Thời sự

Bloomberg: Trung Quốc vẫn sẵn sàng kí thỏa thuận một phần với Mỹ dù loạt công ty mới bị cấm vận

17:40 | 09/10/2019

Chia sẻ

Trung Quốc vẫn sẵn sàng đồng ý kí thỏa thuận thương mại một phần với Mỹ, cho thấy chính quyền Bắc Kinh đang tập trung vào hạn chế thiệt hại do chiến tranh thương mại gây ra.

Bloomberg dẫn lời một quan chức thân cận trong chính quyền Bắc Kinh cho biết các nhà đàm phán Trung Quốc tới Washington đàm phán tuần này không kì vọng vào một thỏa thuận bao trùm giúp kết thúc dứt điểm cuộc chiến thương mại giữa hai siêu cường kinh tế.

Tuy nhiên, quan chức này cũng cho hay phía Trung Quốc sẽ chấp nhận thỏa thuận một phần với điều kiện Tổng thống Donald Trump không áp thêm thuế quan mới lên hàng hóa Trung Quốc, bao gồm cả hai đợt thuế quan dự kiến có hiệu lực vào ngày 15/10 và 15/12 tới đây.

Đổi lại, Bắc Kinh sẽ nhượng bộ trong những vấn đề không cốt lõi như mua thêm nông sản Mỹ chứ không nhường Mỹ trong các vấn đề quan trọng, nguồn tin của Bloomberg nói và không giải thích gì thêm.

Hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 tăng 0,9% sau khi thông tin trên được công bố, hợp đồng tương lai chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones có lúc tăng hơn 200 điểm.

Tờ Financial Times thì đưa tin Trung Quốc sẵn sàng tăng cường mua nông sản của Mỹ thêm 50%, đưa tổng giá trị lên 30 tỉ USD mỗi năm. Dẫn lời nguồn tin riêng của mình, Financial Times cho biết Trung Quốc cũng sẽ thay đổi các hàng rào phi thuế quan từng cản trở việc nhập khẩu thịt bò, thịt lợn và thịt cừu Mỹ vào Trung Quốc.

"Trung Quốc sẵn sàng xuống thang căng thẳng", nguồn tin của Financial Times nói. Bloomberg đã liên lạc với Bộ Thương mại Trung Quốc đề nghị đưa ra bình luận nhưng chưa nhận được phản hồi.

China Bloomberg

Một phụ nữ đội chiếc mũ có hình quốc kì Trung Quốc tại Tử Cấm Thành, Bắc Kinh. Ảnh minh họa: Bloomberg.

Theo kế hoạch, các nhà đàm phán hai nước sẽ gặp nhau trong hai ngày 10 và 11/10 để tìm cách giải quyết cuộc xung đột thương mại đã kéo dài một năm rưỡi qua. 

Đầu tuần này, chính quyền Tổng thống Trump đã liệt vào danh sách đen thương mại 28 thực thể Trung Quốc, trong đó có 8 tập đoàn công nghệ lớn, vì cáo buộc có liên quan đến xâm phạm nhân quyền người dân tộc thiểu số tại Khu tự trị Tân Cương.

Mỹ còn cấm nhập cảnh đối với các quan chức Trung Quốc có liên quan đến cáo buộc xâm phạm nhân quyền nói trên.

Về phần mình, Trung Quốc phủ nhận mọi cáo buộc về vấn đề vi phạm nhân quyền từ phía Mỹ và đe dọa sẽ đáp trả mạnh mẽ. Nguồn tin của Reuters cho biết chính phủ Trung Quốc cũng đang xem xét cấm nhập cảnh đối với công dân Mỹ có liên quan tới các tổ chức chống Trung Quốc.

Quan hệ Mỹ - Trung mấy ngày qua còn căng thẳng do mâu thuẫn liên quan tới Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia Mỹ (NBA). Một quản lí đội bóng của NBA đăng tweet ủng hộ người biểu tình tại Hong Kong đã gây nên làn sóng phẫn nộ rộng rãi tại Trung Quốc. Nhiều đài truyền hình tại Trung Quốc đã từ chối chiếu các trận bóng NBA.

Song Ngọc