Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ đồng loạt đi lên sau tín hiệu tích cực từ đàm phán thương mại

07:15 | 11/10/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 10/10 đóng cửa trong sắc sanh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vào ngày mai 11/10, làm dấy lên hi vọng về khả năng đàm phán thương mại có tiến triển tốt.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 150,66 điểm (0,57%) và đóng cửa ở 26.496,67 điểm. Tại đỉnh của phiên, chỉ số Dow Jones tăng 257,3 điểm so với tham chiếu, tương đương gần 1%.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,64%, đóng cửa ở 2.938,13 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,6% và kết phiên ở 7.950,78 điểm.

10-10

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 10/10. Nguồn: Bloomberg.

Trong một dòng tweet đăng sáng 10/10 (giờ Mỹ), ông Trump viết: "Một ngày đàm phán quan trọng với Trung Quốc. Họ muốn đạt được một thỏa thuận nhưng tôi thì chưa chắc. Ngày mai tôi sẽ gặp với Phó Tướng Trung Quốc tại Nhà Trắng".

Cổ phiếu nhạy cảm về thương mại Caterpillar tăng mạnh nhất trong số 30 cổ phiếu của chỉ số Dow Jones với tỉ lệ tăng 2,7%. Apple cũng tăng 1,4%.

Các cổ phiếu ngân hàng Morgan Stanley, Goldman Sachs và J.P. Morgan Chase cũng đi lên hơn 1%.

Dòng tweet của ông Trump là thông tin mới nhất trong hàng loạt các thông tin trái ngược nhau trong đêm ngày 9 rạng sáng ngày 10/10 khiến các nhà đầu tư phải "hoa mắt chóng mặt".

Cụ thể, tờ South China Morning Post (SCMP) đêm 9/10 đưa tin cuộc đàm phán cấp thứ trưởng giữa Mỹ và Trung Quốc đầu tuần này đã đi vào bế tắc. Vì vậy, cuộc đàm phán cấp cao được mong đợi sẽ chỉ diễn ra trong một ngày 10/10 thay vì trong hai ngày như kế hoạch ban đầu.

Cũng theo SCMP, phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu sẽ rời Trung Quốc vào cuối ngày thứ Năm 10/10. Nguyên nhân đàm phán cấp thấp không đạt được tiến triển nào là tranh cãi quanh vấn đề cưỡng ép chuyển giao công nghệ: Mỹ muốn thảo luận còn Trung Quốc không muốn đưa lên bàn đàm phán.

Sau thông tin tiêu cực này, giá hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones có lúc sụt hơn 300 điểm.

Hợp đồng tương lai cổ phiếu hồi phục phần nào sau khi CNBC dẫn lời một người phát ngôn Nhà Trắng cho biết thông tin của SCMP là không chính xác. "Đến thời điểm hiện tại chúng tôi không thấy có thay đổi gì trong kế hoạch di chuyển của Phó Thủ tướng Trung Quốc", một người phát ngôn của Nhà Trắng nói với CNBC.

Tuy nhiên về sau, một người tham dự vào quá trình đàm phán đã tiết lộ với hãng tin CNBC rằng lịch trình chuyến đi của đoàn Trung Quốc đã trở nên "linh hoạt" và ngày thứ Sáu (11/10) vẫn là một "câu hỏi mở". 

Theo nguồn tin này, một khả năng là Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Liêu Mân sẽ ở lại Washington để tiếp tục đàm phán nhưng Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ rời đi trước. Một khả năng khác là cuộc đàm phán sẽ kết thúc vào ngày thứ Năm (10/10) chỉ sau một ngày thảo luận.

Sau đó, Phó Thủ tướng Lưu Hạc cho biết Trung Quốc đến với bàn đàm phán lần này với "sự chân thành lớn lao" và sẵn sàng hợp tác với Mỹ trong các vấn đề như cán cân thương mại và tiếp cận thị trường.

Trong đêm 9/10 (giờ Mỹ), Bloomberg News cũng đưa tin rằng Mỹ đang xem xét việc đưa một hiệp ước tiền tệ vào thỏa thuận thương mại bước đầu giữa hai nước để ngừng đợt tăng thuế quan sắp tới.

Tờ New York Times thì đưa tin chính quyền Tổng thống Trump sắp cho phép các doanh nghiệp Mỹ bán sản phẩm không nhạy cảm cho tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc. 

Tháng 5 năm nay, chính phủ Mỹ đã cấm các doanh nghiệp Mỹ bán bất kì sản phẩm, dịch vụ nào cho Huawei vì lo ngại an ninh quốc gia. Nhiều doanh nghiệp Mỹ đã gửi đơn đề nghị được bán sản phẩm cho Huawei nhưng đến nay chính quyền chưa phê duyệt.

Theo kế hoạch, Mỹ sẽ tăng thuế suất từ 25% lên 30% đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 15/10 tới đây. Thời gian dự định áp thuế ban đầu là ngày 1/10 nhưng Tổng thống Trump quyết định lùi lại hai tuần để tránh ngày kỉ niệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc (1/10/1949 – 1/10/2019).

Thuế suất 15% áp lên khoảng 160 tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 15/12.

Đầu tuần này, Bộ Thương mại Mỹ đã thêm 28 thực thể Trung Quốc, trong đó có 8 tập đoàn công nghệ, vào danh sách đen về thương mại vì cáo buộc liên vi phạm nhân quyền tại khu tự trị Tân Cương. Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó lên tiếng ra hiệu sẽ có biện pháp đáp trả mạnh mẽ.

Việc quan hệ hai bên căng thẳng ngay trước thềm đàm phán thương mại khiến nhiều người lo ngại cuộc đàm phán cấp cao tuần này sẽ khó đạt được tiến triển đáng kể.

Song Ngọc