Vĩ mô

Nguy cơ lễ kí thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung bị hoãn đến tháng 12 vì bất đồng về địa điểm

07:29 | 07/11/2019

Chia sẻ

Các hãng thông tấn lớn như Reuters, CNBC, SCMP mới đây đồng loạt đưa tin cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình để kí kết thỏa thuận thương mại có thể bị hoãn lại đến tháng 12 do hai bên chưa thống nhất được thời gian, địa điểm.
china us liu steven

Các quan chức thương mại cấp cao của Mỹ và Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

CNBC dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết Washington vẫn kì vọng sẽ đạt được thỏa thuận với Bắc Kinh trước ngày 16/11, tuy nhiên hiện không rõ hạn chót này có thể đạt được hay không.

Ban đầu, hai nước muốn nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh APEC tổ chức tại Chile trong hai ngày 16-17/11 để kí kết thỏa thuận thương mại nhưng sự kiện sau đó bị hủy do bất ổn xã hội ở thủ đô Santiago của Chile.

Theo quan chức nguồn tin của CNBC: "Mục tiêu ưu tiên lúc này là hoàn thành quá trình đàm phán", đồng thời cho biết thêm rằng địa điểm kí kết chỉ là một nhân tố trong quá trình thảo luận.

Trước đó hãng tin Reuters cho biết Mỹ và Trung Quốc có thể tổ chức một lễ kí kết thượng đỉnh ở Thụy Điển hoặc Thụy Sỹ, nguồn tin của CNBC nghi ngờ khả năng này nhưng cũng không bác bỏ hoàn toàn.

Từ tháng 2 năm nay, Tổng thống Trump đã gợi ý coi Thụy Sỹ là một địa điểm gặp gỡ lí tưởng để kí thỏa thuận thương mại, ông nói: "Chẳng ở đâu là trung lập hơn Thụy Sỹ".

Một cuộc gặp thượng đỉnh ở châu Âu có thể được coi là trung lập đối với cả hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung khi hai bên đều ngần ngại kí kết thỏa thuận trên lãnh thổ nước đối phương.

Tổng thống Trump dự kiến sẽ có mặt tại thủ đô London (Anh) để tham dự một hội nghị giữa các lãnh đạo khối NATO (Hiệp ước Quân sự Bắc Đại Tây Dương) vào ngày 3-4/12. Một số nguồn tin thân cận cho biết lễ kí thỏa thuận thương mại có thể diễn ra gần đó, ngay trước hoặc sau sự kiện của NATO.

Phó Thư kí Nhà Trắng Judd Deere nói: "Các cuộc thảo luận vẫn đang diễn ra và nội dung thỏa thuận thương mại giai đoạn một vẫn ghi nhận những tiến bộ".

Kể từ khi Thượng đỉnh APEC tại Chile bị hủy, Mỹ và Trung Quốc luôn bất đồng về địa điểm của lễ kí thỏa thuận. Mỹ đề xuất tổ chức cuộc gặp ở bang Iowa để nêu bật lên ý nghĩa của thỏa thuận đối với ngành nông nghiệp tại một bang dao động của cuộc bầu cử Tổng thống 2020.

Tuy nhiên theo nguồn tin thân cận, Trung Quốc lại đề nghị bang Hawaii hoặc Alaska – trong đó ưu tiên số một là Alaska, một phần là để hồi sinh mối quan hệ trong lĩnh vực khí tự nhiên hóa lỏng.

Ở giai đoạn đầu của cuộc trao đổi, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đề xuất hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại châu Á sau khi Tổng thống Trump đến dự thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Việt Nam hồi tháng 2.

Vài tháng sau, hai nước lại bàn việc tổ chức lễ kí thỏa thuận tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở bang Florida. Phía Bắc Kinh cho rằng ông Tập sẽ chỉ đến Mỹ trong một chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới thủ đô Washington.

Song Ngọc