Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (11/11): Biểu tình tại Hong Kong và bình luận của Tổng thống Trump củng cố sức mạnh của đồng yen Nhật

18:38 | 11/11/2019

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, đồng tiền trú ẩn yen Nhật tăng điểm trong khi đồng USD xuống giá trước đồng euro, nguyên nhân được cho là do tình trạng bất ổn tại Hong Kong và tín hiệu lẫn lộn về kế hoạch gỡ bỏ thuế quan của Mỹ và Trung Quốc làm suy yếu niềm tin nhà đầu tư.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (11/11), vào lúc 17h20 giờ Việt Nam có 6/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 4 cặp còn lại tăng điểm.

Screenshot (255)

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong khi đó, cặp NZD/USD tăng cao nhất với mức tăng 0,62% và cặp USD/JPY giảm mạnh nhất với mức giảm 0,27%.

Screenshot (256)

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (257)

Tình trạng bất ổn phủ sóng nhiều trang tin tức, củng cố nhu cầu mua đồng yen Nhật

Trong phiên giao dịch sớm hôm nay, đồng tiền trú ẩn yen Nhật (JPY) tăng điểm trong khi đồng USD xuống giá trước đồng euro (EUR), nguyên nhân được cho là do tình trạng bất ổn tại Hong Kong và tín hiệu lẫn lộn về kế hoạch gỡ bỏ thuế quan của Mỹ và Trung Quốc làm suy yếu niềm tin nhà đầu tư.

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định hôm 8/11 rằng ông chưa đồng ý trước yêu cầu dỡ bỏ thuế quan trừng phạt của Trung Quốc, trái ngược với các thông tin trước đó từ quan chức hai nước.

Phát biểu trước báo giới tại Căn cứ quân sự hỗn hợp Andrews, ông Trump cho biết vài ngày vừa qua xuất hiện nhiều thông tin không chính xác về việc Mỹ muốn gỡ bỏ thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc.

Góp phần gia tăng thêm bất ổn, cuối tuần qua Tổng thống Trump còn cho biết cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang tiến triển rất tốt nhưng Mỹ sẽ chỉ kí thỏa thuận nếu nó có lợi cho phía họ.

Đồng thời, ông còn khẳng định chuỗi cung ứng của Trung Quốc đang "vỡ ra như trứng", nhấn mạnh tác động của thuế quan trừng phạt đối với hoạt động sản xuất của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Dưới tác động của loạt bình luận trên, đồng USD lần lượt suy yếu trước đồng EUR và đồng JPY, từ đó cho thấy cảnh báo của một số nhà đầu tư rằng thỏa thuận có thể bị hủy bỏ là rất có khả năng.

Vào lúc 16h38 (giờ Việt Nam), đồng bạc xanh giao dịch ở ngưỡng 1,1032 đổi một EUR và 108,98 đổi một JPY.

Sức mạnh của đồng JPY còn được củng cố sau khi một loạt tin tức cho biết cảnh sát Hong Kong đã nổ sung và tấn công ít nhất một người biểu tình, khiến bạo lực leo thang khi mà cuộc biểu tình chống chính phủ đã kéo dài sang tháng thứ 6.

Chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính đã giảm xuống mức 98,11 điểm, trong khi vào cuối phiên giao dịch hôm 8/11 nó đã đạt mức cao nhất trong ba tuần rưỡi là 98,4 điểm.

Đồng bảng Anh (GBP) cũng giao dịch tốt hơn so với đồng USD sau khi dữ liệu mới công bố cho thấy Anh đã tránh được nguy cơ suy thoái trong quí III, khi nền kinh tăng trưởng 0,3% sau khi thu hẹp 0,2% vào quí II.

Tuy nhiên, tăng trưởng GDP của Anh đã giảm 0,1% trong tháng 9, kéo tăng trưởng quí III xuống mức 1% so với cùng kì năm ngoái - mức thấp nhất kể từ quí I/2010.

Yên Khê