|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Mỹ và Trung Quốc đồng ý gỡ bỏ dần thuế quan theo từng đợt

15:38 | 07/11/2019
Chia sẻ
Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý cùng gỡ bỏ thuế quan lên hàng hóa của nhau theo tỉ lệ tương ứng trong từng giai đoạn.
trade

Ảnh minh họa: AFP/Getty Images.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Cao Phong – Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hai siêu cường kinh tế đã thống nhất dần gỡ bỏ thuế quan lên hàng hóa của nhau.

Giá trị hàng hóa được gỡ thuế trong giai đoạn một sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận thương mại giữa hai nước, dự kiến được kí kết trong vài tuần tới. Hai bên đã có các "cuộc thảo thuận mang tính xây dựng" trong hai tuần qua, ông Cao Phong cho biết thêm.

Nếu thông tin này được phía Mỹ xác nhận, nó sẽ mở ra một lộ trình để xuống thang căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Một trong những yêu cầu quan trọng nhất của Trung Quốc ngay từ đầu cuộc đàm phán là Mỹ phải gỡ bỏ toàn bộ thuế quan mà Tổng thống Trump áp đặt. Hiện nay, chính quyền của ông Trump đã áp thuế lên phần lớn hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ.

Thị trường chứng khoán phản ứng tích cực sau thông tin trên. Tại Hong Kong, chỉ số Hang Seng Index tăng 0,7%. Hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 cũng tăng 0,5%. Đồng nhân dân tệ lên giá.

Mỹ và Trung Quốc vẫn tiếp tục thảo luận để chốt thời gian và địa điểm kí kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Theo ông Cao Phong, hiện ông chưa có thông tin cụ thể gì về vấn đề này.

CNBC mới đây dẫn nguồn tin trong chính quyền Mỹ cho biết nhiều khả năng thỏa thuận thương mại giai đoạn một sẽ không thể được kí kết trong tháng 11 này mà phải chuyển sang tháng 12. Địa điểm nhiều khả năng sẽ tại một nước châu Âu, có thể là Anh, Thụy Điển hoặc Thụy Sỹ.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình ban đầu định gặp nhau và kí thỏa thuận tại Thượng đỉnh APEC tổ chức tại Chile ngày 16-17/11 nhưng sự kiện này đã bị hủy vì tình trạng bất ổn của nước chủ nhà.

Y Vân