Thời sự

Tổng thống Trump chính thức bị Hạ viện điều tra luận tội

06:35 | 25/09/2019

Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức bị Hạ viện điều tra luận tội vì nghi ngờ ông đã gây áp lực lên lãnh đạo Ukraine để nước này điều tra gia đình ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden
photo-1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Hạ viện Mỹ bà Nancy Peloci (Đảng Dân chủ) hôm 24/9 cho biết Hạ viện sẽ bắt đầu quá trình điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump, nhiều thành viên Đảng Dân chủ khác cũng cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền lực để tác động đến cuộc bầu cử năm 2020 tới đây.

"Hành động của ông Trump thể hiện thực tế đáng xấu hổ về sự phản bội lời thề nhậm chức của Tổng thống, phản bội an ninh quốc gia và sự nghiêm túc của các cuộc bầu cử", bà Pelosi tuyên bố với người dân cả nước Mỹ".

"Vì vậy ngày hôm nay tôi tuyên bố Hạ viện Mỹ sẽ bắt đầu chính thức điều tra luận tội ông Trump. Tôi đang chỉ đạo 6 ủy ban Hạ viện tiến hành thu thập thông tin để phục vụ việc điều tra luận tội này", bà Pelosi nói thêm.

Thông báo trên được bà Pelosi đưa ra sau khi đã thảo luận với chủ tịch các ủy ban của Hạ viện cũng như lãnh đạo Đảng Dân chủ. Có thể thấy bà đã thay đổi quan điểm về vấn đề luận tội ông Trump. Trước đây, bà Pelosi luôn giữ quan điểm rằng việc luận tội sẽ gây ra sự "chia rẽ" sâu sắc.

Đảng Dân chủ đang nỗ lực tranh giành phiếu bầu của cử tri Đảng Cộng hòa trước cuộc bầu cử 2020. Mục tiêu của Đảng Dân chủ là duy trì đa số tại Hạ viện và không để ông Trump - người thuộc Đảng Cộng hòa - thắng nhiệm kì Tổng thống thứ hai. Hiện đã có ít nhất 187 Hạ Nghị sĩ ủng hộ việc điều tra luận tội ông ông Trump.

Nội dung của lần điều tra luận tội này xoay quanh cuộc nói chuyện điện thoại giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong đó ông Trump bị cáo buộc đã gây áp lực lên ông Zelensky để nhà lãnh đạo Ukraine này điều tra gia đình ứng cử viên Tổng thống Joe Biden của Đảng Dân chủ.

Ông Joe Biden từng là Phó Tổng thống dưới thời ông Obama và hiện ông Biden đang vận động tranh cử Tổng thống cho cuộc bầu cử 2020.

Con trai của ông là Hunter Biden từng nằm trong ban lãnh đạo của một công ty khí đốt Ukraine cùng lúc khi ông Biden làm Phó Tổng thống và được giao nhiệm vụ ngoại giao với chính quyền Ukraine. 

Một số nhóm vận động chống tham nhũng đã bày tỏ quan ngại về sự trùng hợp về thời gian này, tuy nhiên hiện chưa có bằng chứng cụ thể nào về hành vi sai trái của vị Cựu Phó Tổng thống cũng như con trai ông.

Hiện có một số nguồn tin cho biết: Ngày 25/7 năm nay, ông Trump gọi điện cho Tổng thống Ukraine là Volodymyr Zelenskiy để yêu cầu nước này điều tra về hoạt động của ông Biden cùng con trai. Trước đó ít ngày, ông Trump đã cắt đứt các khoản hỗ trợ trị giá 400 triệu USD cho Ukraine.

Các nguồn tin cáo buộc ông Trump đã gây áp lực lên lãnh đạo Ukraine, buộc họ phải tổ chức điều tra gia đình Joe Biden thì ông Trump mới cấp lại các khoản hỗ trợ. 

Về phần mình, ông Trump thừa nhận đã nhắc đến ông Biden trong khi nói chuyện với Tổng thống Zelensky nhưng phủ nhận việc dùng các khoản tiền hỗ trợ để gây áp lực điều tra. Theo ông Trump, ông dừng các khoản hỗ trợ cho Ukraine vì lo ngại số tiền trên sẽ bị thất thoát vì tham nhũng chứ không phải vì muốn tấn công đối thủ chính trị.

Để minh oan cho mình, ông Trump quyết định công bố toàn bộ nội dung cuộc nói truyện giữa ông và nhà lãnh đạo Ukraine.

Ngày 24/9, thông qua trang Twitter cá nhân, ông Trump nói: "Tôi đang đại diện nước Mỹ tại Liên Hợp quốc nhưng tôi vẫn ra lệnh công bố bản chép lại hoàn chỉnh, không cắt gọt, không lược bớt nội dung cuộc nói chuyện điện thoại giữa tôi và Tổng thống Zelensky của Ukraine. Rồi mọi người sẽ thấy nó là một cuộc điện thoại rất thân thiện và hoàn toàn đứng đắn".

Song Ngọc