Hàng hóa

Xuất khẩu tháng 10 của Trung Quốc giảm ít hơn dự báo nhờ tiến triển mới trong đàm phán thương mại

15:43 | 08/11/2019

Chia sẻ

Xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc giảm ít hơn dự báo trong tháng 10, giúp giảm bớt căng thẳng cho nền kinh tế khi Bắc Kinh đang cố đạt được thỏa thuận một phần với Washington.

Tuy nhiên, ngay cả khi thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sớm được kí, các chuyên gia kinh tế nhận định nó không thể giúp thúc đẩy xuất khẩu và sản xuất trong một thời gian, và có thể vẫn cần thêm sự kích thích từ phía Bắc Kinh để ngăn chặn một sự sụt giảm mạnh hơn nữa. 

Dữ liệu hải quan công bố hôm 8/11 cho thấy xuất khẩu tháng 10 của Trung Quốc giảm tháng thứ ba liên tiếp, giảm 0,9% so với năm ngoái. Mặc dù vậy, mức giảm này vẫn thấp hơn dự báo trước đó theo khảo sát của Reuters là giảm 3,9% và 3,2% của tháng 9.

"Ngay cả khi thỏa thuận một phần của Mỹ - Trung Quốc được kí kết, nó không thể làm dịu những thách thức các nhà xuất khẩu phải đối mặt và hoạt động vận chuyển hàng hóa ra nước ngoài dự kiến duy trì ở mức yêu trong những tháng tới", theo Martin Rasmussen, chuyên gia kinh tế Trung Quốc tại Capital Economics.

Ông cho biết xuất khẩu tăng là nhờ nhu cầu nhiều hơn từ Mỹ sau khi cả hai quốc gia vạch ra một thỏa thuận tạm thời và Washington dừng đe dọa tăng thuế, dự kiến có hiệu lực vào ngày 15/10.

download (6)

Ảnh: Reuters.

Dữ liệu hải quan cũng cho thấy những điểm tích cực. 

Theo tính toàn của Reuters dựa trên dữ liệu hải quan, xuất khẩu sang Mỹ trong tháng 10 giảm 16,2%, thấp hơn mức giảm 21,9% của tháng trước đó. 

Betty Wang, chuyên gia kinh tế cấp cao tại ANZ, cho biết bằng chứng cũng cho thấy xuất khẩu có thể được thúc đẩy khi các công ty Trung Quốc đẩy mạnh vận chuyển đồ công nghệ cao ra nước ngoài sau khi chính phủ Mỹ đưa một số công ty công nghệ của quốc gia châu Á vào danh sách đen. 

Nếu thỏa thuận một phần đạt được trong tháng này, nó sẽ gồm việc Mỹ loại bỏ thuế quan dự kiến có hiệu lực vào ngày 15/12 đối với khoảng 156 tỉ USD giá trị hàng nhập khẩu Trung Quốc, trong đó có điện thoại di động, máy tính xách tay và đồ chơi. 

Cho tới thời điểm hiện tại, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ hủy bỏ đợt nâng thuế quan vào ngày 15/10 đối với 250 tỉ USD giá trị hàng hóa. 

Nhập khẩu của Trung Quốc cũng giảm trong tháng 10

Theo đó, nhập khẩu của Trung Quốc ghi nhận giảm tháng thứ 6 liên tiếp, dù mức giảm 6,4% trong tháng 10 thấp hơn dự báo 8,9% và 8,5% của tháng 9. 

Như vậy, thặng dư thương mại của Trung Quốc đạt 42,81 tỉ USD trong tháng 10, so với 39,65 tỉ USD của tháng 9. Trước đó, các chuyên gia phân tích dự báo Trung Quốc đạt thặng dư thương mại 40,83 tỉ USD. 

Mặc dù nhập khẩu giảm ít hơn, nhưng nhu cầu nội địa dường như duy trì ở mức yếu với nhập khẩu quặng sắt và đồng đều giảm.

Dữ liệu thương mại phù hợp với báo cáo gần đây về hoạt động nhà máy giảm và giá sản xuất ảm đạm. 

Sự chậm lại phản ánh mối tương quan giữa nhu cầu nội địa yếu và tác động giới hạn cho tời thời điểm hiện tại của chính sách kích thích. 

Gỡ bỏ thuế quan?

Bắc Kinh và Washington đã vướng vào một cuộc tranh chấp thương mại kéo dài 16 tháng, nhưng hi vọng ngày càng tăng về khả năng một thỏa thuận sớm được kí kết. 

Trong một dấu hiệu mới về tiến triển của cuộc đàm phán thương mại, hai bên đã thống nhất gỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa mỗi nước như một phần đầu tiên của thỏa thuận thương mại, các quan chức từ Bắc Kinh và Washington cho biết hôm 7/11.

Lyly Cao