Chứng khoán

Ông Trump đăng tweet tích cực về thương mại, Dow Jones tăng liền 400 điểm

22:05 | 11/10/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ phiên cuối tuần 11/10 tăng mạnh ngay trong giờ giao dịch đầu tiên sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang diễn biến thuận lợi.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones có lúc tăng hơn 400 điểm, tương đương 1,5%. Chỉ số S&P 500 cũng tăng 1,5% trong khi Nasdaq Composite có lúc tăng 1,7%.

11-10

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ giữa buổi sáng 11/10 (giờ Mỹ). Nguồn: Bloomberg.

Các cổ phiếu công nghệ lớn đồng loạt đi lên hơn 1% như Facebook, Amazon, Alphabet. Các cổ phiếu ngân hàng cũng diễn biến tích cực khi Bank of America và J.P. Morgan Chase đều tăng hơn 1,5%.

Apple bứt phá 1,6% và chạm mức giá cao chưa từng thấy trong lịch sử. Các cổ phiếu hãng sản xuất chip cũng đồng loạt tăng mạnh, trong đó Micron Technology thêm 2%, Xilinx đột biến 4,2%.

Hôm 10/10, Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên rằng cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang "diễn ra rất tốt". Trước đó, ông đăng tweet cho biết ông sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vào ngày 11/10.

Cuộc gặp dự kiến sẽ diễn ra vào lúc 2h45 chiều (giờ phía Đông nước Mỹ), thông tin này xua đi những lo ngại rằng cuộc đàm phán sẽ chỉ diễn ra trong một ngày và đoàn Trung Quốc sẽ về nước sớm hơn dự kiến như tờ South China Morning Post (SCMP) từng đưa tin.

Sau phát biểu của ông Trump, cơ quan quản lí chứng khoán của Trung Quốc đã thông báo một thời gian biểu để gỡ bỏ qui định buộc các công ty tài chính nước ngoài phải có một nhà đầu tư Trung Quốc.

Trong khi đó, một quan chức Nhà Trắng trao đổi với Reuters rằng cuộc đàm phán ngày thứ Năm (10/10) diễn ra tốt đẹp, "có lẽ còn tốt hơn cả kì vọng".

Tờ New York Times cũng đưa tin hai bên có thể sẽ công bố một thỏa thuận giúp tránh tăng thuế lên hàng hóa của Trung Quốc từ ngày 15/10 này.

Sáng 11/10 (giờ Mỹ), ông Trump đăng thông báo trên Twitter một lần nữa khẳng định cuộc đàm phán đang diễn ra tốt đẹp và rằng ông hi vọng sẽ có những bước tiến đáng kể diễn ra.

trump tweet october

Dòng tweet của ông Trump ngày 11/10 về đàm phán thương mại Mỹ-Trung. Ảnh chụp màn hình.

Tạm dịch: "Nhiều điều tốt đẹp đang diễn ra trong cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc. Mối quan hệ hiện nồng ấm hơn thời gian gần đây, giống như những ngày xưa thân ái giữa hai nước. Tôi sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc vào ngày hôm nay. Tất cả đều muốn thấy một bước tiến đáng kể!"

Sau đó ông Trump tiếp tục đăng tweet: "Một trong những điều tuyệt vời về thỏa thuận với Trung Quốc là thực tế rằng, vì nhiều lí do khác nhau, chúng ta không cần phải đi qua quá trình xin Quốc hội phê duyệt dài dòng và phức tạp về mặt chính trị".

Bình luận này của ông Trump cho thấy ông sẵn sàng cho một thỏa thuận với Trung Quốc và quyền lực của Tổng thống là đủ để kí kết thỏa thuận này, không cần đến sự cho phép của Quốc hội Mỹ.

Về phía số liệu kinh tế, trường Đại học Michigan vừa công bố chỉ số niềm tin người tiêu dùng tháng 10 ở mức 96 điểm, cao hơn ước tính 92 điểm của Dow Jones.

Song Ngọc