Thời sự

Bloomberg: Ông Trump bị điều tra luận tội, Trung Quốc gia tăng áp lực trên bàn đàm phán thương mại

09:15 | 07/10/2019

Chia sẻ

Cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung tuần tới từng được kì vọng sẽ có những tiến bộ tích cực. Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc đang tỏ ra không muốn đồng ý với một thỏa thuận trên phạm vi rộng mà Tổng thống Trump theo đuổi từ lâu.
1000x-1

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Ảnh: Bloomberg.

Bloomberg dẫn lời một nguồn tin thân cận cho hay Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã nói với một đoàn lãnh đạo cấp cao nước ngoài rằng Trung Quốc sẽ không cam kết cải cách chính sách công nghiệp hoặc chính sách trợ cấp chính phủ trong cuộc đàm phán ngày 10-11/10 sắp tới tại Washington.

Từ lâu, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu rõ rằng nếu muốn đạt một thỏa thuận thương mại toàn diện, phía Trung Quốc phải thay đổi chính sách công nghiệp (bao gồm việc trộm cắp bí mật công nghệ) và chính sách trợ cấp cho doanh nghiệp.   

Thông qua tuyên bố của Phó Thủ tướng Lưu Hạc, có vẻ như Trung Quốc muốn khước từ những điều kiện quan trọng nhất mà Tổng thống Trump đặt ra.

Theo Bloomberg, các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc đang lợi dụng việc Tổng thống Trump gặp khó khăn do dính phải bê bối điều tra luận tội để gây sức ép với ông trên bàn đàm phán thương mại.

Chưa kể, nhiều doanh nghiệp cũng đổ lỗi cho chính quyền ông Trump về việc phát động chiến tranh thương mại với nhiều nước và làm cho nền kinh tế Mỹ giảm tốc.

Mới đây ông Trump thậm chí còn tìm cách lôi Trung Quốc vào vụ luận tội bằng cách khuyến khích nước này điều tra đối thủ chính trị là cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Những người thân cận với chính quyền của Tổng thống Trump cho biết cuộc điều tra luận tội mà Hạ viện Mỹ đang thực hiện sẽ không ảnh hưởng gì tới cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Theo các quan chức này, mọi luận điệu xuyên tạc đều là nhằm làm suy yếu vị thế của Mỹ trên bàn đàm phán và là những tính toán hết sức sai lầm của phía Trung Quốc.

Tổng thống Trump thì khẳng định việc ông kêu gọi Trung Quốc điều tra ứng viên tranh cử Tổng thống Joe Biden không liên quan gì tới cuộc đàm phán thương mại sắp diễn ra.

Tuy nhiên động thái của ông Trump có thể tạo ra cho các lãnh đạo Trung Quốc một quân bài để mắc cả.

Ông Jude Blanchette – chuyên gia về Trung Quốc tại Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế nhận định: Giới lãnh đạo tại Bắc Kinh đang cho rằng cuộc điều tra luận tội đang làm suy yếu vị thế của ông Trump hay ít nhất là khiến ông mất tập trung.

"Bắc Kinh đang suy tính rằng ông Trump cần giành được một chiến thắng nào đó và do vậy ông Trump sẽ sẵn sàng nhượng bộ đáng kể để đạt được mục đích này", ông Jude nói thêm.

Song Ngọc