Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (10/10): Thông tin đàm phán Mỹ - Trung lẫn lộn, đồng USD không thể bảo toàn vị thế

18:10 | 10/10/2019

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, do xuất hiện nhiều luồng thông tin trái ngược về đàm phán thương mại Mỹ - Trung, đồng USD đã rơi vào cảnh mất giá so với rổ tiền tệ chính.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (10/10), vào lúc 17h10 giờ Việt Nam có 3/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 7 cặp còn lại tăng điểm.

Screenshot (153)

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong khi đó, cặp NZD/USD tăng cao nhất với mức tăng 0,64% và cặp USD/CHF giảm nhiều nhất với mức giảm 0,41%.

Screenshot (154)

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (155)

Tin tức đa chiều về đàm phán thương mại Mỹ -Trung đẩy đồng USD rớt giá

Trong phiên giao dịch sớm hôm nay, đồng USD đồng loạt xuống giá so với rổ tiền tệ chính khi có quá nhiều thông tin lẫn lộn về cuộc đàm phán thương mại sắp diễn ra giữa quan chức cấp cao Mỹ - Trung tại Washington.

Mặc dù quan hệ thương mại Mỹ - Trung khó có thể giảm nhiệt sau một loạt biện pháp trả đũa nhắm vào doanh nghiệp của hai bên trong tuần này, Bloomberg, Reuters, CNBC cùng nhiều trang tin khác cho biết hai nền kinh tế lớn nhất thế giớ có thể sẽ chấp nhận một số thỏa thuận nhỏ trong thời gian ngắn nhằm "làm nguội" bớt tác động lên nền kinh tế hai bên.

Cho đến nay, đã có nhiều báo cáo chỉ rõ thiệt hại kinh tế mà Mỹ và Trung Quốc phải gánh chịu sau khi tranh chấp trong 15 tháng qua.

Trong đêm qua, Bloomberg đưa tin Nhà Trắng đang muốn khôi phục lại ý tưởng về một hiệp ước tiền tệ mà hai bên đã thống nhất trong cuộc đàm phán vào đầu năm nay, cũng như hoãn tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc mà theo kế hoạch sẽ có hiệu lực vào ngày 15/10.

Bên cạnh đó, New York Times còn đưa tin Mỹ sẽ sớm cấp giấy phép cung ứng hàng hóa không nhạy cảm cho Huawei mà nhiều doanh nghiệp Mỹ từng đệ trình yêu cầu cho Bộ Thương mại sau khi ông Trump phát tín hiệu nới lỏng lệnh cấm vận Huawei.

Tuy nhiên, một số trang tin tức khác lại đưa ra dự đoán ảm đạm hơn cho cuộc đàm phán, cụ thể South China Morning PostFox News đều cho rằng đàm phán sẽ kết thúc sớm hơn kế hoạch.

Sau khi đã "tiêu hóa" hết các luồng tin tức khác nhau, đồng CNY và một số đồng tiền tệ khác có mối liên hệ với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới như AUD và NZD đều tăng giá so với đồng USD trong phiên giao dịch sáng sớm hôm nay ở châu Âu.

Vào lúc 17h35 giờ Việt Nam, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính đã giảm 0,3% xuống 98,547 điểm. Đồng USD cũng sụt khoảng 0,3% so với đồng CNY ở thị trường Trung Quốc và nước ngoài.

Tận dụng sự suy yếu của đồng bạc xanh, đồng EUR tăng lên ngưỡng 1,1 USD lần đầu tiên trong tuần này. Vào lúc 3h30 sáng, đồng tiền chung của khu vực Eurzone thậm chí tăng 0,4% lên mức 1,1041 USD.

Như vậy, bất chấp dữ liệu sản lượng công nghiệp yếu kém hơn kì vọng từ Pháp và xuất khẩu cũng thấp hơn mức dự đoán từ Đức trong tháng 8, đồng EUR vẫn có thể tăng giá.

Ngay cả đồng TRY (lira Thổ Nhĩ Kỳ), trước đó vừa chạm mức thấp nhất trong 4 tháng so với đồng USD sau khi quân đội nước này chuẩn bị tiến vào miền bắc Syria, cũng ghi nhận sự phục hồi nhanh chóng. Cụ thể, đồng tiền này tăng 0,2% trước khi giảm nhẹ và giao dịch ở mức 5,8686 đổi một USD.

Ngay trước thềm cuộc đàm phán cuối cùng giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson và Liên minh châu Âu (EU) nhằm giải quyết vấn đề đường biên giới Ireland - vấn đề tồn đọng đáng quan ngại nhất của Brexit, đồng GBP duy trì trạng thái ổn định so với đồng USD nhưng vẫn thấp hơn đồng EUR.

Yên Khê