Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc đỏ khi xuất hiện lo ngại mới về thương mại Mỹ-Trung

07:48 | 15/10/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ phiên thứ Hai đầu tuần 14/10 đóng cửa giảm nhẹ sau khi xuất hiện thông tin cho thấy thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung mà Tổng thống Trump công bố tuần trước có thể sẽ gặp một số trắc trở.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa giảm 29,23 điểm xuống còn 26.787,36 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,14% còn 2.966,15 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cũng giảm 0,1% còn 8.048,65 điểm.

14-10

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 14/10. Nguồn: Bloomberg.

Thứ Sáu tuần trước, các chỉ số đồng loạt đi lên khi hai ngày đàm phán thương mại cấp cao Mỹ-Trung mang lại kết quả khả quan. S&P 500 và Nasdaq cùng tăng hơn 1%, Dow Jones tăng hơn 300 điểm, tương đương 1,2%.

Theo thông báo của Tổng tống Trump cuối tuần trước, Trung Quốc đã đồng ý mua 40-50 tỉ USD nông sản Mỹ để đổi lại Mỹ không tăng thuế lên 250 tỉ USD hàng Trung Quốc từ ngày 15/10 như kế hoạch.

Đầu tuần này, BloombergCNBC cùng dẫn nguồn tin riêng của mình cho biết Trung Quốc muốn có thêm các cuộc đàm phán để thống nhất các chi tiết của thỏa thuận thương mại trước khi kí kết.

Theo thông báo của ông Trump hôm 11/10, hai bên còn đồng ý giải quyết các lo ngại liên quan tới quyền sở hữu trí tuệ và dịch vụ tài chính. Tuy vậy, kế hoạch của Mỹ về áp thuế suất 15% lên 160 tỉ USD hàng Trung Quốc vào ngày 15/12 hiện vẫn được giữ nguyên.

Tổng thống Trump coi giai đoạn đầu của thỏa thuận thương mại là một thành công, nhưng truyền thông Trung Quốc lại đưa tin khá dè dặt, chỉ nói hai bên đã đạt "tiến bộ đáng kể" chứ không dùng từ "thỏa thuận" khi nói về kết quả cuộc đàm phán cấp cao hai ngày.

Ông Peter Cardillo, chuyên gia kinh tế trưởng tại Spartan Capital Securities nhận định: "Các nhà đầu tư đang suy nghĩ lại về thỏa thuận thương mại vừa qua. Mặc dù cuộc đàm phán đã đạt được đột phá nhưng chưa có gì được kí kết cả".

Trả lời phỏng vấn CNBC hôm 14/10, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói: "Tôi kì vọng hai bên sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại, nếu không, tôi hoàn toàn tin tưởng rằng thuế quan bổ sung vào tháng 12 sẽ có hiệu lực".

Thông tin này càng khiến cho nhà đầu tư thêm lo ngại về khả năng chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế thế giới có thể tái bùng phát.

Mùa công bố kết quả kinh doanh đến gần

Các nhà đầu tư cũng đang chuẩn bị cho mùa báo cáo kết quả kinh doanh, dẫn đầu là một số ngân hàng lớn như Citigroup, Goldman Sachs, J.P. Morgan Chase và Wells Fargo

Theo số liệu của FactSet, các nhà phân tích dự đoán lợi nhuận quí III của các doanh nghiệp trong nhóm S&P 500 giảm 4,6% so với cùng kì năm ngoái.

Ông Art Hogan, chiến lược gia trưởng tại National Securities nhận định: "Mùa kết quả kinh doanh năm nay sẽ là một con đường gồ ghề khi nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại".

Song Ngọc