Thời sự

Tổng thống Trump: Mỹ sẽ tăng thuế đáng kể nếu không đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

10:27 | 13/11/2019

Chia sẻ

Bloomberg dẫn lời Tổng thống Trump cho hay Mỹ sẽ tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trong trường hợp hai nước không thể hoàn tất bước đầu tiên của một thỏa thuận thương mại toàn diện.
2732_2-1546663885553209120568-crop-1546663893867659495881

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

"Nếu chúng tôi không thể kí thỏa thuận, Mỹ sẽ tăng đáng kể các mức thuế quan", ông Trump phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York hôm 12/11. "Thuế quan sẽ tăng rất mạnh. Và điều đó cũng sẽ xảy ra với các quốc gia khác lợi dụng nước Mỹ".

Ông Trump khẳng định Trung Quốc đang "khao khát" kí thỏa thuận thượng mại với Mỹ, đồng thời nhấn mạnh ông sẽ chỉ đặt bút kí nếu thỏa thuận có lợi cho doanh nghiệp và công nhân Mỹ.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump cũng không quên nhắc nhở rằng hai bên đang rất gần với thỏa thuận giai đoạn một khi mà hai nước có thể sớm chốt thỏa thuận.

Ông Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình từng lên kế hoạch kí thỏa thuận giai đoạn một tại hội nghị thượng đỉnh APEC tại Chile vào giữa tháng này nhưng sau đó nước chủ nhà Chile đã tuyên bố hủy tổ chức sự kiện do bạo động xã hội leo thang.

Cho đến nay, hai bên chưa thông báo về địa điểm mới để tổ chức lễ kí. Theo nguồn tin thân cận, các địa điểm tại Mỹ mà Nhà Trắng đề xuất đã bị loại trừ. Thay vào đó, một số địa điểm ở châu Á và châu Âu hiện đang được cân nhắc.

Cũng trong bài phát biểu, ông Trump đã một lần nữa chỉ trích về sự trỗi dậy của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu. Ông nói: "Không ai có thể gian dối giỏi hơn Trung Quốc. Hành vi trộm cắp việc làm và của cải Mỹ đã kết thúc rồi".

Thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng điểm lên các mức kỉ lục trong những ngày gần đây, một phần vì nhà đầu tư lạc quan rằng căng thẳng đang hạ nhiệt sau 18 tháng tranh chấp kéo dài. Chỉ số S&P 500 đã tăng khoảng 0,3% sau loạt bình luận kể trên của ông Trump.

ưer

Nguồn: Bloomberg/Bộ Thương mại Mỹ

Rủi ro kinh tế do chiến tranh thương mại kéo dài đang gia tăng đối với cả hai nước. Theo dữ liệu mới công bố, xuất và nhập khẩu của Trung Quốc tiếp tục giảm trong tháng 10, mặc dù thấp hơn không nhiều so với dự báo của các nhà kinh tế.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đã tăng lên mức 26,4 tỉ USD trong tháng 10, thay vì thu hẹp lại như lời kêu gọi cân bằng mối quan hệ thương mại song phương của ông Trump.

Yên Khê