Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ đi ngang sau tin thương mại Mỹ-Trung bế tắc

06:38 | 07/11/2019

Chia sẻ

Sau khi liên tục phá đỉnh, thị trường chứng khoán Mỹ ngày 6/11 đi ngang khi nhà đầu tư lo ngại hai siêu cường kinh tế Mỹ và Trung Quốc sẽ không thể kí kết thỏa thuận thương mại trong tháng này như dự tính.

Xem thêm: Dow Jones tăng gần 200 điểm lên đỉnh mới sau tin Mỹ-Trung đồng ý gỡ dần thuế quan

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm chỉ 0,07 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 2,16 điểm. Nasdaq Composite giảm gần 0,3% còn 8.410,63 điểm khi các đại gia công nghệ như Amazon, Microsoft, Apple và Facebook cùng đi xuống.

6-11

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 6/11. Nguồn: Bloomberg.

Các chỉ số chạm đáy của ngày sau khi nhiều báo đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phải đến tháng 12 mới kí kết thỏa thuận thương mại. CNBC dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo có thể bị hoãn lại do hai bên cần thống nhất thời gian và địa điểm. 

Theo CNBC, dự kiến ông Trump sẽ có mặt ở London để dự cuộc họp của các lãnh đạo khối NATO (Hiệp ước Quân sự Bắc Đại Tây Dương) vào ngày 3-4/12. Lễ kí kết thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung có thể diễn ra gần đó, trước hoặc sau cuộc họp.

Ông Art Cashin, Giám đốc vận hành của UBS nhận định: "Việc kí kết đang kéo dài hơn hai bên mong muốn và việc này càng kéo dài, rủi ro 'vỡ trận' lại càng lớn".

Tháng trước, Mỹ và Trung Quốc đã tạm thống nhất ngừng leo thang căng thẳng thương mại đồng thời bắt đầu thảo luận với nhau để hoàn thiện một thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Nội dung sơ bộ của thỏa thuận này bao gồm việc Trung Quốc tăng cường mua nông sản Mỹ, giải quyết vấn đề sở hữu trí tuệ và chính sách tỷ giá đồng nhân dân tệ; đổi lại, Mỹ dừng tăng thuế đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 15/10.

Có thông tin cho biết Trung Quốc đang thúc đẩy chính quyền Tổng thống Trump gỡ bỏ thuế quan đối với khoảng 125 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc áp dụng từ tháng 9 vừa qua.

Hai bên dự định kí kết thỏa thuận thương mại tại Thượng đỉnh APEC tổ chức trong hai ngày 16-17/11 tại Chile, tuy nhiên mới đây Chile đã hủy sự kiện này do bất ổn xã hội trong nước. Mỹ và Trung Quốc đang phải tìm kiếm một địa điểm mới cho lễ kí kết.

Trao đổi với CNBC, ông Lauren Goodwin – nhà kinh tế đến từ New York Life Investments nhận định: "Tâm lí tiêu cực mà chúng ta chứng kiến ngày hôm nay là bằng chứng cho thấy sự đi lên trong mấy tuần qua là rất mong manh, thiếu vững chắc. Nó dựa trên kì vọng lạc quan chứ không phải một số liệu căn bản nào."

Cổ phiếu HP tăng hơn 6% trong phiên 6/11 sau khi có tin Xerox đưa ra đề nghị mua lại hãng này bằng tiền mặt và cổ phiếu. CVS Health tăng 5,3% sau khi công bố kết quả kinh doanh quí III vượt kì vọng.

Nhìn chung mùa kết quả kinh doanh quí này khá tích cực nhưng các doanh nghiệp đang hạ dự báo lợi nhuận và điều này có thể kéo tụt đà tăng của thị trường.

Theo UBS, các công ty S&P 500 giờ đây kì vọng lợi nhuận của mình tăng trưởng chưa tới 1% so với cùng kì năm trước, trong khi con số kì vọng 14 tháng trước là 23%.

Từ đầu năm đến nay, Dow Jones và S&P 500 tăng trưởng lần lượt gần 18% và hơn 22%.

Song Ngọc