Kinh doanh

CEO Nhậm Chính Phi: Nhân viên Huawei có gì bất mãn thì đóng cửa bảo nhau, đừng công khai ra ngoài

17:22 | 07/11/2019

Chia sẻ

Ông Nhậm Chính Phi – Nhà sáng lập và CEO của Huawei Technologies cho biết ông ủng hộ thảo luận các vấn đề khiếu nại, phàn nàn của nhân viên về điều kiện làm việc, tuy nhiên ông cho rằng những thảo luận này chỉ nên được giữ kín trong nội bộ công ty.

Mới đây, phòng nhân sự Huawei gửi đi thông báo liệt kê các phàn nàn của nhân viên trong công ty, trong đó có vấn đề thời gian làm việc quá dài. Thông báo này sau đó bị rò rỉ ra ngoài và lan truyền với tốc độ chóng mặt trên các mạng xã hội tại Trung Quốc, chẳng hạn như Weibo (tương tự như Facebook ở các nước khác).

CEO Nhậm Chính Phi sau đó đã soạn một bức thư nội bộ gửi tới nhân viên, bức thư này cũng được đăng tải lên cộng đồng online của Huawei, trong đó có đoạn: "Các khiếu nại kèm theo tên thật là rất có lợi cho môi trường quản lí dân chủ của công ty, nhưng các thảo luận về vấn đề nhân sự chỉ nên được giữ kín trong nội bộ và không lan truyền ra ngoài".

"Tất cả mọi người đều được thẳng thắn thể hiện các quan điểm khác nhau, dựa trên sự thật và bằng chứng rõ ràng", ông Nhậm nói thêm.

Huawei (41)

CEO và nhà sáng lập Nhậm Chính Phi xuất hiện trên một ấn phẩm nội bộ của Huawei. Ảnh: Kiên Dương.

Tuần trước, bà Hung Ling – một cán bộ của phòng nhân sự tại đơn vị 2012 Lab của Huawei – đã đăng một thông báo lên mạng nội bộ Xinshengshequ. 2012 Laboratories là đơn vị phụ trách đổi mới, nghiên cứu và phát triển chủ lực của Huawei.

Thông báo có nội dung phê phán một số đồng nghiệp trong phòng nhân sự của bà và kể ra một vài vấn đề mà các nhân viên Huawei thường phàn nàn. Thông báo này hiện đã bị xóa nhưng trước đó nó đã bị rò rỉ ra bên ngoài công ty. 

Thông báo của bà Hu cho biết các trưởng phòng nhân sự trước đây từng yêu cầu được phép sa thải những nhân viên phàn nàn về phúc lợi doanh nghiệp, chẳng hạn như chất lượng của nhà ăn hay dịch vụ di chuyển bằng xe bus.

"Thời gian làm việc quá giờ trung bình lên tới 57 giờ mỗi tháng đối với các nhân sự nghiên cứu ở đơn vị Huawei 2012 Lab … nhưng luật lao động quốc gia chỉ cho phép làm quá giờ tối đa 36 giờ mỗi tháng", bà Hu Ling viết trong thông báo bị rò rỉ. "Nhiệm vụ chính của các quản lí quan hệ nhân sự tại Huawei có vẻ là nhằm giúp cho công ty tránh hết trách nhiệm khi nhân viên kiệt sức".

CEO Nhậm Chính Phi: Nhân viên Huawei có gì bất mãn thì đóng cửa bảo nhau, đừng công khai ra ngoài - Ảnh 2.

Nhân viên Huawei xếp hàng tại nhà ăn của công ty. Ảnh: Getty Images.

Những lời chỉ trích nhằm vào Huawei xuất hiện khi yêu cầu làm việc quá giờ tại các công ty công nghệ Trung Quốc đang ngày càng bị công chúng phản ứng dữ dội. Nhiều doanh nghiệp bị nhân viên chỉ trích vì văn hóa làm việc khắc nghiệt 996 – tức là làm việc từ 9h sáng đến 9h tối, 6 ngày mỗi tuần.

Đặc biệt, Huawei nổi tiếng trong ngành với "Văn hóa chó sói" của mình, theo đó nhân viên phải quyết tâm, bạo dạn và hăng hái. Thực tế, CEO Nhậm Chính Phi – người từng phục vụ trong quân đội Trung Quốc – thường kể lại những câu chuyện về sự dũng cảm và hành động anh hùng của nhân viên Huawei khi đối mặt với gian khổ và hiểm nguy cùng cực.

Theo định hướng của ông Nhậm, sự tập trung vào khách hàng và tính khắc kỉ không ngừng nghỉ đã trở thành một phần cốt yếu của văn hóa Huawei. Lá thư mới đây nhất của ông Nhậm có vẻ như hướng đến toàn thể cán bộ nhân viên của Huawei nói chung:

"Trong ba thập kỉ qua, chúng ta đã từ con số 0 đi lên trở thành một công ty hàng đầu thế giới. Nhân sự của Huawei – đặc biệt là đội ngũ nghiên cứu – đã làm việc rất tốt, các quản li và bộ phận nhân sự cũng đã làm rất vất vả. Tất cả đã tạo nên nền tàng cho thành công của chúng ta ngày nay", CEO Nhậm Chính Phi viết.

Ông Nhậm cho rằng công việc của bộ phân nhân sự của Huawei là hết sức khó khăn khi phải quản lí 190.000 nhân viên trên toàn thế giới, xử lí các khiếu nại, những vấn đề lương, thưởng cũng như thăng chức hay từ chức.

Cư dân mạng Weibo có những phản ứng trái chiều đối với lá thư của ông Nhậm. Một số cho rằng văn hóa làm việc của Huawei chỉ thu hút một số loại tính cách nhất định và rằng ông Nhậm đang cố gắng ngăn chặn rò rỉ chuyện nội bộ không hay của Huawei trong tương lai.

Kiên Dương