Doanh nghiệp

New York Times: Mỹ sắp cấp giấy phép cung ứng hàng hóa không nhạy cảm cho Huawei

16:30 | 10/10/2019

Chia sẻ

Hôm 9/10, New York Times đưa tin Washington sẽ sớm cho phép doanh nghiệp Mỹ cung ứng các mặt hàng không nhạy cảm cho gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei, khi mà quan chức cấp cao của hai nước sẽ nối lại đàm phán vào hôm nay (ngày 10/10).
1

Ảnh: Reuters

Huawei Technologies, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, đã bị liệt vào danh sách đen thương mại của Mỹ kể từ tháng 5, khi đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đổ vỡ.

Phía Mỹ cáo buộc Huawei có thể theo dõi khách hàng của hãng, trong khi gã khổng lồ công Trung Quốc nhiều lần phủ nhận thông tin này.

Danh sách đen này cấm Huawei mua linh kiện và phần mềm từ doanh nghiệp Mỹ mà không có sự chấp thuận của chính quyền Tổng thống Trump, từ đó hạn chế hãng này tiếp cận các công nghệ thiết yếu như hệ điều hành Android của Google.

Các công ty Mỹ có thể xin giấy phép xuất khẩu cho một số sản phẩm cụ thể. Hồi tháng 8 năm nay, Reuters cho biết Bộ Thương mại Mỹ đã nhận được hơn 130 hồ sơ muốn cung ứng hàng hóa cho Huawei từ các doanh nghiệp nước này.

Các quan chức chính phủ đã kêu gọi doanh nghiệp trong nước nộp đơn xin giấy phép sau cam kết nới lỏng biện pháp trừng phạt của Tổng thống Trump. Cụ thể, ông Trump cho biết doanh nghiệp có thể xuất khẩu các mặt hàng không nhạy cảm, có thể dễ dàng thay thế bởi các đối thủ nước ngoài cho Huawei.

Hôm 9/10 New York Times dẫn lời nguồn tin thân cận cho hay Tổng thống Donald Trump đã bật đèn xanh vào tuần trước, cho phép chính quyền Mỹ sẽ bắt đầu quá trình phê duyệt giấy phép cho một số công ty trong nước.

Trả lời Reuters, một phát ngôn viên của Bộ Thương mại Mỹ cho biết tính đến chiều ngày 9/10, Nhà Trắng chưa thông báo hướng đi chính thức nào về việc cấp phép cho bộ này. Huawei hiện chưa phản hồi yêu cầu bình luận của Reuters.

Doanh nghiệp Mỹ sẽ có đủ thông tin cần thiết sau quyết định cấp phép, vì họ đã cố gắng bắt tín hiệu kể từ khi ông Trump hứa nới lỏng lệnh cấm cho các công ty hợp tác kinh doanh với Huawei hồi cuối tháng 6.

Động thái này diễn ra vào thời điểm hai nước sẽ nối lại đàm phán thương mại vào hôm nay (ngày 10/10) nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài 15 tháng qua.

Căng thẳng leo thang đáng kể sau khi chính phủ Mỹ thêm 28 thực thể Trung Quốc vào danh sách đen hôm 7/10, trong đó có 8 công ty công nghệ hàng đầu của đất nước tỉ dân, với cáo buộc vi phạm nhân quyền tại khu tự trị Tân Cương.

Còn Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross, người đang có chuyến công du tới Australia hôm nay, cũng cho biết thuế quan đang buộc Trung Quốc lưu tâm đến các lo ngại của phía Mỹ.

Yên Khê