Tài chính

Chủ tịch Powell: Fed sẽ không điều chỉnh lãi suất vì kinh tế Mỹ đang ổn định, mối quan tâm lớn hiện nay là lạm phát

10:50 | 14/11/2019

Chia sẻ

Trước Quốc hội Mỹ hôm 13/11, Chủ tịch Jerome Powell khẳng định Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng không điều chỉnh lãi suất trong thời gian tới nếu nền kinh tế vẫn phát triển theo hướng hiện tại.
jerome-powell-AP

Chủ tịch Fed Jerome Powell (Ảnh: CNBC)

Trong một bài phát biểu trước Ủy ban Kinh tế Chung, Chủ tịch Powell đã nhắc lại lập trường mà ông đưa ra vài tuần trước rằng ba lần hạ lãi suất trong năm nay là nhằm hướng đến một chính sách tiền tệ hữu ích hơn, từ đó hỗ trợ cho nền kinh tế Mỹ vốn đang tiếp tục phát triển.

Chủ tịch Fed lưu ý rằng tác động từ bước đi chính sách của ngân hàng trung ương (NHTW) Mỹ thường có độ trễ, vì vậy sẽ mất thêm thời gian để đánh giá hiệu quả của chúng.

"Chúng tôi xem lập trường chính sách hiện tại là tương đối phù hợp, vì các dữ liệu kinh tế sắp tới vẫn tương quan với triển vọng tăng trưởng kinh tế vừa phải, thị trường lao động vững mạnh và lạm phát gần mức mục tiêu 2%", ông Powell nói.

Theo CNBC, NHTW Mỹ đã cắt giảm lãi suất chuẩn ba lần trong năm nay xuống phạm vi mục tiêu 1,5% - 1,75%. Lãi suất quĩ liên bang (fed fund rate) qui định mức lãi suất cho vay ngắn hạn giữa các ngân hàng thương mại nhưng có cũng gắn liền với nhiều hình thức cho vay tiêu dùng khác.

Sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) vào cuối tháng trước, Chủ tịch Jerome Powel cho biết ông nhận thấy nền kinh tế đang "trong tình trạng tốt" và không cần phải kích thích kinh tế thêm nếu dữ liệu ổn định.

"Trong tương lai, các đồng nghiệp và tôi nhận thấy nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục phát triển bền vững, thị trường lao động ổn định và lạm phát gần mức mục tiêu 2%. Cơ sở này phản ánh rằng các điều chỉnh chính sách chúng tôi thực hiện đã hỗ trợ tốt cho nền kinh tế Mỹ", ông nhấn mạnh trong bài phát biểu hôm 13/11.

Đưa lạm phát lên mức mục tiêu còn quan trọng hơn

Như nhiều lần trước, Chủ tịch Powell cũng cảnh báo rằng các thách thức vẫn còn đó, chẳng hạn như sự chững lại của nền kinh tế toàn cầu, căng thẳng thương mại và lạm phát thấp.

Một số quan chức Fed gần đây còn đặc biệt nhấn mạnh rằng lạm phát vẫn nằm dưới mức mục tiêu 2% của Fed. Chẳng hạn, Chủ tịch Fed khu vực Minneapolis Neel Kashkari từng khuyên Fed nên tuyên bố công khai rằng NHTW Mỹ sẽ không tăng lãi suất cho đến khi lạm phát chắc chắn nằm ở phạm vi mục tiêu.

Chủ tịch Fed khu vực Chicago Charles Evans thậm chí còn đi xa hơn, theo đó ông cho biết Fed nên làm rõ rằng tình hình vẫn sẽ ổn nếu mức lạm phát tăng cao hơn 2% một chút.

Về phần mình, Chủ tịch Powell cũng tuyên bố lạm phát sẽ phải tăng đáng kể trước khi ông cân nhắc việc siết chặt chính sách tiền tệ. Hôm 13/11, ông cho hay các nhà hoạch định chính sách sẽ tiếp tục đánh giá bước đi tiếp theo.

Theo Chủ tịch Fed, thị trường lao động vẫn ổn định, thu nhập tăng và niềm tin của người tiêu dùng cũng tiếp tục đi lên.

"Bên cạnh các thông tin khác về triển vọng kinh tế, chúng tôi sẽ theo dõi tác động của bước đi chính sách để đánh giá hướng đi phù hợp cho lãi suất quĩ liên bang"... "Đương nhiên, nếu xuất hiện diễn biến mới buộc chúng tôi phải đánh giá lại triển vọng, Fed sẽ phản hồi cho phù hợp. Chính sách tiền tệ không phải là thứ có thể định sẵn", ông nói.

Bên cạnh đó, ông Powell cũng đã đề cập đến sự bùng nổ trên thị trường repo vào giữa tháng 9, nơi các ngân hàng sẽ trao đổi các tài sản với nhau nhằm dự trữ. Fed đã phản ứng với khủng hoảng tiền mặt bằng cách bơm hàng tỉ USD vào hệ thống qua thị trường mở.

Ông đã gọi hành động này là các biện pháp kĩ thuật mà không thể phản ánh sự thay đổi trong chính sách tiền tệ, mặc dù các động thái này đã dẫn đến việc mở rộng 270 tỉ USD trong bảng cân đối kế toán của Fed.

Ông cũng lặp lại rằng chính sách tài khóa đang trên con đường không bền vững và có thể hạn chế khả năng ứng phó với suy thoái kinh tế.

Khả Nhân