Chứng khoán

Dow Jones mất hơn 300 điểm khi quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng ngay trước thềm đàm phán thương mại

06:08 | 09/10/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 8/10 đồng loạt giảm sâu khi các nhà đầu tư lo ngại cuộc đàm phán thương mại sắp tới đây giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ khó đạt được bước tiến nào đáng kể.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm xấp xỉ 314 điểm, tương đương 1,19%, và đóng cửa ở 26.164 điểm. 

Chỉ số S&P 500 giảm 1,56% còn 2.893 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite thiệt hại nặng nhất khi mất 1,67%, kết phiên ở 7.823,78 điểm.

8-10

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 8/10. Nguồn: Bloomberg.

Chiều 7/10 sau khi thị trường chứng khoán đã đóng cửa, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố đưa 28 thực thể Trung Quốc, trong đó có 8 tập đoàn công nghệ lớn, vào danh sách đen về thương mại tương tự như đã làm với Huawei hồi tháng 5.

Lí do mà Washington đưa ra là các thực thể này liên quan tới hành động vi phạm nhân quyền với người Duy Ngô Nhĩ và một số nhóm dân tộc thiểu số tại Khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc.

Chiều 8/10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tín hiệu cho thấy quốc gia tỉ dân sẽ đáp trả mạnh mẽ động thái của Mỹ, đồng thời yêu cầu Mỹ ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

"Chúng tôi đề nghị phía Mỹ ngay lập tức sửa chữa sai lầm của mình, rút lại các quyết định liên quan và ngừng can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc", người phát ngôn Cảnh Sảng nói chiều 8/10.

"Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp kiên quyết và mạnh mẽ nhằm tuyệt đối bảo vệ an ninh, sự phát triển và chủ quyền quốc gia", ông nói thêm.

Thị trường chứng khoán Mỹ càng thêm lo lắng khi Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố cho biết Mỹ sẽ cấm visa đối với những quan chức Trung Quốc có liên quan tới vi phạm nhân quyền người Hồi giáo ở Tân Cương.

Thị trường được hỗ trợ phần nào khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell tuyên bố ngân hàng trung ương này sẽ sớm mở rộng bảng cân đối kế toán nhằm giải quyết vấn đề nguồn vốn của thị trường trái phiếu những tuần gần đây.

Cần nói rõ rằng chính sách này không phải là nới lỏng định lượng, ông Powell chỉ đang nói tới việc tăng dần dần qui mô bảng cân đối kế toán.

Theo CNBC, dẫn đầu đà đi xuống của thị trường phiên 8/10 là các cổ phiếu ngân hàng, Citigroup, Bank of America và J.P. Morgan Chase đều giảm trên 1%. Nhóm cổ phiếu công nghiệp của chỉ số S&P 500 giảm 1,6%, mạnh nhất là Caterpillar và Deere.

Các cổ phiếu công nghệ lớn như Facebook, Amazon và Alphabet cùng giảm sâu. Chứng chỉ quĩ ngành bán dẫn VanEck Vectors Semiconductor ETF (SMH) giảm 2,6% khi các đại gia Nvidia, On Semiconductor, Qualcomm và Nvidia cùng lao dốc.

Tờ Bưu điện Hoa Nam (SCMP) mới đây cho biết Trung Quốc đang hạ dần kì vọng vào cuộc đàm phán thương mại với Mỹ. 

Cụ thể, Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ dẫn đầu đoàn đàm phán Trung Quốc tới Washington nhưng ông Lưu Hạc sẽ không mang chức danh "Đặc phái viên" cho thấy ông không nhận được chỉ thị cụ thể từ Chủ tịch Tập Cận Bình và do vậy không thể thay mặt ông Tập trong đàm phán.

Cuộc đàm phán dự kiến diễn ra trong hai ngày 10 và 11/10. Nếu cuộc đàm phán không đạt được tiến triển đáng kể, theo kế hoạch Mỹ sẽ tăng thuế suất từ 25% lên 30% đối với khoảng 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 15/10.

Song Ngọc