Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (13/11): Bài phát biểu của ông Trump gây thất vọng, nhà đầu tư trông chờ phiên điều trần của Chủ tịch Fed

18:18 | 13/11/2019

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, đồng USD có lúc lơ lửng gần mức cao nhất trong một tháng khi mà nhà đầu tư bận tìm kiếm tin tức mới về diễn biến thương mại Mỹ - Trung và chờ đợi buổi điều trần của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào khoảng 23h tối nay.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (13/11), vào lúc 17h10 giờ Việt Nam có 5/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 5 cặp còn lại tăng điểm.

Screenshot (263)

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong khi đó, cặp NZD/USD tăng cao nhất với mức tăng 0,95% và cặp USD/CHF giảm mạnh nhất với mức giảm 0,33%.

Screenshot (265)

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (266)

Bài phát biểu của Tổng thống Trump gây thất vọng cho nhà đầu tư

Trong phiên giao dịch sớm tại châu Âu hôm nay, đồng USD có lúc lơ lửng gần mức cao nhất trong một tháng khi mà nhà đầu tư bận tìm kiếm tin tức mới về diễn biến thương mại Mỹ - Trung và chờ đợi buổi điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell vào khoảng 23h (giờ Việt Nam).

Trong bài phát biểu được giới đầu tư cực kì quan tâm, Tổng thống Trump cho biết Mỹ và Trung Quốc đang tiến rất "gần" đến thỏa thuận thương mại giai đoạn một, tuy nhiên ông không đưa ra chi tiết về thời gian hoặc địa điểm kí kết thỏa thuận.

Bài phát biểu đã khiến nhà đầu tư thất vọng khi mà họ hi vọng sẽ nhận được thông tin chi tiết về tiến trình đàm phán thương mại song phương giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo Reuters, ông Trump còn khiến nhà đầu tư thêm lo lắng khi đe dọa Trung Quốc rằng Mỹ có thể tăng thêm thuế quan trừng phạt nếu Bắc Kinh không đồng ý kí thỏa thuận.

"Nếu chúng tôi không thể kí thỏa thuận, Mỹ sẽ tăng đáng kể các mức thuế quan", ông Trump phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York hôm 12/11. "Thuế quan sẽ tăng rất mạnh. Và điều đó cũng sẽ xảy ra với các quốc gia khác lợi dụng nước Mỹ".

Cũng trong bài phát biểu, ông Trump đã một lần nữa chỉ trích về sự trỗi dậy của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu. Ông nói: "Không ai có thể gian dối giỏi hơn Trung Quốc. Hành vi trộm cắp việc làm và của cải Mỹ đã kết thúc rồi".

Ngoài ra, Tổng thống Trump còn buông lời chỉ trích Chủ tịch Fed vì không chịu hạ lãi suất mạnh tay như ông yêu cầu.

Thị trường dồn sự chú ý vào phiên điều trần của Chủ tịch Fed

Sau bài phát biểu được mong chờ của ông Trump, thị trường lúc này đang chuyển hướng chú ý sang buổi điều trần vào lúc 23h (giờ Việt Nam) của Chủ tịch Jerome Powell.

Bên cạnh đó, các phiên điều trần công khai trong khuôn khổ cuộc điều tra luận tội ông Trump cũng sẽ bắt đầu trước đó một giờ, tức vào lúc 22h (giờ Việt Nam).

Vào lúc 17h40 (giờ Việt Nam), chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính đã tăng nhẹ lên ngưỡng 98,24 điểm.

So với đồng yên Nhật (JPY), đồng USD có lúc giao dịch quanh mức 109,12 JPY đổi một USD, không cách xa mức đỉnh 5 tháng rưỡi đạt được vào tuần trước (109,48 JPY đổi một USD).

Đồng bạc xanh còn tăng lên mức cao nhất trong một tháng so với đồng euro (EUR) trong đêm qua và giao dịch gần ngưỡng 1,1007 USD đổi một EUR vào đầu phiên hôm nay.

Đồng đô la Australia (AUD) có lúc giảm xuống ngưỡng 0,6843 USD đổi một AUD do ảnh hưởng của bảng lương yếu hơn dự đoán.

Sau khi tăng trong một thời gian ngắn nhờ tuyên bố của nhà lãnh đạo Đảng Brexit rằng đảng của ông sẽ không giành bất kì ghế nào trong quốc hội với Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson, đồng bảng Anh (GBP) lại giao dịch tương đối ổn định ở mức 1,2834 USD đổi một GBP.

Trong khi đó, đồng đô la New Zealand lại tăng hơn 1% sau khi Ngân hàng Dự trữ New Zealand giữ nguyên lãi suất cho vay qua đêm và khẳng định các nhà hoạch định chính sách không nhận thấy nhu cầu nới lỏng chính sách khẩn cấp nào sau hai lần hạ lãi suất trong năm nay.

Yên Khê