Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ bật tăng trước ngày đàm phán thương mại cấp cao bắt đầu

06:20 | 10/10/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 9/10 tăng điểm lần đầu tiên trong ba phiên gần đây khi nhà đầu tư hi vọng cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung bắt đầu ngày 10/10 sẽ mang lại một thỏa thuận, cho dù đó chỉ là một thỏa thuận hạn chế.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng hơn 180 điểm (0,7%) và đóng cửa ở 26.346 điểm.

Chỉ số S&P 500 đóng cửa ở 2.919,4 điểm, tăng 0,91%. Nasdaq Composite tăng 1,02% lên 7.903,74 điểm.

9-10

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 9/10. Nguồn: Bloomberg.

Cổ phiếu công nghệ Apple đóng góp vào đà tăng chung của thị trường sau khi một nhà phân tích tại Canaccord Genuity nâng giá mục tiêu đối với cổ phiếu này từ 240 lên 260 USD/cp.

Kết phiên, Apple tăng 1,3%. Công nghệ là nhóm cổ phiếu tăng mạnh nhất chỉ số S&P 500 với tỉ lệ hơn 1%.

Trước khi thị trường ngày 9/10 mở cửa, Blommberg News dẫn nguồn tin riêng cho biết Trung Quốc sẵn sàng đồng ý kí thỏa thuận thương mại một phần trong cuộc đàm phán sắp tới, với điều kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump không áp thêm đợt thuế quan nào nữa.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết thêm rằng Bắc Kinh sẽ nhượng bộ trong các vấn đề không cốt lõi như tăng cường mua nông sản Mỹ, nhưng sẽ không thay đổi quan điểm trong các vấn đề trọng tâm còn tranh cãi.

Tờ Financial Times thì đưa tin Trung Quốc sẵn sàng tăng cường mua nông sản của Mỹ thêm 50%, đưa tổng giá trị lên 30 tỉ USD mỗi năm. Dẫn lời nguồn tin riêng của mình, Financial Times cho biết Trung Quốc cũng sẽ thay đổi các hàng rào phi thuế quan để cho phép thịt bò, thịt lợn và thịt cừu Mỹ vào Trung Quốc dễ dàng hơn.

Trước đó vào phiên 8/10, thị trường chứng khoán Mỹ giảm sâu sau thông tin quan hệ hai nước thêm căng thẳng vì Mỹ liệt 28 thực thể Trung Quốc vào danh sách đen và cấm nhập cảnh đối với quan chức Trung Quốc vì cáo buộc liên quan đến vi phạm nhân quyền ở khu tự trị Tân Cương.

Kết phiên 8/10, Dow Jones mất hơn 300 điểm, S&P 500 và Nasdaq cũng đều mất hơn 1%.

Cuộc chiến thương mại giữa hai siêu cường kinh tế bắt đầu từ đầu năm 2018 và đã làm thị trường tài chính toàn cầu chao đảo trong hơn một năm qua. Hàng trăm tỉ USD hàng hóa của hai bên đã bị đánh thuế. 

Tuy nhiên cuộc chiến này dường như đang phát triển theo một hướng mới khi lần đầu tiên chính quyền Tổng thống Trump viện lí do nhân quyền khi ra chính sách thương mại.

Trong một diễn biến khác, ngày 9/10 Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp chính sách diễn ra ngày 17-18/9. Tại cuộc họp này, Fed đã quyết định hạ lãi suất cơ bản 0,25 điểm % lần thứ hai trong năm nay. Lần hạ lãi suất đầu tiên là tại cuộc họp ngày 30-31/7.

Biên bản cuộc họp vừa công bố thể hiện chiến tranh thương mại tiếp tục là một mối lo lắng đối với các quan chức Fed. Tuy nhiên biên bản này cũng cho thấy có vẻ các thị trường đang quá lạc quan về số lần Fed sẽ cắt giảm lãi suất. Thị trường chứng khoán không biến động nhiều sau khi biên bản được công bố.

Song Ngọc