Chứng khoán

Dow Jones tăng gần 200 điểm lên đỉnh mới sau tin Mỹ-Trung đồng ý gỡ dần thuế quan

06:46 | 08/11/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 7/11 đồng loạt tăng điểm và thiết lập kỉ lục mới sau khi có tin hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đồng ý gỡ bỏ thuế quan hiện tại, thúc đẩy nhà đầu tư thoái vốn khỏi trái phiếu để dồn tiền cho cổ phiếu.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 182,24 điểm (0,66%) lên 27.674,8 điểm khi các cổ phiếu nhạy cảm với thương mại như Caterpillar và Boeing cùng tăng ít nhất 1%. Đây là mức đỉnh mới của chỉ số gồm 30 cổ phiếu bluechip này.

7-11

Biến động các chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 7/11. Nguồn: Bloomberg.

Chỉ số S&P 500 cũng tăng 0,27% lên kỉ lục mới 3.085,18 điểm, trong đó nhóm cổ phiếu tài chính tăng 0,7%, nhóm năng lượng cũng đi lên 1,6%. Chỉ số Nasdaq Composite có lúc chạm đỉnh trong ngày (intraday) 8.483,16 điểm rồi đóng cửa tăng 0,28% ở mức 8.434,52 điểm.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm có phiên bật tăng mạnh nhất kể từ khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ ba năm trước, nhảy từ 1,81% lên 1,95%. Lợi suất tăng đồng nghĩa với giá trái phiếu giảm.

Cổ phiếu ngân hàng đi lên theo diễn biến của lợi suất. Bank of America tăng 1,3%, JP Morgan và Citigroup tăng lần lượt 0,5% và 1,9%.

Hôm 7/11, ông Cao Phong – phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đồng ý cùng gỡ bỏ một phần thuế quan áp lên hàng hóa của nhau. Người phát ngôn này còn cho biết Mỹ và Trung Quốc đã tiến gần hơn đến thỏa thuận "giai đoạn một" sau cuộc thảo luận mang tính xây dựng hai tuần qua.

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ xác nhận việc hai nước đã đồng ý gỡ bỏ dần thuế quan. Tuy nhiên Reuters còn cho biết kế hoạch này vấp phải sự phản đối dữ dội từ ngay trong nội bộ Nhà Trắng, dẫn tới việc thị trường chứng khoán giảm nhẹ khỏi đỉnh của ngày.

Ông Art Hogan, Giám đốc chiến lược thị trường tại National Securities nhận định: "Động thái này đưa chúng ta đến gần hơn với giai đoạn một của thỏa thuận thương mại, vốn quan trọng về mặt tâm lí hơn là căn bản. Đây không phải là kiểu chúng ta gỡ bỏ hết thuế quan và những tiêu cực về kinh tế sẽ biến mất. Nhưng chắc chắn sự bất định sẽ giảm đi đáng kể".

Theo phát ngôn viên Cao Phong, điều kiện quan trọng của phía Trung Quốc để đạt được thỏa thuận thương mại là cả hai nước phải cùng lúc gỡ bỏ thuế quan với giá trị tương ứng của nhau.

Trước đó một ngày, nhiều hãng thông tấn lớn đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phải đến tháng 12 mới kí kết thỏa thuận thương mại. CNBC dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo có thể bị hoãn lại do hai bên cần thống nhất thời gian và địa điểm. 

Hai bên ban đầu định kí kết thỏa thuận thương mại tại Thượng đỉnh APEC tổ chức trong hai ngày 16-17/11 tại Chile, tuy nhiên mới đây Chile đã hủy sự kiện này do bất ổn xã hội trong nước. Mỹ và Trung Quốc đang phải tìm kiếm một địa điểm mới cho lễ kí kết.

Thị trường chứng khoán Mỹ đi ngang trong phiên 6/11. Nếu tính trong một tháng qua, chỉ số S&P 500 đã tăng gần 5%.

Cổ phiếu Qualcomm tăng hơn 6% trong phiên 7/11 sau khi hãng này công bố kết quả kinh doanh vượt kì vọng của giới phân tích.

Song Ngọc