Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ đi xuống sau số liệu kinh tế tiêu cực

06:49 | 17/10/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 16/10 đóng cửa trong sắc đỏ khi số liệu bán lẻ suy yếu cùng với lo ngại dai dẳng về chiến tranh thương mại xóa đi tác động tích cực mà kết quả kinh doanh khả quan mang lại.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 22,82 điểm (0,08%) và đóng cửa ở 27.001,98 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite giảm lần lượt 0,2% và 0,3%.

16-10

Biến động các chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 16/10. Nguồn: Bloomberg.

CNBC đưa tin, doanh số bán lẻ tháng 9 của Mỹ bất ngờ giảm 0,3%. Đây là tháng suy giảm đầu tiên của chỉ tiêu này trong 7 tháng trở lại đây. Chi tiêu cho xe cộ và mua sắm online đi xuống là hai trong số các nguyên nhân chính.

Bà Quincy Krosby – Chiến lược gia trưởng tại Prudential Financial nhận định: "Hoạt động tiêu dùng chiếm 68% nền kinh tế Mỹ nên việc người tiêu dùng tiếp tục rút hầu bao mua sắm là hết sức quan trọng cho đất nước".

"Nhưng chúng ta cũng thấy thông tin từ các ngân hàng rằng người tiêu dùng vẫn đang chi tiêu, thể hiện qua tăng trưởng thẻ tín dụng và dư nợ cho vay. Câu hỏi đặt ra là khi nào xu thế này cũng bị xói mòn", bà Krosby nói thêm.

retail

Biến động doanh số bán lẻ hàng tháng tại Mỹ trong 5 năm qua. Nguồn: CNBC/Cục Thống kê Lao động Mỹ.

Theo CNBC, số liệu bán lẻ đi xuống chỉ là một trong những dấu hiệu suy thoái xuất hiện gần đây khiến thị trường lo ngại. Các chỉ tiêu kinh tế trên toàn cầu đều thể hiện tăng trưởng chậm lại, trong khi đó ngành sản xuất của Mỹ đã bắt đầu giảm sút.

Mối lo lắng lớn nhất hiện nay vẫn là cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang ngày càng trở nên khó đoán.

Tờ Wall Street Journal mới đây cho biết có nhiều người nghi ngờ về việc liệu Trung Quốc sẽ mua thêm bao nhiêu nông sản Mỹ và trong vòng bao lâu. Tuần trước, Tổng thống Trump tuyên bố Trung Quốc đã đồng ý mua 40-50 tỉ USD nông sản Mỹ. Con số này lớn gấp 5 lần xuất khẩu nông sản Mỹ sang Trung Quốc năm 2018 và gấp hơn 2 lần năm 2017.

Bloomberg News thì đưa tin Trung Quốc muốn Mỹ hủy kế hoạch áp thuế vào tháng 12 thì mới mạnh tay mua nông sản.

Ông Leon Cooperman, nhà sáng lập của Omega Advisors nhận định: "Nếu Tổng thống Trump lại đánh thuế thêm lần nữa, xác suất xảy ra suy thoái sẽ tăng lên đáng kể. Và nếu xảy ra suy thoái, thị trường chứng khoán sẽ giảm ít nhất 25%".

Phát biểu với báo giới hôm 16/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết giai đoạn đầu của thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc phải đợi đến khi ông gặp Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng 11 mới có thể được kí kết. Ông Trump cho biết thêm rằng hiện hai bên đang làm rõ các chi tiết của thỏa thuận.

Đúng lúc này, Hạ viện Mỹ thông qua một dự luật liên quan đến vấn đề nhân quyền ở Hong Kong – một chủ đề nhạy cảm mà Trung Quốc từng nhiều lần yêu cầu Mỹ không can thiệp. Ngay lập tức, Trung Quốc đe dọa sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Mỹ tiếp tục qui trình phê duyệt dự luật này thành luật chính thức.

Trong một diễn biến khác, nhiều doanh nghiệp lớn báo cáo kết quả kinh doanh quí III khả quan.

Cụ thể, Bank of America công bố cả doanh thu và lợi nhuận đều cao hơn dự báo nhờ mảng ngân hàng tiêu dùng tích cực. Cổ phiếu ngân hàng này tăng 1,5% trong phiên 16/10.

Hãng hàng không United Airlines cũng báo cáo lợi nhuận vượt kì vọng, đồng thời nâng ước tính lợi nhuận cả năm. Cổ phiếu hãng này tăng 2%.

Mùa kết quả kinh doanh quí III khởi đầu khá thuận lợi. Theo số liệu của FactSet, trong số các doanh nghiệp S&P 500 đã công bố số liệu tính đến sáng 16/10, khoảng 83% vượt kì vọng của các nhà phân tích.

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 15/10 đồng loạt đi lên khi nhiều doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh khả quan như J.P. Morgan Chase, UnitedHealth và Johnson & Johnson.

Song Ngọc