Thời sự

CNBC: Đàm phán thương mại Mỹ-Trung bế tắc

08:49 | 14/11/2019

Chia sẻ

Cuộc đàm phán thương mại quan trọng giữa Mỹ và Trung Quốc đang gặp phải nhiều trở ngại khi hai bên cố gắng hoàn thiện nội dung cuối cùng của thỏa thuận.
Trump Liu He Getty 11/10

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) ngày 11/10. Ảnh: Getty Images.

CNBC dẫn nguồn tin thân cận cho biết Mỹ đang cố gắng đạt được nhiều nhượng bộ hơn từ phía Trung Quốc liên quan đến chính sách bảo vệ tài sản trí tuệ và ngừng cưỡng ép chuyển giao công nghệ. Đổi lại, Mỹ sẽ gỡ bỏ thuế quan đã áp lên hàng hóa Trung Quốc.

Cũng theo CNBC, hai bên đang đi vào ngõ cụt dù đã thông báo thống nhất một thỏa thuận trên nguyên tắc gần một tháng trước.

Tờ Wall Street Journal (WSJ) cũng đưa tin về những trở ngại trong đàm phán thương mại. Theo đó, Trung Quốc đang tỏ ra do dự, không muốn cam kết một con số cụ thể đối với lượng nông sản Mỹ mà nước này sẽ mua.

Hôm 11/10, sau hai ngày đàm phán tại Washington, Tổng thống Donald Trump tuyên bố phía Trung Quốc đã đồng ý mua 40-50 tỉ USD nông sản Mỹ trong giai đoạn đầu của thỏa thuận thương mại giữa hai nước. Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cũng có mặt khi đó nhưng ông không xác nhận hay bác bỏ tuyên bố trên của ông Trump.

Sau khi CNBCWSJ đưa các thông tin tiêu cực về thương mại, thị trường chứng khoán Mỹ giảm đột ngột, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones rớt khỏi đỉnh của ngày rồi hồi phục dần về cuối phiên.

Sau khi thống nhất nội dung sơ bộ của thỏa thuận thương mại vào tháng trước, các quan chức Mỹ và Trung Quốc bắt đầu trao đổi thêm để hoàn thiện các điều khoản chi tiết. Dự kiến thỏa thuận này sẽ được kí kết chính thức trong năm nay.

Trung Quốc khăng khăng đòi Mỹ phải gỡ bỏ các thuế quan hiện hành thì mới đặt bút kí vào thỏa thuận, tuy nhiên Mỹ vẫn phản đối đề nghị trên.

Ngày 12/11, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow trao đổi với CNBC cho biết Mỹ sẽ không điều chỉnh thuế quan trước khi đạt được thỏa thuận với Trung Quốc. Ông nói thêm rằng hai bên đã đạt được một số tiến bộ về bảo vệ tài sản trí tuệ, mở cửa thị trường tài chính, ổn định tiền tệ, các loại hàng hóa và nông sản.

Cuối tuần trước, Tổng thống Trump lặp lại tuyên bố rằng Trung Quốc đang thiệt hại nặng nề vì các đòn thuế quan của Mỹ, rằng chuỗi cung ứng của quốc gia tỉ dân đã "vỡ như trứng" và rằng chính phủ nước này đang "khao khát" đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Cụ thể ông Trump nói: "Trung Quốc đang rất mong mỏi có một thỏa thuận. Họ đang trải qua năm tồi tệ nhất trong 57 năm qua. Chuỗi cung ứng của Trung Quốc đã vỡ tan tành như một quả trứng. Họ muốn đạt được thỏa thuận, hoặc có thể họ buộc phải đạt được thỏa thuận. Tôi không biết và cũng không quan tâm, đó là vấn đề của Trung Quốc".

Kiên Dương