Hàng hóa

Trước đàm phán, Mỹ áp thuế bổ sung lên 4,4 tỉ USD tủ nhập khẩu từ Trung Quốc

07:45 | 04/10/2019

Chia sẻ

Bồn rửa nhà bếp, hoặc thậm chí tủ bếp có thể không tránh khỏi cuộc tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sau khi Washington công bố một đợt thuế quan nặng khác hôm 3/10.

Theo đó, khoảng 4,4 tỉ USD tủ gỗ và bàn trang điểm nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ phải đối mặt với các khoản thuế bổ sung vì đang bị bán trên thị trường Mỹ với giá thấp hơn mức giá hợp lí, Bộ Thương mại Mỹ cho biết.

Các nhà xuất khẩu Trung Quốc sẽ phải đối mặt với mức thuế từ 28,7% đến 251,6 % để cân bằng sân chơi, Bộ Thương mại Mỹ cho biết trong quyết định sơ bộ.

Trước đó, các sản phẩm tủ nhập khẩu đã phải đối mặt với một đợt thuế quan hôm 8/8 sau khi Bộ Thương mại Mỹ xác định các nhà sản xuất Trung Quốc nhận được trợ cấp của chính phủ.

Thông báo mới nhất là một trong các trường hợp cơ quan của Mỹ đã theo đuổi đối với nhiều dòng sản phẩm, thường là theo yêu cầu của các công ty Mỹ tuyên bố bị thiệt hại do hàng nhập khẩu từ Trung Quốc hoặc các đối tác thương mại khác.

Tuy nhiên, đợt thuế này tách biệt với vụ tranh chấp thương mại lớn hơn, trong đó Tổng thống Donald Trump có kế hoạch áp thuế mạnh đối với gần như tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Dựa trên tỉ lệ bán phá giá, các cơ quan hải quan Mỹ sẽ bắt đầu thu thuế từ nhà nhập khẩu tủ.

Tuy nhiên, các khoản tiền sẽ được trả lại nếu Bộ Thương mại Mỹ đảo ngược quyết định của mình hoặc nếu Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ thấy các khoản trợ cấp không gây hại cho ngành công nghiệp Mỹ.

Vụ điều tra tủ nhập khẩu được đưa ra vào tháng 3 bởi một nhóm thương mại có tên là Liên minh tủ bếp của Mỹ và các công ty liên quan gồm Dalian Meisen Woodworking, Ancientree Cabinet và Rizhao Foremost Woodwork Manufacturing, theo Channel New Asia.

Lyly Cao