Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ giữa lo ngại Tổng thống Trump bị luận tội

07:15 | 25/09/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 24/9 biến động mạnh rồi đóng cửa giảm điểm sâu giữa những lo ngại về tương lai chính trị của Tổng thống Donald Trump.

Cụ thể, chỉ số S&P 500 giảm 0,84% xuống còn 2.966,6 điểm. Đây là phiên giảm mạnh nhất của chỉ số này trong hơn một tháng qua, kể từ ngày 23/8.

Chỉ số Nasdaq Composite cũng có phiên giảm điểm mạnh nhất trong một tháng khi sụt 1,46% xuống còn 7.993,63 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 142,22 điểm (0,53%) xuống còn 26.807,77 điểm.

Trong phiên, có lúc Dow Jones tăng tới 130 điểm và giảm sâu nhất là 246 điểm.

24-9

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 24/9. Nguồn: Bloomberg.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ - bà Nancy Pelosi vừa tuyên bố cơ quan này sẽ bắt đầu quá trình điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Hành động của ông Trump thể hiện sự thật đáng xấu hổ về sự phản bội lời thề nhậm chức của Tổng thống, phản bội an ninh quốc gia và sự nghiêm túc của các cuộc bầu cử", bà Pelosi tuyên bố với người dân cả nước Mỹ.

"Vì vậy ngày hôm nay tôi tuyên bố Hạ viện Mỹ sẽ bắt đầu chính thức điều tra luận tội ông Trump. Tôi đang chỉ đạo 6 ủy ban Hạ viện tiến hành thu thập thông tin để phục vụ việc điều tra luận tội này", bà Pelosi nói thêm.

Thông báo trên được bà Chủ tịch Hạ viện đưa ra sau khi thị trường đóng cửa nhưng từ trước đó, bà Pelosi đã thể hiện rõ ý định của mình.

"Giờ đây chúng tôi đã có các thông tin thực tế, chúng tôi đã sẵn sàng", bà nói.

Nội dung của lần điều tra luận tội này xoay quanh cuộc nói chuyện điện thoại giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong đó ông Trump bị cáo buộc đã gây áp lực lên ông Zelensky để nhà lãnh đạo Ukraine này điều tra gia đình ứng cử viên Tổng thống Joe Biden của Đảng Dân chủ.

Ông Joe Biden từng là Phó Tổng thống dưới thời ông Obama và hiện ông Biden đang vận động tranh cử Tổng thống cho cuộc bầu cử 2020.

Về phần mình, ông Trump thừa nhận đã nhắc đến ông Biden trong khi nói chuyện với Tổng thống Zelensky nhưng phủ nhận việc gây áp lực điều tra.

trump impeach

Tổng thống Trump đăng tweet cho biết ông đã ra lệnh công bố toàn bộ nội dung cuộc nói chuyện với Tổng thống Ukraine. Ảnh chụp màn hình.

Thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục một phần từ đáy của ngày 24/9 sau khi Tổng thống Trump tuyên bố ông sẽ công khai bản chép lại đầy đủ nội dung của cuộc điện thoại.

Thông qua trang Twitter cá nhân, ông Trump nói: "Tôi đang đại diện nước Mỹ tại Liên Hợp quốc nhưng tôi vẫn ra lệnh công bố bản chép lại hoàn chỉnh, không cắt gọt, không lược bớt nội dung cuộc nói chuyện điện thoại giữa tôi và Tổng thống Zelensky của Ukraine. Rồi mọi người sẽ thấy nó là một cuộc điện thoại rất thân thiện và hoàn toàn đứng đắn".

Sau khi nhậm chức Tổng thống, ông Trump đã thực thi nhiều chính sách ủng hộ kinh tế tư nhân như giảm thuế và gỡ bỏ một số qui định quản lí. Các chính sách này được nhà đầu tư trên Phố Wall đánh giá cao, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng hơn 46% kể từ khi ông Trump trúng cử tới nay.

Hiện nay, các nhà đầu tư lo ngại những bất ổn chính trị liên quan tới vụ luận tội có thể tác động xấu tới một nền kinh tế vốn dĩ đang rất mong manh.

Trong quá khứ, thị trường chứng khoán phản ứng rất tiêu cực khi Tổng thống có khả năng bị luận tội.

Năm 1998, có lúc chỉ số S&P 500 giảm khoảng 20% khi Tổng thống khi đó là Bill Clinton bị điều tra về tội khai man và cản trở pháp luật. Thị trường chạm đáy khi Hạ viện bắt đầu quá trình luận tội. Sau đó thị trường hồi phục và tăng lên đỉnh lịch sử vào tháng 11 cùng năm.

Song Ngọc