Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ sau khi Tổng thống Trump phát biểu về thương mại

06:54 | 13/11/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 12/11 tăng nhẹ sau khi bài phát biểu của Tổng thống Trump cho biết Trung Quốc đang rất muốn đạt thỏa thuận thương mại, đồng thời ông cũng công kích Trung Quốc vì đã không giữ lời trong những thỏa thuận trước.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,16% lên 3.091,84 điểm và thiết lập kỉ lục mới trong phiên (intraday). Chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,26% lên 8.486,09 điểm, thiết lập cả kỉ lục trong phiên (intraday) và kỉ lục đóng cửa.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa hoàn toàn không đổi ở 27.691,49 điểm.

12-11

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 12/11. Nguồn: Bloomberg.

Cổ phiếu Disney tăng hơn 1% sau khi ra mắt dịch vụ phát video Disney+. Do nhu cầu quá cao, nền tảng này gặp lỗi kĩ thuật chỉ vài giờ sau khi ra mắt. Facebook cũng tăng 2,6% sau khi công bố một công cụ thanh toán mới có thể được sử dụng thông qua các ứng dụng của hãng.

Rockwell Automation tăng sốc 10,5% sau khi thông báo kết quả kinh doanh vượt kì vọng. Các cổ phiếu bán dẫn như Marvell Technology và Micron Technology tăng lần lượt 4,2% và 1,4%.

Phát biểu tại Câu Lạc bộ Kinh tế New York trưa 12/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa khẳng định Trung Quốc đang rất muốn đạt được một thỏa thuận thương mại với Mỹ nhưng không cung cấp thêm thông tin về tiến triển của quá trình đàm phán.

Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích Trung Quốc vì lợi dụng Mỹ trong quan hệ thương mại: "Kể từ khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2001, họ chính là người đã thao túng và lợi dụng nước Mỹ nhiều nhất".

Tuy nhiên ông Trump không đổ lỗi vào Trung Quốc mà cho rằng chính các đời lãnh đạo trước của Mỹ đã để tình trạng này xảy ra.

Về những lần đàm phán thương mại với Trung Quốc trong một năm qua, Tổng thống Mỹ nói: "Chúng ta và Trung Quốc từng đạt được một thỏa thuận, đồng ý về rất nhiều vấn đề như mở cửa thị trường, bảo vệ tài sản trí tuệ, các mức phạt cực nặng … 

Đã đồng ý rồi, nhưng sau đó Trung Quốc gọi lại cho tôi khoảng 7 tháng trước và nói rằng họ không thể làm 3 hoặc 4 việc trong số những vấn đề hai bên đã thống nhất.

Tôi nói với họ: Không sao cả, tôi làm ăn trong ngành bất động sản ở New York, tôi không còn lạ gì với mấy chuyện kiểu này. Tôi không bị sốc, nhưng tôi cũng hơi ngạc nhiên vì đây là Trung Quốc, lẽ ra họ không nên làm như vậy.

Và tôi dám cược với các bạn rằng họ đang rất ân hận vì nuốt lời với Mỹ. Tôi ra lệnh đánh thuế 25% với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, nâng thuế lên 15% đối với số hàng hóa còn lại.

Tôi đã nói với tất cả mọi người rằng nếu chúng ta không đạt được thỏa thuận thương mại, chúng ta sẽ nâng thuế lên thật cao. Chính sách này không chỉ áp dụng với Trung Quốc mà còn với tất cả đối tác khác từng lợi dụng chúng ta. Hầu như ai ai cũng lợi dụng chúng ta. Tôi không đổ lỗi cho họ, tôi trách các lãnh đạo trước đây của nước Mỹ".

Kì vọng Mỹ-Trung có thể sớm đạt được một thỏa thuận giúp hạ nhiệt căng thẳng thương mại đã cải thiện tâm lí nhà đầu tư trong mấy tuần gần đây. Tính trong tháng qua, Dow Jones và S&P 500 cùng tăng hơn 3% trong khi Nasdaq tăng 5,3%.

Song Ngọc