Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ khởi sắc đầu mùa kết quả kinh doanh, Dow Jones lấy lại mốc 27.000

07:01 | 16/10/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 15/10 đóng cửa trong sắc xanh sau khi nhiều doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh khả quan vượt kì vọng.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 237,44 điểm, tương đương 0,9%,  lên 27.024,8 điểm. Đây là lần đầu tiên chỉ số này đóng cửa trên 27.000 điểm kể từ ngày 19/9 năm nay.

Chỉ số S&P 500 tăng 1% lên 2.995,68 điểm trong khi Nasdaq Composite tăng 1,24% lên 8.148,71 điểm. Chỉ số S&P 500 còn cách đỉnh lịch sử khoảng 1% nữa.

15-10

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 15/10. Nguồn: Bloomberg.

CNBC dẫn số liệu của The Earnings Scout cho biết, trong buổi sáng 15/10 đã có 34 doanh nghiệp thuộc chỉ số S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh quí III, trong số này có 29 doanh nghiệp vượt kì vọng của giới phân tích.

Cổ phiếu JP Morgan Chase tăng 3% lên mức đỉnh lịch sử sau khi ngân hàng này công bố kết quả kinh doanh cao hơn các nhà phân tích dự báo. Doanh thu quí III của ngân hàng này cũng cao kỉ lục nhờ các khoản cho vay mua nhà, mua xe và thẻ tín dụng.

Một thành viên chỉ số Dow Jones khác là UnitedHealth có lợi nhuận quí III cao hơn dự báo. Tập đoàn này còn điều chỉnh tăng ước tính kết quả kinh doanh cả năm. Giá cổ phiếu UnitedHealth nhảy vọt 8,2% và đánh dấu phiên tăng mạnh nhất trong hơn 10 năm qua.

Cổ phiếu Johnson & Johnson thì tăng 1,6% sau khi công bố kết quả kinh doanh khả quan nhờ tăng doanh số bán thuốc trị ung thư và các loại thuốc kê đơn khác.

"Đây là một khởi đầu khả quan cho mùa công bố kết quả kinh doanh, nhưng đến khi các doanh nghiệp đa quốc gia, thuộc lĩnh vực sản xuất và công nghệ bắt đầu công bố, tôi nghĩ tình hình sẽ nhiều bất ngờ hơn", ông Ryan Nauman, chiến lược gia thị trường tại Informa Financial Intelligence nhận định.

"Có thể chúng ta sẽ vượt kì vọng nhưng tôi nghĩ nhiều khả năng tình hình suy thoái lợi nhuận vẫn sẽ tiếp diễn".

Theo khảo sát của FactSet, các nhà phân tích dự đoán lợi nhuận của doanh nghiệp S&P 500 trong quí III giảm khoảng 4,6% so với cùng kì năm ngoái.

Ông Ed Yardeni, Giám đốc đầu tư tại Yardeni Research cho rằng con số kì vọng này quá thấp. Theo ông, các nhà phân tích thường có xu hướng quá bi quan trước khi mùa kết quả kinh doanh bắt đầu, điều này đồng nghĩa với việc cổ phiếu có tiềm năng tăng mạnh khi kết quả thực tế vượt kì vọng.

Thị trường chứng khoán Mỹ còn được hỗ trợ bởi tin tích cực từ vụ Brexit. Bloomberg News cho biết các cuộc đàm phán giữa Vương quốc Anh và Liên minh Châu Âu (EU) đã đến gần hơn một bản dự thảo thỏa thuận Brexit. Các chỉ số chứng khoán Mỹ đạt đỉnh của ngày sau tin tức này.

Nhà đàm phán của EU Michel Barnier cũng cho biết một thỏa thuận trong tuần này là có thể xảy ra.

Hôm đầu tuần 14/10, thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc đỏ khi xuất hiện những lo ngại mới về quan hệ thương mại Mỹ - Trung. BloombergCNBC dẫn nguồn tin riêng của mình cho biết Trung Quốc muốn đàm phán thêm trước khi kí kết giai đoạn đầu của thỏa thuận thương mại giữa hai nước.

Kiên Dương