Chứng khoán

Tổng thống Trump hô ‘tăng mạnh’, chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc đỏ

11:17 | 17/10/2019

Chia sẻ

“Thị trường rất khó đoán”, đó là điều mà các nhà đầu tư đã thuộc nằm lòng trong nhiều thập kỉ qua và Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cần nhớ điều này.

Khoảng 90 phút sau khi phiên giao dịch chứng khoán Mỹ ngày 16/10 bắt đầu, Tổng thống Trump phát biểu tích cực về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc và nhận định thị trường sẽ đi lên.

"Thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng mạnh ngày hôm qua. Sang hôm nay thị trường sẽ tiếp tục tăng mạnh. Trông rất có vẻ như vậy".

Tổng thống Mỹ Donald Trump, sáng 16/10

Thực tế, thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc đỏ. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm gần 23 điểm về sát ngưỡng 27.000. Các chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite giảm lần lượt 0,2% và 0,3%.

Trump up big

Biến động chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones trong ngày ông Trump dự báo sẽ "tăng mạnh". Nguồn: Bloomberg.

Trao đổi với báo giới tại Nhà Trắng ngày 16/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói:

"Ngày hôm qua thị trường đã tăng mạnh. Hôm nay nó sẽ tăng mạnh tiếp, trông rất có vẻ như vậy. Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc liên quan tới dịch vụ tài chính, ngân hàng và người nông dân đang diễn ra thật tuyệt vời, tốt đẹp hơn bất kì ai từng tưởng tượng.

Tôi đồng ý là thỏa thuận này chưa được viết bằng giấy trắng mực đen, nhưng nó đang được chuẩn bị rồi. Và trong thời gian đó, giống như tôi từng nói rất nhiều lần, Trung Quốc đã bắt đầu mua nông sản. Họ rất muốn mua và họ muốn đạt được một thỏa thuận.

Nền kinh tế Trung Quốc đã thiệt hại rất nặng nề vì thuế quan và các chính sách khác của nước Mỹ".

Trao đổi với Bloomberg, ông Robert Pavlik, chiến lược gia trưởng tại công ty quản lí tài sản SlateStone Wealth nói: "Tổng thống Mỹ không chỉ muốn người dân mà cả thị trường chứng khoán tin vào khả năng ông ấy sẽ đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc. Nhà đầu tư Phố Wall thì biết thừa rằng vẫn chưa có chi tiết cụ thể nào cả".

Ông Trump còn phải đối diện với một sự thật nữa là quyền năng xoay chuyển thị trường chứng khoán của ông không còn linh nghiệm như xưa.

Chỉ số S&P 500 hiện nay đang ở quanh ngưỡng hồi tháng 1/2018 khi ông khơi mào xung đột thương mại với các đối tác lớn của Mỹ.

Diễn biến này trái ngược với năm đầu tiên trên ghế Tổng thống của ông Trump khi các chính sách nới lỏng quản lí và cắt giảm thuế khiến nhà đầu tư lạc quan phơi phới, đẩy chỉ số S&P 500 tăng trưởng dương 15 tháng liên tiếp (tính cả cổ tức).

Trong phiên 16/10, chỉ số Dow Jones tăng nhẹ và có sắc xanh sau khi ông Trump nói thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có thể sẽ được kí kết khi ông gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thượng đỉnh APEC vào tháng sau ở Chile. Tuy nhiên, sắc xanh không thể duy trì được và thị trường đóng cửa giảm so với tham chiếu.

Trong quá khứ, lời hô hào của ông Trump có ảnh hưởng lớn hơn rất nhiều. Ngày Giáng sinh 2018, ông Trump nói cổ phiếu của nước Mỹ là "cơ hội mua vào tuyệt vời" cho nhà đầu tư. Ngay ngày hôm sau khi thị trường mở cửa trở lại, các chỉ số chính cùng nhảy vọt hơn 5%, chỉ số Dow Jones có phiên tăng kỉ lục 1.086 điểm.

Mặc dù vậy, ông Robert Pavlik đến từ SlateStone cho rằng ông sẽ không nghe theo những lời hô hào mua bán cổ phiếu của Tổng thống Trump vì nó được đưa ra nhằm mục đích chính trị chứ không phải các phân tích cơ bản.

"Ông Trump là một người đầu cơ. Ông ta đang đóng vai người cổ vũ cho nước Mỹ", ông Pavlik nhận xét.

Song Ngọc