Tài chính

Khao khát lãi suất âm, Tổng thống Trump ngầm ám chỉ Fed đang mắc sai lầm

11:32 | 13/11/2019

Chia sẻ

Trong bài phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York hôm 12/11, Tổng thống Trump lại tiếp tục chỉ trích Fed, chệch hướng rõ rệt so với dự đoán của nhiều nhà đầu tư Phố Wall, khi mà họ hi vọng bài phát biểu sẽ tập trung vào chuyển biến tích cực trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung.
106240475-1573582686835img_8783

Tổng thống Trump phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York hôm 12/11. (Ảnh: CNBC)

Thay vì nêu bật lên mối quan hệ nồng ấm với Bắc Kinh, Tổng thống Trump lại buông lời chỉ trích Fed vì ông cho rằng Fed do dự giảm lãi suất, khiến nền kinh tế và thị trường chứng khoán Mỹ không thể tăng trưởng mạnh mẽ.

Tổng thống Trump lưu ý rằng kể từ khi ông thắng cử, chỉ số S&P 500 đã tăng hơn 45%, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng hơn 50% và chỉ số Nasdaq Composite tăng hơn 60%.

Tuy nhiên, theo ông Trump, mức tăng có thể lớn hơn nếu Fed không chần chừ hạ lãi suất.

"Nếu Fed chịu hợp tác, các chỉ số trên còn có thể tăng thêm 25% nữa, tôi đảm bảo điều đó", ông Trump khẳng định.

"Tuy nhiên, ai trong chúng ta cũng mắc sai lầm. Không phải thường xuyên nhưng thỉnh thoảng chúng ta cũng có sai", ông nói.

Theo CNBC, hiện chưa rõ về "sai lầm" mà Tổng thống Trump đề cập: Liệu đó là việc ông Trump đề cử thành viên Hội đồng Thống đốc Jerome Powell vào chức Chủ tịch Fed hay là chính sách tiền tệ mà ông Powell đang theo đuổi?

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ còn cho rằng Fed nên tiếp tục cắt giảm lãi suất để nâng cao lợi thế cạnh tranh của Mỹ trên thị trường toàn cầu.

"Chúng ta đang cạnh tranh quyết liệt với các quốc gia công khai hạ lãi suất, cho nên ngay lúc này có rất nhiều người đi vay nhưng thực chất lại nhận được tiền lãi. Đó được gọi là chính sách lãi suất âm", ông Trump nói. "Có ai đã từng nghe về chuyện này chưa?"

"Tôi muốn lãi suất âm. Cho tôi hưởng một ít tiền lãi như vậy đi", ông Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Trump đã liên tục chỉ trích Fed trong suốt năm 2018 (và kéo dài đến năm 2019) khi ngân hàng trung ương Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ và tăng lãi suất - bước đi mà Fed thường thực hiện khi cố gắng kiềm chế lạm phát và giảm tốc độ tăng trưởng để ngăn nền kinh tế tăng nhiệt.

Trong lịch sử nước Mỹ, chưa từng có vị tổng thống nào lên tiếng chỉ trích Fed, khi mà các đời tổng thống trước đều giữ thái độ mềm mỏng hơn hoặc kiềm chế không tác động vào chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương này.

Tuy nhiên, ông Trump là người phá vỡ truyền thống đó khi ông nhiều lần đổ lỗi những biến động trên thị trường chứng khoán và bất lợi trong quá trình đàm phán thương mại với Bắc Kinh cho Fed và Chủ tịch Powell.

"Tôi nghĩ Fed đang phạm phải sai lầm. Họ tăng lãi suất quá mạnh tay"..."Tôi nghĩ Fed điên rồi!", ông Trump cho hay hồi tháng 12/2018. 

Fed đã 9 lần tăng lãi suất 25 điểm phần trăm trong giai đoạn 16/12/2015 - 19/12/2018. Trong khi vào năm 2019, ngân hàng trung ương Mỹ đã ba lần hạ lãi suất và mô tả đây là một đợt "điều chỉnh giữa chu kì".

Rõ ràng, thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng vọt kể từ khi ông Trump giành chiến thắng trước ứng viên Đảng Dân chủ Hilary Clinton, trong đó chỉ số S&P 500 tăng hơn 40%. Chỉ số này đã chạm ngưỡng cao nhất mọi thời đại mới vào hôm 12/11 khi mà lo ngại về thương chiến Mỹ - Trung của nhà đầu tư đã giảm bớt.

Mặc dù nhà đầu tư cũng không chắc chắn liệu hai cường quốc có thể tiến gần đến một thỏa thuận lâu dài hay không, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn tăng điểm lên các mức cao kỉ lục mới trong vài tuần gần đây với kì vọng Washington và Bắc Kinh có thể kí kết thỏa thuận thương mại sơ bộ.

Yên Khê