoản liên quan đến giao dịch mua nông sản Mỹ, tờ Wall Street Journal đưa tin hôm 13/11.

Tăng thêm áp lực cho nhà đầu tư, doanh số bán lẻ, sản lượng công nghiệp và số liệu đầu tư của Trung Quốc đều yếu hơn dự kiến, khiến đồng đô la Úc (AUD) rơi xuống mức đáy một tháng là 0,6793 USD/AUD vì Australia có quan hệ thương mại khắng khít với Trung Quốc.

Theo Reuters, dữ liệu kém tích cực của Trung Quốc còn nêu bật lên áp lực kéo dài đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và rủi ro đối với tăng trưởng toàn cầu.

Đồng JPY lại không phản ứng mạnh sau khi dữ liệu mới nhất cho thấy nền kinh tế Nhật Bản giảm tốc mạnh trong quí III, khi chỉ tăng trưởng 0,2% do hoạt động xuất khẩu suy yếu vì căng thẳng thương mại.

Đồng euro (EUR) gần như không biến động sau khi chạm mức thấp nhất trong một tháng là 1,0995 USD đổi một EUR vào đêm qua.

Tại khu vực Eurozone, dữ liệu mới nhất cho thấy Đức đã thoát khỏi nguy cơ suy thoái trong quí III khi nền kinh tế trụ cột của châu Âu tăng trưởng 0,1%. Tuy nhiên, sự chững lại của nền kinh tế thế giới, bất ổn Brexit và mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang tiếp tục che mờ triển vọng của Đức.

Vào lúc 17h45 (giờ Việt Nam), chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính đã giảm từ mức đỉnh một tháng (98,3 điểm) xuống 98,18 điểm trong phiên giao dịch hôm nay.

Phát biểu trước Quốc hội Mỹ hôm 13/11, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết yêu cầu hạ lãi suất của ông Trump là không phù hợp tại thời điểm này vì nền kinh tế Mỹ vẫn đang tăng trưởng, thị trường lao động ổn định và lạm phát gần mức mục tiêu 2%.

Ngoài ra, đồng bảng Anh (GBP) cũng giống như đồng EUR, không thay đổi nhiều so với mức 1,2852 USD/GBP. Hiện tại, cặp tỷ giá GBP/USD đang lơ lửng quanh phạm vi trên khi mà cuộc tổng tuyển cử ngày 12/12 không còn bao lâu nữa sẽ xảy ra.

Yên Khê