Chứng khoán

Gạt đi tin đàm phán Mỹ-Trung bế tắc, Dow Jones tăng gần 100 điểm lên đỉnh mới sau phát biểu của Chủ tịch Fed

07:04 | 14/11/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 13/11 chứng kiến các chỉ số Dow Jones và S&P 500 cùng phá đỉnh lịch sử khi nhà đầu tư đón nhận bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell. Cổ phiếu Disney tăng hơn 7% cũng đóng góp tích cực vào đà tăng của thị trường.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 0,33% lên đỉnh lịch sử mới 27.783,59 điểm. Cổ phiếu Disney vọt lên 7,4% sau khi gã khổng lồ truyền thông này công bố dịch vụ phát video Disney+ nhận được hơn 10 triệu lượt đăng kí sau khi ra mắt một ngày trước (12/11).

Chỉ số S&P 500 cũng nhích nhẹ 2,2 điểm lên đỉnh mới 3.094,04 điểm. Đây là lần thứ 20 chỉ số này phá đỉnh trong năm nay. Ngược lại, chỉ số Nasdaq Composite đóng cửa ngay dưới tham chiếu với 8.482,1 điểm.

13-11

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 13/11. Nguồn: Bloomberg.

Đà tăng của thị trường bị chặn lại sau khi hãng thông tấn Dow Jones đưa tin đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang gặp phải vướng mắc liên quan tới giao dịch mua bán nông sản. Hãng tin này còn cho biết phía Bắc Kinh đang phản đối yêu cầu của Mỹ về hạn chế chuyển giao công nghệ và các cơ chế thực thi.

Trung Quốc còn được cho là đang do dự, chưa cam kết cụ thể về mua nông sản Mỹ. Sau các thông tin trên, các chỉ số đồng loạt đi xuống nhưng rồi lấy lại đà tăng vào cuối phiên.

13-11 dj

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones rớt khỏi đỉnh nhưng rồi nhanh chóng hồi phục trong phiên 13/11. Nguồn: Bloomberg.

CNBC thì cho biết Mỹ đang cố gắng giành được nhiều nhượng bộ có ý nghĩa hơn từ Trung Quốc liên quan đến các biện pháp chống ăn cắp tài sản trí tuệ và cưỡng ép chuyển giao công nghệ. Đổi lại, Mỹ sẽ gỡ bỏ thuế quan đã áp dụng.

Các thông tin trên xuất hiện một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Trung Quốc đang "khao khát" đạt được một thỏa thuận thương mại.

Fed muốn giữ nguyên lãi suất

Chiều 13/11 (giờ Mỹ) Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell đã có một bài phát biểu, trong đó ông cho biết lãi suất nhiều khả năng sẽ không thay đổi nếu nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng.

"Chúng tôi nhận thấy rằng quan điểm về chính sách tiền tệ hiện tại vẫn sẽ phù hợp, miễn sao các thông tin sắp tới từ nền kinh tế tương đồng với kì vọng của chúng tôi về mức tăng trưởng vừa phải, thị trường lao động mạnh mẽ và lạm phát gần mục tiêu 2%", ông Powell nói trong một bài phát biểu được chuẩn bị trước.

Tuy nhiên, ông Powell cũng lưu ý rằng nhiều thách thức vẫn còn hiện hữu như lạm phát thấp và các rủi ro ở nước ngoài.

Phát biểu trên được ông Powell đưa ra sau khi Fed cắt giảm lãi suất lần thứ ba trong năm nay tại cuộc họp chính sách tháng 10 vừa qua. Ngay sau cuộc họp này, ông Powell nói hàm ý rằng Fed nhiều khả năng sẽ ngừng hạ lãi suất nhưng cũng sẽ chưa vội nâng lãi suất.

Chính sách nới lỏng của Fed đã phần nào hỗ trợ các chỉ số chứng khoán liên tục phá đỉnh. Trong tháng vừa qua, Dow Jones và S&P 500 tăng lần lượt 3,6% và 4,2%. Nasdaq Composite cũng tăng 5,3%.

Trong một diễn biến khác, Bộ Lao động Mỹ vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,4% trong tháng 10, cao hơn mức 0,3% mà các nhà kinh tế dự báo theo khảo sát của Reuters.

Song Ngọc