Chứng khoán

Giữa nhiều tin tức trái chiều, Dow Jones nhích lên đỉnh mới dù có lúc giảm sâu

06:38 | 12/11/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 11/11 chứng kiến chỉ số Dow Jones đóng cửa ở đỉnh mới với cổ phiếu Boeing tăng sốc sau tuyên bố sẽ bàn giao trở lại dòng máy bay tai tiếng 737 Max trong tháng sau.

Trong phiên 11/11, có lúc chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm tới 163 điểm nhưng kết phiên vẫn tăng 10,25 điểm, tương đương 0,04%, lên mức đỉnh lịch sử mới. 

Trong đó, cổ phiếu có trọng số ảnh hưởng lớn nhất tới Dow Jones là Boeing tăng 4,5% sau khi hãng này thông báo sẽ bàn giao trở lại dòng tàu bay thân hẹp 737 Max vào tháng sau.

11-11

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 11/11. Nguồn: Bloomberg.

Các cổ phiếu và chỉ số khác đa phần diễn biến tiêu cực giữa những lo ngại về quan hệ thương mại Mỹ-Trung và leo thang bạo lực ở các cuộc biểu tình tại Hong Kong.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,2% xuống còn 3.087 điểm, chấm dứt chuỗi tăng điểm ba phiên liên tiếp. Nhóm cổ phiếu tiện ích và năng lượng dẫn đầu đà đi xuống của chỉ số. Nasdaq Composite cũng giảm 0,13% còn 8.464,28 điểm.

Cisco Systems và Qualcomm giảm lần lượt 1,5% và 2,3% sau khi bị một số nhà phân tích hạ bậc đánh giá. Mức tăng 5,1% của cổ phiếu Walgreens Boots Alliance phần nào bù lại sự sụt giảm của hai đại gia công nghệ trên.

Thời gian gần đây, các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ thường xuyên leo lên lên các đỉnh cao mới. Trong tháng qua, Dow Jones tăng khoảng 3%. S&P 500 và Nasdaq Composite cũng tăng lần lượt khoảng 4% và 5%.

Tuần trước, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết cả Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý gỡ bỏ dần thuế quan theo từng giai đoạn. Reuters sau đó dẫn lời một quan chức Mỹ cũng xác nhận thông tin trên.

Tuy nhiên hôm thứ Sáu (8/11), Tổng thống Donald Trump khẳng định ông chưa đồng ý gỡ bỏ thuế quan như báo chí đưa tin. "Tôi chưa đồng ý cái gì hết", ông Trump nói.

Phát biểu này của ông Trump đã dội một gáo nước lạnh lên hi vọng về việc hai nước sớm đạt được thỏa thuận thương mại.

Các nhà đầu tư hiện còn theo dõi sát sao diễn biến cuộc biểu tình tại Hong Kong. Hôm qua 11/11, cảnh sát Hong Kong đã bắn đạn thật vào người biểu tình, khiến một thanh niên phải cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. 

Trong một diễn biến khác, một người đàn ông bị người khác dội một loại chất lỏng dễ cháy lên người rồi châm lửa. Hiện ông này đang được cấp cứu với tỉ lệ bỏng 30%. Thị trường chứng khoán Hong Kong giảm sâu khi bạo lực leo thang, trong đó chỉ số Hang Seng Index mất 2,6% trong phiên 11/11.

Về tin doanh nghiệp, Bloomberg News cho biết công ty đầu tư vốn tư nhân KKR đã chính thức tiếp cận hãng dược phẩm Walgreens Boots Alliance để tìm hiểu khả năng thực hiện thương vụ mua lại bằng nợ vay (leveraged buyout – LBO). Trước đó, CNBC dẫn nguồn tin riêng cho biết Walgreens đang xem xét chuyển đổi từ công ty đại chúng thành doanh nghiệp tư nhân.

Song Ngọc