Thời sự

Tổng thống Trump sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc tại Nhà Trắng: 'Ngày trọng đại trong quá trình đàm phán với Bắc Kinh'

22:17 | 10/10/2019

Chia sẻ

CNBC dẫn lời Tổng thống Donald Trump cho hay ông sẽ gặp mặt Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vào ngày mai (11/10), tiếp thêm tinh thần lạc quan cho thị trường về một kết quả tích cực từ cuộc đàm phán thương mại cấp cao trong tuần này.
105834165-1570717071448he

Tổng thống Trump và Phó Thủ tướng Lưu Hạc ngồi phía sau. (Ảnh: CNBC)

Trên Twitter hôm nay (10/10), Tổng thống Trump chia sẻ: "Hôm nay là ngày trọng đại trong quá trình đàm phán với Trung Quốc. Họ muốn kí thỏa thuận, nhưng cá nhân tôi thì chưa chắc. Tôi sẽ gặp Phó Thủ tướng Lưu Hạc tại Nhà Trắng vào ngày mai".

Screenshot (156)

Nội dung dòng tweet của ông Trump. (Ảnh chụp màn hình)

Mỹ và Trung Quốc đã nối lại cuộc đàm phán cấp bộ trưởng ở Washington vào hôm nay. Bình luận về một cuộc gặp với Phó Thủ tướng Lưu Hạc của ông Trump trái ngược với thông tin mà South China Morning Post đưa trước đó.

Tờ báo trên cho biết hai bên không đạt được tiến bộ nào trong quá trình đàm phán cấp thứ trưởng vào tuần này và Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ rút ngắn chuyến công du của ông.

Thị trường chứng khoán đã tăng vọt sau dòng tweet của Tổng thống Trump, hồi phục từ mức giảm đêm hôm qua dưới tác động của bài báo trên South China Morning Post cùng nhiều trang tin khác.

Trước đó, cũng trong ngày 10/10, chia sẻ với tờ Tân Hoa Xã, Phó Thủ tướng Lưu Hạc cho biết Trung Quốc đã mang "tấm chân tình lớn lao" đến cuộc đàm phán lần này.

"Phía Trung Quốc đến cùng tấm chân tình lớn lao và sẵn sàng trao đổi nghiêm túc với Mỹ về các vấn đề quan tâm chung như cán cân thương mại, cơ hội tiếp cận thị trường và cũng như cơ chế bảo vệ nhà đầu tư nước ngoài, và thúc đẩy tiến bộ tích cực trong các cuộc tham vấn", ông Lưu Hạc phát biểu.

Tuy nhiên, căng thẳng giữa hai siêu cường kinh tế đã leo thang đáng kể hồi đầu tuần này. Cụ thể, Mỹ đã liệt 28 công ty Trung Quốc vào danh sách đen với cáo buộc vi phạm nhân quyền tại khu tự trị Tân Cương, đồng thời hạn chế cấp thị thực cho các quan chức Trung Quốc có liên quan đến vụ việc.

Đáp lại, Bắc Kinh tuyên bố phía Mỹ hãy đợi xem biện pháp trả đũa cho động thái của họ.

Bloomberg News cũng đưa tin rằng Nhà Trắng đang xem xét đến thỏa thuận một phần nhằm tạm dừng tăng thuế quan vào tuần tới để đổi lấy một hiệp ước tiền tệ với Trung Quốc.

Còn New York Times cho hay chính quyền Tổng thống Trump sắp cấp phép cho doanh nghiệp bán các sản phẩm không nhạy cảm cho gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei.

Trong phiên giao dịch sáng 10/10 (giờ Mỹ), chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones có lúc tăng hơn 130 điểm.

Yên Khê