Doanh nghiệp

Huawei dự chi 285 triệu USD thưởng cho nhân viên có đóng góp lớn trong lúc bị Mỹ cấm vận

15:49 | 12/11/2019

Chia sẻ

Theo nguồn tin của tờ South China Morning Post (SCMP), tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc đã phân bổ 2 tỉ nhân dân tệ (285,4 triệu USD) để thưởng cho những nhân viên có đóng góp lớn trong việc giúp công ty giảm thiểu thiệt hại do lệnh vận thương mại của Mỹ gây ra.

Theo SCMP, những cá nhân cụ thể được thưởng đợt này không được tiết lộ tuy nhiên nhiều người cho rằng khả năng cao "núi tiền"  kia sẽ rơi vào các cán bộ nghiên cứu và phát triển (R&D), đặc biệt là tại công ty con HiSilicon chuyên làm nhiệm vụ nghiên cứu chip.

HiSilicon được biết đến là đơn vị phát triển các loại chip giúp Huawei giảm phụ thuộc vào linh kiện của các đại gia công nghệ Mỹ như Intel, Qualcomm, … Các nhân sự phát triển hệ điều hành (operating system) giúp Huawei thay thế Android của Google và Windows của Microsoft nhiều khả năng cũng sẽ có tên trong danh sách thưởng.

Nguồn tin của SCMP cũng cho biết ngoài tiền thưởng, các nhân viên ưu tú của Huawei còn nhận được gấp đôi tiền lương tháng này, coi như là món quà ghi nhận những nỗ lực đối với công ty trong thời buổi khó khăn. Số tiền lương tăng thêm này dự kiến sẽ được chuyển vào tài khoản của nhân viên trong ngày 15/11.

Huawei từ chối đưa ra bình luận về kế hoạch thưởng cho nhân viên này.

Huawei (34)

Một cửa hàng bán điện thoại di động của Huawei. Ảnh: Kiên Dương.

Huawei hiện có 190.000 nhân viên trên toàn thế giới, trong đó khoảng một nửa là người Trung Quốc. Hiện nay Huawei là nhà cung cấp thiết bị viễn thông số một toàn cầu và hãng sản xuất smartphone số hai thế giới, chỉ sau Samsung của Hàn Quốc.

Ngày Chủ nhật vừa qua (10/11), Huawei đánh dấu 180 ngày bị chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa vào danh sách đen về thương mại với cáo buộc làm gián điệp và đe dọa an ninh quốc gia. Huawei không thể tiếp cận được các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp Mỹ bao gồm cả các hệ điều hành, ứng dụng, linh kiện phần cứng … 

Do vậy, Huawei phải huy động nhân viên toàn công ty, đặc biệt là ở mảng nghiên cứu và phát triển, nỗ lực làm việc suốt ngày đêm để tìm các giải pháp thay thế.

Sau khi lệnh cấm được công bố hồi giữa tháng 5, Chủ tịch HiSilicon là Teresa He Tingbo gửi thư đến nhân viên cho biết công ty con chuyên phát triển chip của Huawei này đã dành ra nhiều năm và nguồn lực khổng lồ để nghiên cứu một phương án dự phòng giúp cả tập đoàn sống sót cho dù bị cắt đứt nguồn cung công nghệ Mỹ.

Trong 9 tháng đầu năm nay, Huawei đạt tổng doanh thu 610,8 tỉ nhân dân tệ (tương đương trên 86 tỉ USD), tăng trưởng 24% so với cùng kì năm ngoái. Riêng quí III, doanh thu của tập đoàn này tăng 27%.

Doanh số smartphone 9 tháng tăng 26% so với cùng kì 2018, lên mức 185 triệu đơn vị, giúp Huawei củng cố vị trí thứ hai trên thị trường smartphone toàn cầu. Huawei cũng cho biết hãng đã có 60 hợp đồng thương mại xây dựng mạng 5G trên khắp thế giới.

Nhà sáng lập và CEO Nhậm Chính Phi tự tin cho rằng Huawei sẽ vượt ngưỡng doanh thu 100 tỉ USD trong năm nay, tương đương với mức 105 tỉ USD của năm ngoái.

Hồi tháng 5, ông Nhậm Chính Phi ước tính tập đoàn này có thể thiệt hại 30 tỉ USD doanh thu vì lệnh cấm của Mỹ. Trao đổi với hãng tin CNBC đầu tháng 10 vừa qua, vị CEO 75 tuổi này cho biết sau khi nghiên cứu và đánh giá thêm tình hình, ban lãnh đạo Huawei cho rằng thiệt hại từ lệnh cấm vận của Mỹ sẽ không quá 10 tỉ USD.

Tháng 9 năm nay, Huawei cho hay hãng đã bắt đầu sản xuất các trạm gốc 5G mà không sử dụng thiết bị của Mỹ, nhưng tập đoàn Trung Quốc này không cung cấp thêm thông tin cụ thể.

SCMP dẫn lời nhân viên giấu tên của Huawei cho biết đại gia công nghệ này từng nhiều lần thưởng nóng tiền mặt cho cán bộ nhân viên, đặc biệt là trong thời kì doanh thu tăng trưởng mạnh.

Song Ngọc