Chứng khoán

JP Morgan lập chỉ số đo ảnh hưởng dòng tweet của ông Trump tới thị trường

07:10 | 09/09/2019

Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tweet ngày càng nhiều và những dòng tweet này ảnh hưởng ngày càng lớn tới thị trường tài chính. Liệu có cách nào để đánh giá cụ thể mức độ ảnh hưởng này không?

Từ đầu tháng 8 đến nay, số dòng tweet của ông Trump với nội dung xoay chuyển thị trường tăng vọt khi ông hết công kích Trung Quốc về thương mại lại chuyển sang chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang (Fed) về lãi suất.

Trong một nỗ lực nhằm lượng hóa tác động của những dòng tweet của ông Trump lên thị trường trái phiếu, ngân hàng JP Morgan đã xây dựng một chỉ số với tên gọi "Volfefe Index" để phân tích mức độ ảnh hưởng của tweet của ông Trump tới các loại lãi suất Mỹ.

Chỉ số "Volfefe Index" được đặt tên theo dòng tweet kì lạ của ông Trump vào khoảng nửa đêm 31/5/2017 với nội dung "Despite the constant negative press covfefe", tạm dịch là "Bất chấp truyền thông liên tục đưa tin xấu covfefe".

Khoảng 6 tiếng đồng hồ sau khi đăng dòng tweet kì lạ trên, ông Trump xóa nó đi và đăng một dòng tweet khác như thách đố: "Đố ai tìm ra được ý nghĩa thực sự của "covfefe".

"Covfefe" không có trong từ điển tiếng Anh hay bất kì ngôn ngữ nào khác, và cho đến nay đã có rất nhiều đồn đoán về nghĩa của từ này nhưng không ai biết chính xác.

Có người cho là ông Trump trong lúc đêm khuya buồn ngủ đã viết sai chính tả từ "coverage" tuy nhiên ông Trump sau đó đã có một vài lần sử dụng lại từ "covfefe" này mà vẫn không giải thích nghĩa của nó.

JP Morgan nhận thấy chỉ số Covfefe Index có khả năng giải thích một phần đáng kể những thay đổi trong dự báo biến động lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 2 năm và 5 năm.

Các nhà phân tích tại JP Morgan cho rằng: "Kết quả này tương đối hợp lí vì phần lớn những dòng tweet của Tổng thống Trump tập trung vào Fed; chưa kể căng thẳng thương mại được coi là có tác động mạnh tới tình hình kinh tế ngắn hạn cũng như tới phản ứng của Fed".

"Các dòng tweet làm thay đổi thị trường của ông Trump chủ yếu nói về vấn đề thương mại và tiền tệ. Các từ khóa xuất hiện nhiều nhất bao gồm "Trung Quốc", "hàng tỉ" và "các sản phẩm". 

Các dòng tweet này nhận được ngày càng ít Like và Chia sẻ lại từ những người theo dõi.

trump tweet

Các từ xuất hiện nhiều nhất trong tweet của ông Trump bao gồm: Trung Quốc, hàng tỉ, sản phẩm, Đảng Dân chủ, tuyệt vời, đô-la Mỹ, thuế quan, đất nước, .... Nguồn: JP Morgan, CNBC.

trump tweet 3

Nguồn: JP Morgan, trumptwitterarchive.com, BrokerTec

Thói quen Twitter của ông Trump

Tài khoản Twitter cá nhân của ông Trump hiện có khoảng 64 triệu người theo dõi. Kể từ cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 đến nay, ông Trump đăng trung bình 10 tweet mỗi ngày. Tổng cộng khoảng 14.000 tweet. Trong số này có hơn 10.000 tweet được đăng sau lễ nhậm chức vào tháng 1/2017.

Từ năm 2018 đến nay ông Trump đăng mới khoảng 4.000 tweet (không kể chia sẻ lại) trong giờ giao dịch, trong số này chỉ có 146 tweet có tác động thay đổi thị trường. 

JP Morgan định nghĩa dòng tweet có tác động thay đổi thị trường khi thị trường biến động đột ngột sau dòng tweet, cụ thể là lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm tăng hoặc giảm trên 25 điểm cơ bản (0,25 điểm %) trong vòng 5 phút sau khi dòng tweet được đăng.

Theo JP Morgan, đa phần các dòng tweet của ông Trump được đăng trong khoảng thời gian từ giữa trưa đến 2h chiều. Khoảng 1h chiều là khoảng thời gian hay có tweet của ông Trump nhiều gấp 3 lần các khung giờ khác vào buổi chiều hay buổi tối.

trump tweet 2

Thống kê thời gian đăng tweet hàng năm của ông Trump. Nguồn: JP Morgan, CNBC.

Số lượng các dòng tweet vào khoảng 3h sáng của ông Trump cũng nhiều hơn số tweet vào lúc 3h chiều. Thực tế này gây ra rất nhiều phiền toái cho thị trường lãi suất Mỹ do thanh khoản giao dịch vào ban đêm thường rất mỏng.

JP Morgan cho rằng ông Trump thường ngủ trong khoảng 5h đến 10h sáng vì đây là khoảng thời gian ít có tweet nhất.

Theo nghiên cứu của Bank of America Merrill Lynch, những ngày mà ông Trump tweet nhiều cũng là những ngày mà thị trường cổ phiếu diễn biến tiêu cực. Những dòng tweet của ông Trump có thể gây náo loạn thị trường thông qua những lời công kích thậm tệ nhằm vào Trung Quốc hay Fed. 

Tuy nhiên, nhìn chung nhiệm kì Tổng thống của ông Trump vẫn khá tích cực với thị trường cổ phiếu, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones hiện đã tăng 42% so với cuộc bầu cử Tổng thống 2016 và tăng 31% kể từ khi ông Trump nhậm chức.

Song Ngọc