Tài chính

Chủ tịch Powell: Fed cần nhìn thấy lạm phát tăng đáng kể trước khi nâng lãi suất

11:26 | 31/10/2019

Chia sẻ

Hôm 30/10, khi được hỏi về khả năng siết chặt chính sách tiền tệ trong tương lai, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết Fed cần lạm phát tăng trưởng bền vững và đáng kể trước khi xem xét nâng lãi suất.
106012038-1562779366102rts2low7

Ảnh: CNBC

"Chúng tôi chỉ mới chạm mức lạm phát 2% trong vài tháng và sau đó chỉ số này lại quay đầu giảm", Chủ tịch Powell phát biểu ở Washington hôm 30/10. "Vì vậy, tôi nghĩ rằng Fed sẽ cần phải thấy lạm phát tăng đáng kể và lâu dài trước khi chuyển sang cân nhắc siết chặt chính sách để giải quyết vấn đề lạm phát".

Ngoài ra, ông còn nêu chi tiết về quyết định giảm lãi suất lần thứ ba trong năm 2019 của ngân hàng trung ương (NHTW) Mỹ. Ông cho biết các quan chức Fed nhận định lập trường "chính sách tiền tệ hiện tại có khả năng vẫn phù hợp".

Như vậy, ông Powell nhấn mạnh rằng bất kì động thái tăng chi phí đi vay trong tương lai đều phải xuất phát từ một sự gia tăng nhất quán và đáng kể ở lạm phát, hay tốc độ tăng giá cả hàng hóa ở nền kinh tế Mỹ.

Điều đó cho thấy NHTW Mỹ có thể còn phải chờ đợi một thời gian dài cho đến lần siết chặt chính sách tiền tệ tiếp theo, khi mà chỉ số lạm phát Fed ưa thích không cho thấy nhiều dấu hiệu sẽ sớm tăng lên trong thời gian tới.

Theo CNBC, dữ liệu gần nhất của chính phủ Mỹ về chỉ số giá PCE chỉ ghi nhận mức tăng khiêm tốn 0,2% vào tháng 7. Nếu không tính đến giá năng lượng và thực phẩm thường khá biến động, chỉ số giá PCE đã tăng 0,1% hồi tháng trước sau khi nhích nhẹ 0,2% hồi tháng 7.

Chỉ số giá PCE tăng kéo chỉ số giá PCE cốt lõi lên 1,8% trong tháng 8, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 1/2019, trong khi vào tháng 7 chỉ ghi nhận ở mức 1,7%.

Chỉ số PCE cốt lõi là thước đo lạm phát yêu thích của Fed nhưng chỉ số này liên tục nằm dưới mức mục tiêu 2% của NHTW Mỹ trong năm nay.

Bình luận của Chủ tịch Powell được đưa ra ngay sau khi Fed quyết định hạ lãi suất 25 điểm cơ bản lần thứ ba trong năm 2019, đưa lạm phát mục tiêu xuống phạm vi 1,5 - 1,75%.

Khả Nhân